[MF Opinion] Kiếm tiền từ game trên chuỗi khối, có quá mạo hiểm?
Tech

[MF Opinion] Kiếm tiền từ game trên chuỗi khối, có quá mạo hiểm?

Thế giới blockchain đã bị ảnh hưởng nặng trong “mùa đông tiền điện tử” từ năm 2021 đến năm 2022. Sự sụp đổ của FTX và hơn thế nữa như một bài học mà mọi người trong ngành phải rút ra.

GameFi – Chơi để kiếm tiền

Bất chấp những thách thức đó, các nhà phát triển trò chơi đã tìm ra những cách mới để xây dựng trò chơi đầy sáng tạo mang đến cho người chơi những lợi ích độc đáo như quyền sở hữu tài sản trong trò chơi, khả năng giao dịch những tài sản đó trên thị trường mở… Các vật phẩm trong game như giao diện nhân vật, đất đai, trang phục, vũ khí, vàng, token và vật nuôi được thể hiện dưới dạng NFT, chứng minh quyền sở hữu các đối tượng kỹ thuật số này.

Thế giới GameFi (sự kết hợp giữa trò chơi điện tử, NFT và tài chính phi tập trung) còn tương đối mới. Nhưng tiềm năng cho các trò chơi chơi để kiếm tiền là tạo điều kiện cho việc áp dụng hàng loạt là rất cao.

Ngược về quá khứ, GameFi xuất hiện từ rất sớm trong các máy chủ Minecraft đầu tiên được tích hợp với Bitcoin. Sau đó, thuật ngữ “GameFi” được cho là xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 9/2020 thông qua một bài đăng trên Twitter của Andre Cronje – Nhà sáng lập Jearn Finance và còn được biết đến là một lập trình viên huyền thoại. Kể từ đó, thuật ngữ này đã trở nên phổ biến và được dùng để chỉ các trò chơi kết hợp các yếu tố tài chính. Cryptokitties là liên doanh GameFi đầu tiên, ra mắt vào tháng 11/2017. Người chơi có thể thu thập, mua và nuôi mèo ảo trong trò chơi. Đặc biệt, họ có thể bán chúng dưới dạng NFT với giá gấp ba lần giá gốc.

“Chơi để kiếm tiền” là một mô hình trò chơi trong đó người chơi có thể kiếm tiền điện tử hoặc các tài sản kỹ thuật số khác bằng cách chơi trò chơi. Mô hình này được đánh giá là có khả năng tái định nghĩa và điều hướng ngành công nghiệp trò chơi theo nhiều cách.

Theo đó, lợi ích chính của trò chơi kiếm tiền là cho phép người chơi kiếm được giá trị thực cho thời gian và công sức họ đã đầu tư. Trong các trò chơi truyền thống, người chơi thường bỏ ra nhiều thời gian và sức lực vào trò chơi, nhưng họ không thể kiếm tiền từ thành tích hoặc tài sản trong trò chơi của mình. Nhưng với các trò chơi chơi có thể kiếm tiền, người chơi có thể kiếm tiền điện tử hoặc các tài sản kỹ thuật số khác có giá trị thực và quan trọng là có thể dùng chúng giao dịch trên các thị trường mở. Điều này có thể làm cho trò chơi trở thành một hoạt động hấp dẫn và bổ ích đối với nhiều người.

Một lợi ích tiềm năng khác của trò chơi chơi để kiếm tiền là chúng giúp tạo ra các mô hình kinh doanh bền vững hơn cho các nhà phát triển trò chơi. Trong các trò chơi theo khuôn mẫu, các nhà phát triển thường dựa vào một tỷ lệ nhỏ người chơi chi nhiều tiền cho các vật phẩm trong trò chơi hoặc các giao dịch vi mô để tạo doanh thu. Với các trò chơi chơi để kiếm tiền, các nhà phát triển có khả năng tạo doanh thu từ một tỷ lệ phần trăm người chơi đáng kể hơn, vì tất cả người chơi đều có cơ hội kiếm tiền ngang nhau miễn là họ chơi nghiêm túc.

Với trải nghiệm chơi trò chơi nhập vai và hấp dẫn hơn, trò chơi chơi để kiếm tiền có thể tạo ra ý thức mạnh mẽ hơn về quyền sở hữu và đầu tư vào thế giới trò chơi. Điều này làm cho cộng đồng người chơi tận tâm và gắn bó hơn.

