Man Crush Monday

#ManCrushMonday: Minh Min – chàng nhạc sỹ chuyên viết tình ca

 
#ManCrushMonday: Minh Min – chàng nhạc sỹ chuyên viết tình ca

Nhạc sỹ Minh Min (Đặng Trần Minh) được công chúng biết đến với biệt danh “chàng nhạc sỹ chuyên viết tình ca”.

Minh Min

Minh Min đã nổi tiếng với các sáng tác của mình khi anh chỉ là một cậu học sinh lớp 10. Hiện nay, anh đã sở hữu một “gia tài” đồ sộ bao gồm nhiều ca khúc được công chúng yêu thích bao gồm Chỉ còn những mùa nhớ (Bảo trâm), Chờ anh nhé (Hoàng Dũng), Chỉ còn một đêm cuối (Tuấn Hưng), Đoạn cuối giấc mơ (Bảo Trâm)…. Gần đây, anh kết hợp với nữ ca sỹ Nguyên Hà trong ca khúc Cuối tuần với vai trò người sáng tác, nhà sản xuất dự án và cả ca sỹ trình bày.

Xin chào nhạc sỹ Minh Min, anh được mệnh danh là “chàng nhạc sỹ chuyên viết tình ca”. Vì sao lại là tình ca?

Tôi thấy khá vui khi khi mọi người nhắc tới mình với cách gọi ấy. Có lẽ họ nói vậy vì mới chỉ nghe những sáng tác về tình yêu của tôi, còn những chủ đề khác thì chưa nhiều. Tôi cảm thấy rằng, tình yêu đôi lứa là thứ mà mình dễ cảm, dễ viết ra và dễ truyền tải nhất bằng âm nhạc. 

Đâu là nguồn cảm hứng đằng sau các tác phẩm của anh? Liệu chúng có liên quan đến câu chuyện thật của anh?

Cảm hứng sáng tác của tôi là từ sách, từ phim ảnh và cũng chính từ những câu chuyện của bản thân. Đôi lúc, chúng còn đến từ những chia sẻ về tâm tư, cảm xúc của bạn bè, người thân mà mình góp nhặt lại để hoàn thiện mỗi sáng tác.

 Tôi để ý nhiều sáng tác của anh đều là về những nỗi buồn trong tình yêu. Vì sao lại thế?

Những khi buồn, tôi thường không nói ra được hết cảm xúc của mình hay chỉ đơn thuần là muốn cảm giác đó trôi qua. Người ta có thói quen viết ra giấy những điều buồn phiền để cảm xúc ấy trôi đi nhanh, còn tôi thì muốn sáng tác nhạc. Tôi dùng âm nhạc để lưu giữ những rung cảm đó trước hết là cho bản thân mình, sau đó là gửi tới khán giả.

 Tôi rất thích các hình ảnh ẩn dụ trong lời bài hát của anh như “Mùa thu sang hàng cây xao xác lá nơi đây đã qua ngày xanh. Ngược thời gian ngược về quá khứ có trái tim đã hóa vụn vỡ (Chỉ Còn Những Mùa Nhớ); Rồi có lúc em sẽ khóc tựa vai gió. Tựa bóng anh ngập ngừng trôi (Chờ anh nhé) hay Con đường giăng bóng tối, trái tim đang hấp hối (Đoạn cuối giấc mơ). Từ đâu anh nghĩ ra các hình ảnh ấy?

Một câu hỏi thật hay (cười).  Tôi vốn dĩ là người thích quan sát mọi thứ xung quanh mình. Tôi cũng tự nhận thấy bản thân là người khá nhay cảm. Nên từ chiếc lá rơi, từ việc cơn mưa bất chợt đến hay nắng gió cũng khiến tôi có những cảm xúc nhất định. Tôi lấy đó là những hình ảnh ẩn dụ cho cảm xúc của con người. Sáng tác nhạc với tôi không phải nói buồn là phải có từ buồn, như thế chưa hẳn là âm nhạc. Tôi phải tìm đủ mọi cách, mọi hình ảnh để diễn tả được cái nỗi buồn ấy nó ở mức độ nào, nó hình thành ra sao.

Anh còn nhớ bài hát đầu tiên mình sáng tác có tên gì không? Hiện nay anh đã tích cóp được cho mình bao nhiêu bài hát?

Bài hát đầu tiên tôi sáng tác là khi mình còn học lớp 2. Bài hát đó tên là “Cây hoa hồng mẹ trồng”, lạ lắm. Giai điệu và lời cũng ngô nghê nữa. Lúc ấy, bạn bè tôi còn trêu rằng “hát linh tinh cái gì thế” (cười).  Cho đến nay con số cụ thể có bao nhiêu bài thì mình cũng không thể đếm chính xác, sẽ vào khoảng hơn 30 bài gì đó. 

Anh có thể tiết lộ một chút về ca khúc “Cuối Tuần” kết hợp cùng ca sỹ Nguyên Hà không?

Với ca khúc Cuối tuần cùng với chị Nguyên Hà, tôi không chỉ là người sáng tác, mà còn đóng vai trò sản xuất dự án. Tôi là người được quyết định bài hát đó ra sao, cách truyền tải như thế nào và được làm chủ những gì với cương vị là tác giả truyền tải nội dung tới khán giả.

Từng bày tỏ rằng bản thân muốn trở thành một Biên tập viên truyền hình, đâu là bước ngoặc mà anh quyết định theo đuổi sự nghiệp chính là âm nhạc?

Cũng khó nói lắm, tôi nghĩ chỉ là cảm tính thôi. Khi tôi làm việc và tiếp xúc với âm nhạc, những người bạn nhạc, tôi cảm thấy cuộc sống của mình ý nghĩa hơn bao giờ hết.  Đó là điều khiến tôi cảm thấy mình có thể sống trọn với nó mỗi ngày trôi qua. 

Đã sáng tác được hơn 10 năm, có bao giờ anh có ý định từ bỏ âm nhạc không? Đâu là động lực để anh tiếp tục? 

Tôi cũng có lúc muốn dừng lại việc viết nhac. Có những ngày tôi ngồi bên cạnh cây đàn của mình nhiều tiếng đồng hồ mà không nghĩ ra được bất kì giai điệu nào, cảm giác đúng là tuyệt vọng. Thế là tôi lại nghĩ hay là mình tạm gác bỏ việc viết nhạc, quay ra làm nhiều công việc khác nhau, nhưng cuối cùng âm nhạc vẫn là nơi để tôi tìm lại cảm hứng sống, niềm vui và đam mê. Khi trở về với âm nhạc thì tôi mới được là mình. Đó là động lực để tôi tiếp tục với con đường âm nhạc.

Mục tiêu tương lai của anh là gì?  

Mục tiêu tiếp theo của tôi trong con đường âm nhạc đó là không chỉ dừng ở vai trò sáng tác cả khúc. Tôi muốn trở thành một nhà sản xuất, thực hiện cũng như xây dựng cho sản phẩm âm nhạc của mình khi gửi tới quý vị khán giả. Bởi để khán giả cảm nhận, tiếp cận đúng nhất về âm nhạc của mình thì chỉ có mình mới biết cách nào diễn đạt nó tốt nhất.  

Xin cảm ơn anh Minh Min về những chia sẻ trên.

Bài viết nằm trong ấn phẩm Men’s Folio Vietnam #5 – The Wet Summer Issue. Đặt mua ấn phẩm để khám phá nhiều nội dung thời trang khác tại ĐÂY.