Metiers d’Art – Bộ sưu tập đồng hồ giới hạn tôn vinh nền văn minh cổ đại
Time

Metiers d’Art – Bộ sưu tập đồng hồ giới hạn tôn vinh nền văn minh cổ đại

Vừa qua, nhà sản xuất đồng hồ xa xỉ bậc nhất của Thụy Sỹ Vacheron Constantin (226 tuổi) và Bảo tàng nghệ thuật và di tích lịch sử Pháp Louvre (229 tuổi) đã đánh cắp trái tim giới mộ điệu khi trình làng BST đồng hồ phiên bản giới hạn lấy cảm hứng từ những nền văn minh cổ đại – Metiers d’Art.

Cả hai đều là những người kỳ cựu trong lĩnh vực kinh doanh, đã sống sót sau cuộc Cách mạng Pháp, hai cuộc Thế chiến và các cuộc khủng hoảng khác trong quá trình phát triển của nhân loại. Vậy ngoài tuổi đời thì đâu là điểm chung giữa một nhà sản xuất đồng hồ lâu đời nhất thế giới và bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới?

Để giải đáp sự tò mò này, ta cần quay trở về lần gặp gỡ đầu tiên đầy duyên phận của Vacheron Constantin và Louvre vào năm 2016. Khi đó, bảo tàng Louvre gõ cửa Vacheron Constantin với mong muốn tìm kiếm những nhà chế tác đồng hồ hàng đầu thế giới để khôi phục chiếc đồng hồ thiên văn thế kỷ 18 của họ – La Creation du Monde. Chiếc đồng hồ này đã bị hư hại nặng sau hai năm lưu lạc trên một con tàu hải quân Pháp. Bất chấp những nỗ lực của nhiều nhà sản xuất đồng hồ trong những thập kỷ sau đó, chiếc đồng hồ vẫn không được phục hồi đầy đủ chức năng.

Qua nhiều thế kỷ, hàng loạt những chiếc đồng hồ đeo tay, đồng hồ treo tường, tranh vẽ và tác phẩm điêu khắc đã không thể chống chọi với sự tàn phá của thời gian; thế nên để khôi phục lại được vinh quang trước đây của chúng, đòi hỏi sự khéo léo, sự tỉ mẩn đế mức khắc khe và kiên nhẫn của những người phục chế lành nghề. Không phụ sự kỳ vọng và ký thác của Louvre, Vacheron Constantin đã thành công đưa La Creation du Monde trở lại tình trạng hoạt động tốt nhất sau 3 năm. Hiện nay, chiếc đồng hồ tượng trưng cho mối duyên kỳ diệu của Louvre và Vacheron Constantin đang được trưng bày ở bảo tàng Louvre.

Lần gặp gỡ đó đã giúp cả hai phát hiện ra họ có chung một tình yêu mãnh liệt về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật. Năm 2019, họ chính thức song hành cùng nhau, chia sẻ trọng trách khôi phục, bảo tồn và lưu trữ nghệ thuật. Mối quan hệ của họ đạt một cột mốc mới vào tháng 5 năm nay với việc cho ra mắt 4 chiếc đồng hồ phiên bản giới hạn. Christian Selmoni, Giám đốc phong cách và di sản của Vacheron Constantin cho biết: “Mối quan hệ hợp tác của chúng tôi có rất nhiều góc độ. Tất nhiên không thể thiếu sự bảo trợ và ủng hộ bảo tàng Louvre. Nhưng ngay từ đầu, chúng tôi đã nghĩ rằng chúng tôi hoàn toàn có thể tạo ra một mối quan hệ hợp tác thực sự thú vị dựa trên việc trao đổi giữa các nghệ nhân của hai bên”.

Một cuộc trao đổi đặc sắc như vậy đã diễn ra gần đây tại Homo Faber (triển lãm cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về nghề thủ công mỹ nghệ, với tôn chỉ duy nhất là loài người luôn có thể làm tốt hơn máy móc) ở Venice vào tháng 5 với bộ sưu tập đồng hồ cao cấp Metiers d’Art. Bốn chiếc đồng hồ phiên bản giới hạn được lấy cảm hứng từ các nền văn minh cổ đại Ai Cập (với mẫu đồng hồ có tên Grand Sphinx De Tanis), Ba Tư (với mẫu đồng hồ có tên Lion De Darius), Hy Lạp (với mẫu đồng hồ có tên Victoire De Samothrace) và La Mã (với mẫu đồng hồ có tên Buste D’ Auguste). Có thể nói, Metiers d’Art là những sản phẩm độc nhất vô nhị bởi mọi yếu tố của chiếc đồng hồ đều được thực hiện hoàn toàn nhất quán theo quan điểm lịch sử và thủ công của hai bên.

Grand Sphinx De Tanis

Lion De Darius

Victoire De Samothrace

Buste D’ Auguste

Tại đó, Vacheron Constantin đã giới thiệu 4 nghệ nhân bậc thầy bao gồm một thợ đồng hồ, một thợ tráng men, một thợ điêu khắc và một thợ chế tác đá quý. Bên cạnh đó, Vacheron Constantin cùng với các nghệ nhân từ Louvre đã sản xuất hai chiếc đồng hồ phiên bản đặc biệt khác dành riêng cho dịp này. Đó là bộ đôi Les Cabinotiers Minute repeater ultra-thin God of Thunder và Les Cabinotiers Minute repeater ultra-thin God of Wind với chức năng minute repeater – cơ chế phức tạp nhất trong thế giới đồng hồ, với mục đích tôn vinh thần thoại Nhật Bản, nghề thủ công và chuyên môn chế tác đồng hồ của Maison.

Les Cabinotiers Minute repeater ultra-thin God of Thunder

Les Cabinotiers Minute repeater ultra-thin God of Wind

Tuy nhiên, Homo Faber là một sự kiện ít được biết đến bên ngoài ngành. Do đó, họ đã quyết định tổ chức một bữa tiệc ra mắt hoành tráng tại Louvre để giới thiệu BST Metiers d’Art – đến gần hơn với giới mộ điệu.

Ngoài ý nghĩa lịch sử của bốn nền văn minh khác nhau, giới mộ điệu đã bị chinh phục bởi số lượng chi tiết đáng kể có ở mỗi mặt số. Các kỹ thuật tráng men tinh xảo bậc nhất thế giới trong lĩnh vực chế tác đồng hồ như Champleve, Grisaille, đá cẩm thạch và khảm vi đá đã được sử dụng và chúng góp phần làm cho những chiếc đồng hồ thêm sống động và tuyệt đẹp bội phần. Đó là chưa kể, đồng hồ tráng men tinh xảo được xem là một trong những sản phẩm đắt tiền trong thế giới đồng hồ vì mặt số tráng men rất khó sản xuất. Là người say mê đồng hồ, bạn chắc chắn sẽ không chỉ đánh giá cao lịch sử đặc biệt đằng sau mỗi tạo phẩm, mà sẽ bị ám ảnh bởi tính thẩm mỹ và các chi tiết cơ học cầu kỳ bên trong.

Nếu bạn vẫn luôn cho rằng một chiếc đồng hồ dẫu đẹp và có kết cấu phức tạp đến mấy cũng chỉ là một món item để xem thời gian thì đã đến lúc cần nhìn nhận lại. Nếu đánh giá nó ở góc độ là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, bạn sẽ phải ngưỡng mộ vẻ đẹp lộng lẫy, vượt thời gian của từng thiết kế và ngả mũ thán phục tay nghề thủ công tinh xảo và điêu luyện của các nghệ nhân chế tác đồng hồ.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article