Những siêu anh hùng ngoài đời thực
LifestyleFeature

Những siêu anh hùng ngoài đời thực

Câu chuyện về ba chiến sĩ cảnh sát cứu hoả ra đi trong một vụ cháy ở Hà Nội gợi cho tôi nhớ về bài học đạo đức từ rất nhiều năm về trước…

Bài học về sự dũng cảm vì một mục đích lớn, ở cái thời ngay cả lũ trẻ cấp 2 như tôi và bạn bè cùng lớp đã chẳng còn tin vào anh hùng giải cứu thế giới. Họ chỉ là hình tượng phim ảnh, là sản phẩm của trí tưởng tượng và sự tô vẽ không giới hạn từ Hollywood. Họ xa xôi như viễn tưởng. Họ không có thực trên đời.

Vì thế, học đạo đức về sự hi sinh và lòng dũng cảm cũng chỉ như đọc truyện tranh anh hùng không hình vẽ. Tôi đã hỏi cô giáo của mình rằng, rất dễ dàng để nói đến những hành động dũng cảm thời chiến tranh, vì người ta đơn giản chẳng còn cách nào khác. Hi sinh và dũng cảm có khi cũng chỉ là sản phẩm của thời thế mà thôi, vậy thì ở thời bình như từ lúc chúng tôi sinh ra đã vậy, thì có chỗ đâu cho những hi sinh vì một mục đích lớn lao?

“Khi tình huống ấy xảy ra, bạn sẽ hiểu!”

Trung úy Đỗ Đức Việt, một trong ba cảnh sát vừa hy sinh khi chữa cháy quán karaoke ở Hà Nội. Anh đăng tải hình chụp với chú chó được chính mình giải cứu trên trang Facebook cá nhân với chú thích: “Vụ cháy cuối cùng trước khi lên núi đi tu. Chào cậu, nhân vật được tớ đưa ra khỏi vụ cháy ngày hôm nay. Cậu đang mang bầu phải không? Chúc cậu hạ sinh những chú cún thật đáng yêu, khoẻ mạnh và cũng dũng cảm như cậu ngày hôm nay nhé”

Đó là những gì giáo viên của tôi kết luận trong bài học ấy. Và, phải đến khi nhìn những hình ảnh được chia sẻ khắp nơi từ báo đài chính thống cho đến mạng xã hội, tôi biết rằng môtk lần nữa, mình đã hoàn toàn hiểu câu nói của cô giáo đạo đức ngày nào. Đó là những hình ảnh cắt từ trang Facebook của một chàng trai trẻ tuổi, một chiến sĩ công an, một trong ba chiến sĩ đã hi sinh trong một vụ cháy sau khi vừa cứu hai mạng người trong một vụ cháy khác. Bạn đã ra đi trong khi làm nhiệm vụ. Nhưng trang Facebook của bạn lại mang đến một hiện thực khác, lấp lánh trong những nụ cười, sống động trong những chuyến đi tuổi trẻ, ướt nhẹp mồ hôi sau những câu chuyện nhỏ bạn kể mỗi lần bạn giải cứu một sinh thể nào đó khỏi những đám cháy. Đó mới chỉ là một phần cuộc đời của bạn, và nhìn vào đó, có lẽ chẳng ai có thể ngay lập tức liên đới một người trẻ như bất cứ người trẻ đời thường không quân phục nào khác, với một anh hùng thời bình.

Hình ảnh ba chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã hi sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ dập tắt đám cháy tại quán karaoke ở Hà Nội.

Lòng dũng cảm từ một định nghĩa đấy lý thuyết trên sách vở trở thành những khuôn mặt đã từng sống. Sự hi sinh từ một lý tưởng sáo mòn trở thành những cái tên sẽ còn được nhắc đến và được nghiêng mình. Nghe về họ, nhìn những tấm ảnh về họ, đọc những chia sẻ về họ, tôi nhận ra chúng ta chẳng cần đến Batman, chẳng cần đến Spider Man… để chạm đến lòng dũng cảm. Trên thực tế, nó ở rất gần. Nó xuất hiện tiềm tàng trong những con người chọn cho mình một nghề nghiệp khác, một cuộc đời khác, một sự lặng thầm hiển nhiên đến độ sẽ chẳng ai trong chúng ta biết được.

Với tôi, họ là những siêu anh hùng ngoài đời thực.

Bài: Vân Anh
 

Related Article