Mercedes-Benz SLR McLaren – Kỷ niệm 20 năm cột mốc hợp tác độc nhất
Car

Mercedes-Benz SLR McLaren – Kỷ niệm 20 năm cột mốc hợp tác độc nhất

McLaren vừa kỷ niệm hai thập kỷ kể từ lần đầu tiên ra mắt mẫu xe Mercedes-Benz SLR McLaren vào năm 2003 với nhiều hoạt động diễn ra ở Trung tâm Công nghệ McLaren (MTC) tại Woking, Anh Quốc.


Ra đời từ cảm hứng hợp tác trong Giải đua Công thức 1 giữa Mercedes-Benz và McLaren, mẫu siêu xe super-GT tiên phong đã mở ra một chương mới độc nhất vô nhị trong câu chuyện của riêng McLaren. Những hoạt động tại Trung tâm Công nghệ McLaren không chỉ ghi nhận kỷ niệm về mẫu xe mà còn vinh danh những con người đã mang chiếc xe vào trong cuộc sống, với nhiều trong số họ vẫn còn gắn bó với McLaren.

Để mà kể tên, xin liệt kê ra bốn ví dụ về mẫu xe grand tourer được thiết kế và chế tạo theo tiêu chuẩn siêu xe gồm có: SLR Stirling Moss, SLR by MSO, SLR HDK và SLR 722 GT Prototype – đây là những mẫu xe được trưng bày tại MTC Bolevard (Đại lộ Trung tâm Công nghệ McLaren). Chuyến tham quan Trung tâm Công nghệ McLaren của câu lạc bộ SLR – những con người từ khắp nơi trên thế giới đang sở hữu Mercedes-Benz SLR McLaren – với những hoạt động gặp gỡ, trò chuyện cùng những thành viên trong nhóm McLaren từng tham gia trong dự án này đã tô điểm thêm cho sự kiện kỷ niệm hai thập kỷ ra đời của chiếc xe.

Dự án Mercedes-Benz McLaren lần đầu được công bố trong sự kiện British Grand Prix tại Silverstone vào năm 1999, với lời xác nhận McLaren sẽ hợp tác cùng Mercedes-Benz để đưa mẫu xe ý tưởng Mercedes-Benz SLR Vision – đã được trình làng tại khuôn khổ hội chợ Detroit Auto Show trước đó – trở thành một chiếc xe thương mại vốn được phát triển ban đầu với tên gọi ‘Project 7’.

McLaren và Mercedes-Benz từng là đối tác trên những cung đường đua Công thức 1 (F1) từ năm 1995 đến 1999, trong suốt quá trình đó McLaren đã giành bốn chiến thắng tại Formula 1 World Championships: Constructors’s champions vào năm 1998, Drivers’ champions vào năm 1998, 1999 và 2008. Những chiến thắng đến từ sự kết hợp giữa công nghệ phát triển khung gầm và sợi carbon của McLaren cùng với động cơ của Mercedes – những yếu tố đã được tái hiện và nhân rộng cho những chủ nhân của Mercedes-Benz SLR McLaren.

Nguyên mẫu Project 7 đầu tiên được tạo ra bởi đội ngũ thợ máy thuộc đội đua F1 McLaren trước đây, những người sau này gia nhập cùng nhóm kỹ sư ô tô trở thành đội ngũ nòng cốt tạo nên những mẫu xe thương mại – với những chiếc xe đầu tiên được lắp ráp thủ công tại Trung tâm Công nghê McLaren vừa mới thành lập khi ấy.

Hình dáng và ngôn ngữ phong cách của chiếc xe bám sát theo những yêu cầu của Mercedes nhưng cũng đồng thời thể những đặc trưng của nguyên mẫu xe ý tưởng Vision SLR nhiều nhất có thể. Thành quả này được hiện thực hóa từ kỹ thuật đột phá, việc tận dụng chuyên môn của McLaren xoay quanh vật liệu tổng hợp sợi carbon mà thương hiệu tích lũy được xuyên suốt hàng chục năm kinh nghiệm trong sân chơi F1 và mẫu xe đường trường McLaren F1.

Đi cùng những phát triển cải tiến trong chất liệu sợi carbon là khối động cơ V8 tăng áp 5,5 lít – được phát triển bởi Mercedes-AMG – sản sinh ra 626 mã lực (PS) và đạt mô-men xoắn 780 Nm. Dẫn động cầu sau thông qua hộp số tự động 5 cấp, hiệu suất của chiếc super-GT mang động cơ đặt giữa phía trước vượt trội hơn hẳn những chiếc siêu xe cùng thời, khi có thể tăng tốc từ 0-100 km/h chỉ trong 3,8 giây và đạt tốc độ tối đa là 207 mph (~ 334 km/h).

Quá trình sản xuất ‘Project 7’ đã kết thúc vào tháng 12 năm 2009, nhưng điều đó không có nghĩa là McLaren đã chấm dứt mối liên kết với mẫu xe. Vào năm 2010, một phòng ban mới có tên McLaren Special Operations (MSO) mới được thành lập đã giới thiệu McLaren Edition SLR – chính là một gói cải tiến dành cho Mercedes-Benz SLR McLaren được tạo ra thông qua những phản hồi quý báu của những chủ nhân SLR và những khách hàng của MSO. Phiên bản này SLR chỉ có số lượng giới hạn với 25 chiếc, và mang những thay đổi đáng kể trên thân xe khi sử dụng tấm chắn trước được điêu khắc mang tính khí động học mới – có bộ chia gió trước lớn hơn, cửa hút gió ở cạnh bên mới, cánh gió sau lớn hơn và bộ khuếch tán sau được tinh chỉnh, đi cùng là bộ bánh xe có trọng lượng nhẹ hơn. MSO cũng can thiệp tinh chỉnh hệ thống treo và trợ lực đánh lái.

Sau đó, MSO đã phát triển những gói tái thiết kế và nâng cao hơn cho mẫu xe. Vào năm 2019, MSO trình làng chiếc SLR by MSO – một chương trình nâng cấp toàn diện được tiến hành dựa trên phản hồi của những chủ nhân xuyên suốt một thập kỷ kể từ chiếc xe được sản xuất. Một gói khí động học mới kết hợp với những tính toán tiêu giảm trọng lượng mới đi cùng những chi tiết sang trọng mới, ví dụ như lựa chọn chần bông cho nội thất đặc biệt. Những nâng cấp này được cung cấp dưới dạng một gói hoàn chỉnh hoặc nâng cấp từng phần riêng lẻ.

Vào tháng 5/2023, MSO đã hoàn thành việc bàn giao khách hàng những chiếc xe được chuyển đổi SLR High Downforce Kit (HDK) đầu tiên. Những chiếc xe này có những thay đổi đáng kể ở phần thân xe với cảm hứng đến mẫu xe dành cho đường đua là 722 GT. Với khoảng cách gầm xe tăng thêm 60 mm cả trước và sau, những chiếc xe mang gói chuyển đổi HDK được khoác lên mình dáng vẻ oai vệ – được thể hiện qua bộ bodykit to với bánh xòe và cánh gió lấy cảm hứng từ McLaren F1 GTR. Trọng lượng xe được giảm hơn nữa và thể tích ống xả tăng lên khi loại bỏ bộ giảm thanh khỏi hệ thống ống xả đơn lớn đặt hai bên. MSO đã sản xuất 12 mẫu SLR HDK, và tất cả đều đã được đặt hàng.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article