Man Crush Monday

#ManCrushMonday: Gặp gỡ Youtuber Trị Nguyễn, hay còn gọi là Anh Bạn Thân!

 
#ManCrushMonday: Gặp gỡ Youtuber Trị Nguyễn, hay còn gọi là Anh Bạn Thân!

Cùng gặp gỡ Trị Nguyễn, hay còn được biết đến với tên gọi Anh Bạn Thân. Anh yêu thích bóng rổ, có một chú cún tên Hoàng, và là người đàn ông sâu sắc, đáng ngưỡng mộ của giới trẻ.

Mang niềm đam mê mãnh liệt với marketing, Trị Nguyễn đã quyết tâm từ bỏ công việc gia đình để theo học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, chuyên ngành Marketing tại Anh. Trở về Việt Nam, anh bắt đầu dấn thân với công việc growth hacking, và trở thành một trong những growth hacker đầu tiên ở Việt Nam. Tinh thần tìm tòi, dấn thân của Trị Nguyễn thậm chí không dừng lại ở lĩnh vực marketing, mà còn “lấn sân” sang mảng sáng tạo nội dung, khi anh lập nên kênh Youtube mang tên Anh Bạn Thân. Ở đó, chúng ta được biết đến Trị Nguyễn với một lối sống đáng ngưỡng mộ, qua nhiều video chia sẻ về nghề nghiệp, tâm lý, chăm nuôi thú cưng và nấu ăn tại nhà. Không chỉ là những phút giây thư giãn với Hoàng – chú cún cưng của Anh Bạn Thân, mà còn là nhiều chiêm nghiệm sâu sắc về bản thân và cuộc sống. Gần đây, Trị Nguyễn vẫn tiếp tục tìm lấy cơ hội mới cho mình ở lĩnh vực giáo dục. Anh trở thành một trong những co-founder của công ty công nghệ giáo dục Kalpha Vietnam, mang đến cho cộng đồng địa phương cơ hội tiếp cận nguồn kiến thức chất lượng với chi phí phải chăng.

Xin chào Trị Nguyễn! Xin chúc mừng anh và chị Giang sắp sửa có đứa con đầu lòng. Anh cảm thấy như thế nào khi mình sắp “lên chức” bố?

Mình cảm thấy vừa vui vừa lo. Vui vì được lên chức bố, lo vì trách nhiệm trở thành một ông bố “xịn” đang tới. Mình luôn muốn trở thành ông bố gần gũi và tâm lý với con, để con có thể tự hào về bố với bạn bè và nói với mình những gì con nghĩ. Để làm được điều đó, chắc chắn mình cần phải học và hoàn thiện bản thân hơn hiện tại rất nhiều.

Mang thai là việc không hề dễ dàng với người phụ nữ. Là người chồng, anh thường làm gì để giúp chị Giang bớt cực hơn?

Đúng là mang thai không hề dễ dàng một chút nào, kể cả với người phụ nữ siêu mạnh mẽ như vợ mình. Trong thời gian đầu mang thai, mình đã tìm đọc rất nhiều tài liệu để có kiến thức khoa học cũng như cách để bà bầu có thể cảm thấy dễ chịu nhất. Từ đó mình chú trọng vào hai yếu tố lớn nhất là dinh dưỡng và môi trường sống. Mỗi ngày mình cố gắng nấu ăn nhiều nhất có thể. Vì bản thân có thể kiểm soát trọn vẹn từ khâu xử lý nguyên liệu đến cách chế biến tốt nhất. Về môi trường sống, mình cũng tìm hiểu về hệ thống thông gió và các thiết bị hỗ trợ khử mùi nhà mới, trồng thêm các loại cây xanh quang hợp ngược (nhả khí oxy vào ban đêm) và lau dọn, vệ sinh bằng các sản phẩm hữu cơ không mùi, không hoá chất. Cuối cùng, mình mong các ông chồng hỏi thăm, gợi chuyện để hiểu bà bầu của mình nhiều hơn. Các bà bầu rất nhạy cảm trong giai đoạn này và cần sự thấu hiểu của chồng ở bên.

2021 này tiếp tục là một năm chống dịch nữa của cả nước. Mùa dịch lần hai này có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của một freelancer như anh? Anh làm gì để cân bằng?

Như phần lớn tất cả mọi người, công việc của mình cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, mình cảm thấy may mắn vì vẫn có thu nhập khi làm việc tại nhà. Ngoài ra, mình đã để dành một khoản tiền đủ để chi trả mọi thứ trong ít nhất 1 năm không có thu nhập, nên tâm lý cũng thoải mái đôi chút. Từ đó mình vẫn đảm bảo được chất lượng công việc.

Với phụ nữ, hình ảnh người đàn ông đang hì hục sửa đồ chơi cho con hay giá treo đồ cho vợ mới là thứ nam tính mà họ muốn nhìn thấy nhất.

Ngoài công việc về lĩnh vực Marketing, Trị Nguyễn còn được biết đến rộng rãi với kênh Youtube mang tên Anh Bạn Thân. Có phải do anh được truyền cảm hứng từ vợ mình?

Thật ra, nếu không được nhiều người biết đến thì tụi mình vẫn làm video vì giá trị lưu trữ kỷ niệm của nó. Mình vẫn hay xem lại video ngày xưa thời còn là sinh viên, rồi ngày cưới, ngày đón từng con chó con mèo, sắp tới sẽ là cả một hành trình làm phụ huynh đầy tã sữa. Mình nhận ra có nhiều khoảnh khắc quý giá trong đời sẽ dần phai mờ trong ký ức. Tuy nhiên, nhờ được ghi lại mà mình có thể sống lại những khoảnh khắc đó qua màn hình Youtube, quan sát sự trưởng thành của bản thân. Và sẽ  rất tuyệt vời nếu video của mình giúp ai đó trở nên tốt hơn.

