MF Meta: Hành trình đáng chú ý của tác phẩm nghệ thuật NFT bán với giá 6.2 triệu USD tại Sotheby’s
Arts & CultureTech

MF Meta: Hành trình đáng chú ý của tác phẩm nghệ thuật NFT bán với giá 6.2 triệu USD tại Sotheby’s

Trong một loạt các sự kiện ly kỳ tại phiên đấu giá trực tiếp Sotheby’s Grails: Part II, Ringers #879, nổi tiếng với tên gọi “The Goose”, đã đạt được doanh thu đột phá hơn 6.2 triệu đô la Mỹ (đã bao gồm các loại phí).

Tác phẩm nghệ thuật blockchain sáng tạo này của Dmitri Cherniak khiến những người đam mê NFT khao khát sở hữu và thu hút sự chú ý của cộng đồng những người yêu thích nghệ thuật do lịch sử độc đáo và giá trị nghệ thuật của nó. Hãy cùng tìm hiểu hành trình đáng chú ý của “The Goose” và ý nghĩa của việc bán phá kỷ lục của nó.

Giai đoạn thăng trầm của bộ sưu tập Starry Night

Từng được ca ngợi là viên ngọc quý của quỹ Starry Night Capital của Three Arrows Capital (3AC), “The Goose” ban đầu được chú ý vào năm 2021 khi một quỹ phòng hộ tiền điện tử hiện đã không còn tồn tại mua lại nó với giá trị đáng kinh ngạc là 5.66 triệu đô la ETH. Việc thu mua này nhằm mục đích tuyển chọn những bộ sưu tập NFT tốt nhất thế giới, và “The Goose” nghiễm nhiên chiếm vị trí trung tâm.

Thật không may, Three Arrows Capital phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn tài chính và cuối cùng sụp đổ dưới sức nặng của các khoản nợ lớn. Lúc này, những người thanh lý của quỹ đã quyết định bán bớt các tác phẩm nghệ thuật “Starry Night” để giải quyết các khoản nợ tồn đọng. Sự kiện này cũng tạo tiền đề cho một loạt sự kiện hấp dẫn trong thế giới nghệ thuật NFT.

Nhận thấy tầm quan trọng của bộ sưu tập “Starry Night”, Sotheby’s đã thông báo tham gia hỗ trợ việc bán các tác phẩm nghệ thuật này. Họ đã tuyển chọn một bộ sưu tập mới có tên là “Grails”, và đợt bán hàng này một sự kiện quan trọng với một số tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số chất lượng cao và độc đáo nhất từng được tập hợp.

Vượt trên cả mong đợi

Trước cuộc đấu giá, Sotheby’s ước tính rằng “The Goose” sẽ có giá từ 2 triệu đến 3 triệu đô la. Dù dự đoán được sự quan tâm đáng kể của thị trường đối với nghệ thuật kỹ thuật số có giá trị cao nhưng không thể phủ nhận một thực tế rằng thị trường NFT đang nguội lạnh phần nào, đây cũng là lý do Sotheby’s không nghĩ đến giá mua quá hấp dẫn.

Tuy nhiên, đáng kinh ngạc thay, giá búa cho “The Goose” đạt 5.4 triệu đô la, và giá bán cuối cùng là 6.215.100 đô la, bao gồm tất cả các loại phí. Con số này không chỉ vượt qua mức cao nhất của ước tính, mà còn vượt qua giá bán trong năm 2021, củng cố vị thế của nó như một tác phẩm nghệ thuật rất được thèm muốn. Có tin đồn cho rằng nhà sưu tập nghệ thuật NFT có bút danh nổi tiếng, Punk6529, là người đã mua tác phẩm này.

“The Goose” và những người đam mê nghệ thuật sáng tạo đánh giá cao “The Goose” nhờ khả năng thể hiện sự tương tác tinh tế giữa cơ hội và kỹ năng trong việc tạo ra nghệ thuật từ các thuật toán ngẫu nhiên. Nổi lên từ tập thể nghệ thuật chuỗi khối sáng tạo Art Blocks, các tác phẩm nghệ thuật như “The Goose” được sinh ra tại thời điểm đúc NFT của chúng. Trong khi các nghệ sĩ thiết lập các tham số cho sự xuất hiện của tác phẩm nghệ thuật thông qua mã, đầu ra chính xác vẫn là ngẫu nhiên. Trong trường hợp tác phẩm Ringers thứ 879 của Cherniak, sự sắp xếp các hình dạng và màu sắc tình cờ giống với một giống chim nước, càng làm tăng thêm sức hấp dẫn của nó.

Sức hấp dẫn của “The Goose” và giá trị của một NFT nghệ thuật tạo sinh

Khi đợt giảm giá rất được mong đợi đến gần, nhiều nghệ sĩ, bao gồm cả nhân vật nổi tiếng Beeple, đã đóng góp các tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ “The Goose”, khơi mào cho các cuộc thảo luận sôi nổi trong lĩnh vực NFT và nghệ thuật sáng tạo. Điều này chứng tỏ tác động sâu sắc mà “The Goose” đã có đối với diễn ngôn nghệ thuật và ảnh hưởng lâu dài của nó đối với những người sáng tạo đương đại.

Bên cạnh “The Goose”, phiên đấu giá Grails cũng có một số giao dịch bán hàng đáng chú ý. Autoglyph #218 của Larva Labs đã đạt được mức giá đáng chú ý là 330.000 đô la Mỹ. Ngoài ra, Fidenza #479 của Tyler Hobbs được bán với giá 622.300 đô la Mỹ, trong khi Fidenza #216 được bán với giá 609.600 đô la Mỹ. Erick Calderon’s Chromie Squiggle #1780, tác phẩm của người sáng lập Art Blocks, đã tăng vọt trên mức mong đợi với giá bán đáng kinh ngạc là 635.000 đô la Mỹ, cao hơn gấp ba lần so với ước tính cao nhất.

“The Goose” đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong thế giới nghệ thuật NFT với hành trình đầy cảm hứng của nó, mà đỉnh cao là một vụ mua bán đột phá tại Sotheby’s. Sự phổ biến to lớn của tác phẩm nghệ thuật sáng tạo này nhấn mạnh sức hấp dẫn độc đáo của phong trào nghệ thuật tạo sinh và vai trò quan trọng của NFT trong thị trường nghệ thuật. Khi cộng đồng háo hức chờ đợi đợt giảm giá đột phá tiếp theo, “The Goose” là minh chứng cho sự kết hợp giữa công nghệ và nghệ thuật trong thời kỳ hiện đại.

Michael Bouhanna, người đứng đầu bộ phận nghệ thuật kỹ thuật số và NFT của Sotheby’s, nhận xét rằng: “Bộ sưu tập mở rộng này đánh dấu một thời điểm quan trọng trong sự trỗi dậy của nghệ thuật tạo hình trên blockchain vào năm 2021, và cùng với những đặc tính của 3AC để có được một số tác phẩm hiếm nhất và chất lượng cao nhất hiện có trên thị trường.”

Từ phi vụ đấu giá “The Goose”, tôi nghĩ chúng ta bắt đầu tự hỏi về những bước chuyển của phong trào nghệ thuật sáng tạo này trong những năm vừa qua, dù nó vẫn gây chia rẽ ít nhiều khi người ta đặt vấn đề về giá trị của một tác phẩm nghệ thuật chân chính (từ sáng tạo của con người thay vì có sự trợ sức của máy móc).

Tại sao những NFT này lại có giá trị như vậy? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm ở bài viết tiếp theo.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article