Nhìn chung, trò chơi chơi để kiếm tiền có thể cách mạng hóa ngành công nghiệp trò chơi bằng cách tạo cơ hội mới cho cả người chơi và nhà phát triển. Mặc dù vẫn còn sơ khai, nhưng tiềm năng để các trò chơi chơi để kiếm tiền định hình lại cách chúng ta nghĩ và chơi game là rất đáng quan tâm và có thể kỳ vọng.

Tương lai vô cùng lạc quan

Một đồng xu có hai mặt. Khi nói đến những nhược điểm của trò chơi blockchain, một số thách thức đã cản trở ngành công nghiệp, phần lớn có liên quan đến ngành công nghiệp tiền điện tử. Một số vấn đề có thể kể đến bao gồm:

– Biến động: Giá tiền điện tử rất biến động, khiến người chơi và nhà phát triển khó lên kế hoạch cho tương lai. Điều này có thể đặc biệt khó khăn đối với các nhà phát triển dựa vào các luồng doanh thu dựa trên tiền điện tử, vì giá trị thu nhập của họ có thể dao động đáng kể theo thời gian.

– Tính phức tạp: Ngành công nghiệp chuỗi khối và tiền điện tử có thể phức tạp và đáng sợ đối với nhiều người, khiến nó trở thành rào cản đối với người tham gia. Đối với những người chơi bình thường hoặc không có kỹ thuật muốn làm quen với các khái niệm như chuỗi khối, hợp đồng thông minh và ví tiền điện tử, điều này có vẻ khá đau não.

– Quy định: Vì ngành công nghiệp tiền điện tử và chuỗi khối phần lớn vẫn chưa được kiểm soát, nên chúng có nguy cơ tạo ra sự không chắc chắn và rủi ro cho người chơi và nhà phát triển. Điều này khiến chúng ta không cảm thấy tự tin rằng tài sản của mình sẽ an toàn.

Cho đến thời điểm hiện tại, cách tốt nhất để giải quyết những thách thức này là tập trung vào giáo dục và tiếp cận cộng đồng để giúp nhiều người hiểu và từ đó cảm thấy thoải mái với công nghệ chuỗi khối và tiền điện tử. Điều này có thể liên quan đến việc tạo ra các công cụ và tài nguyên thân thiện với người dùng hơn, chẳng hạn như ví tiền điện tử dễ sử dụng và hướng dẫn đơn giản để chơi trò chơi chuỗi khối.

Quá trình này cũng (có thể) bao gồm làm việc với các cơ quan quản lý và hoạch định chính sách để phát triển các quy tắc chính xác và nhất quán hơn cho ngành. Cuối cùng, việc này có thể liên quan đến cách chúng ta xây dựng mối quan hệ bền vững và minh bạch với người chơi và cộng đồng, nhằm tạo niềm tin và sự tin tưởng trong ngành.

Tương lai của thị trường trò chơi tiền điện tử là rất lạc quan. Tiền điện tử có khả năng cách mạng hóa cách ứng xử truyền thống và có khả năng trở thành điều lớn lao tiếp theo (hoặc nó đã trở thành điều lớn lao).

Minh chứng cho sự phát triển và tiềm năng vô cùng lớn của GameFi là thành công của một trong những tựa game hàng đầu, Axie Infinity. Theo dữ liệu từ CryptoSiam, vào tháng 8/2021, trò chơi NFT dựa trên Ethereum Axie Infinity đã đạt doanh thu 1 tỷ đô la. Đáng nói hơn khi 1/5 doanh thu đạt được chỉ diễn ra trong một tuần duy nhất và có hơn 1 triệu người chơi hoạt động hàng ngày.

Thông qua sự kết hợp giữa các yếu tố DeFi, NFT và công nghệ blockchain, GameFi đã tạo ra bước đột phá so với các thể loại game truyền thống trước đây. Chính vì vậy, một số “ông lớn” trong ngành game truyền thống đã công bố kế hoạch phát triển sang GameFi như: Ubisoft, Square Enix, Epic Games,… Điều này thể hiện niềm tin lớn vào một tương lai GameFi phía trước.

Trong những năm tới, nhiều dự án GameFi sẽ được phát hành vì vẫn còn một thị trường game thủ khổng lồ chưa được khai thác, những người có khả năng chuyển đổi từ trò chơi truyền thống sang trò chơi kiếm tiền. Chúng ta có thể mong đợi một tương lai GameFi phát triển hơn, phổ biến hơn, nội dung trò chơi độc đáo hơn và đặc biệt là nền kinh tế trong trò chơi bền vững hơn!

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article