Cảm giác của anh khi quay video cho kênh Youtube lần đầu tiên?

Hơi mắc cỡ, vì mình phải thay đổi vị trí từ đằng sau ra trước ống kính. Tuy nhiên, chính sự ấp úng và ngượng đó lại làm mình thấy thú vị mỗi lần xem lại. Qua từng video, mình không chỉ tiến bộ hơn, mà còn quan sát được sự tiến bộ ấy của bản thân. Đặc biệt là cách sử dụng ngôn từ và thể hiện cảm xúc. Từ đó, mình rút ra được giá trị của việc tập luyện, áp dụng nó mỗi khi bản thân muốn học một điều mới mẻ.

Với Trị, niềm vui và sự thành công đôi khi không đến từ số lượt xem cao hoặc uỷ nhiệm chi, mà chỉ đơn thuần được một cô/cậu bé run run nắm tay,  kể rằng mình đã giúp em tìm được công việc đầu tiên như thế nào.

Nhắc đến Trị, có lẽ ưu điểm thì không kể hết rồi, vậy bây giờ anh hãy kể những tật xấu của mình mà ít ai biết đi!

Mọi người hay nói nhìn mình hiền và dễ tính, nhưng vợ mình lại nói mình khó tính ngầm. Sau một thời gian thì thấy… đúng thế thật! Ví dụ như, khi đang làm việc, mình không muốn ai làm phiền. Hoặc, đồ trong bếp, mình đã để góc nào là phải nằm đúng góc đó. Chó của mình chỉ được đi vệ sinh ở đúng một góc vườn, nếu lệch ra một chút là bị nhịn ăn ngay. Ngoài ra, khi đã bắt đầu làm gì đó, mình sẽ làm cho đến cùng. Có hôm, mình ngồi sửa micro cho vợ từ 9 giờ tối, tới lúc ngẩng mặt lên khỏi bàn hàn chì thì đã… 4 giờ sáng! Mình cặm cụi mãi quên mất giờ giấc, cho đến khi micro hỏng hẳn vì đấu sai mạch điện, không sửa được nữa thì mới thôi. 

Theo Trị Nguyễn, một influencer có vai trò, đặc quyền và trách nhiệm như thế nào với những người theo dõi mình và cộng đồng lớn hơn?

Khi nhận được sự yêu mến như một đặc quyền, người có tầm ảnh hưởng cần có trách nhiệm cân nhắc kỹ nội dung do mình tạo ra. Nếu vì lý do thương mại hoặc lôi kéo sự chú ý mà đưa thông tin sai sự thật, có ảnh hưởng tiêu cực tới người xem, mình sẽ không là mình của ngày hôm nay. Với Trị, niềm vui và sự thành công đôi khi không đến từ số lượt xem cao hoặc uỷ nhiệm chi của nhãn hàng, mà chỉ đơn thuần là một cô/cậu bé run run nắm tay mình ở một sự kiện nào đó,  kể rằng mình đã giúp em tìm được công việc đầu tiên như thế nào.

Khi đã bắt đầu làm gì đó, mình sẽ làm cho đến cùng. Có hôm, mình ngồi sửa micro cho vợ từ 9 giờ tối, tới lúc ngẩng mặt lên khỏi bàn hàn chì thì đã… 4 giờ sáng!

Những thói quen mà một người đàn ông hiện đại nên có/nên xây dựng?

Thời hiện đại, đàn ông không còn bị áp đặt bởi hình ảnh phái mạnh được xây dựng từ truyền thông và văn hoá cũ. Riêng với Trị, mình không ngại vào bếp hay giặt đồ, dù cho có bị phán xét “việc này chỉ dành cho nữ”.  Ngoài ra, biết cách sử dụng một bộ đồ nghề với khoan, búa, kiềm, tua vít cơ bản cũng là một kỹ năng nên có. Vì với phụ nữ, hình ảnh người đàn ông đang hì hục sửa đồ chơi cho con hay giá treo đồ cho vợ mới là thứ nam tính mà họ muốn nhìn thấy nhất.

Hỏi nhanh đáp gọn

Nội dung comment anh nhận được nhiều nhất trên Youtube?

Sao bà Giang lại nói ổng nhạt nhỉ?

Thể loại nhạc yêu thích của anh Trị? Bài hát?

Nhạc Lofi, R&B. Eric Reprid – Basement

Một câu nói anh tâm đắc nhất?

This part of my life, this little part, is called happiness 

Tên anh muốn đặt cho đứa bé?

 Tên ngắn thôi. Cả mình và Giang đều tên 4 chữ  có dấu, nên cả hai hiểu rằng tên ngắn và không dấu sẽ tiện hơn nhiều. Ví dụ như Nguyên hay Vy chẳng hạn.

Outfit yêu thích? Gu thời trang của anh Trị?

T shirt có hình in nhỏ về chó mèo và quần thể thao thoải mái. Gu thời trang càng ít tốn thời gian suy nghĩ càng tốt.

Xin cảm ơn Trị Nguyễn vì những chia sẻ gần gũi và dễ mến!

Cùng đón xem kênh Youtube Anh Bạn Thân của Trị Nguyễn:

Bài viết nằm trong ấn phẩm Men’s Folio Vietnam #5 – The Wet Summer Issue. Đặt mua ấn phẩm để khám phá nhiều nội dung thời trang khác tại ĐÂY.