#ManCrushMonday – Hotboy Huy Trần: gọi nghề bếp là ngã rẽ, vì “lỡ” yêu công việc nấu nướng quá nhiều
TrendsMan Crush Monday

#ManCrushMonday – Hotboy Huy Trần: gọi nghề bếp là ngã rẽ, vì “lỡ” yêu công việc nấu nướng quá nhiều

Huy Trần, chàng soái ca điển trai Việt kiều với gia đình bề thế, bước ra từ chương trình “Người Ấy Là Ai” trước bao ánh mắt khao khát, ngưỡng mộ. Thế nhưng, bên trong vẻ đẹp khôi ngô kia còn là một trái tim cháy bỏng được khao khát sống hết mình vì đam mê. “Lỡ” quá yêu công việc nấu nướng, Huy Trần quyết định từ bỏ cơ ngơi từ gia đình, bắt đầu từ con số không, và gầy dựng nên nhà hàng đầu tiên của mình tại Việt Nam – 030 Cuisine.

Men’s Folio (MF): Từng đảm nhận công việc kinh doanh thời trang tại Đức và Việt Nam, Huy Trần có những trải nghiệm như thế nào với lĩnh vực này?

Huy Trần: Huy hoạt động công việc kinh doanh thời trang từ lúc mình 21-26 tuổi. Đây là công việc kinh doanh từ lâu của gia đình – xuất nhập khẩu quần áo. Huy phụ trách công việc này vì muốn giúp mẹ, ngày bà quyết định về Việt Nam kinh doanh. Huy đam mê thời trang, nhưng lúc đó đối tượng kinh doanh của gia đình là phụ nữ trung niên. Do đó, dù công việc thành công, Huy lại không tìm thấy nhiều cảm hứng từ nó. Với Huy, đó chỉ đơn thuần là trách nhiệm đối với gia đình, cũng như nguồn thu nhập cho cuộc sống. Nhưng dẫu sao, Huy cũng tích lũy được nhiều kinh nghiệm từ công việc ấy, làm bước đệm cho những dự án cá nhân của mình.

(MF): Sau đó, được biết Huy Trần đã quyết định chuyển sang một lĩnh vực hoàn toàn mới, chính là ẩm thực. Anh có thể chia sẻ thêm về câu chuyện này?

Huy Trần: Huy có niềm đam mê lớn với nấu ăn, kể từ khi còn làm việc trong lĩnh vực thời trang. Trong Huy luôn tồn tại khát khao được thử thách mình trong chính lĩnh vực bản thân đam mê. Huy đã quyết định  bắt đầu lại từ con số không với vị trí bồi bàn ở một nhà hàng tại Đức. Mình nỗ lực hết sức để thăng tiến từ vị trí làm bếp, cho đến chức vụ quản lý. Ngoài ra, chính Huy cũng là người góp công trong việc sáng tạo món ăn, mở rộng kinh doanh thành chuỗi cho nhà hàng.

Ảnh: Shaun Ang @shaunang

Năm tháng ấy cho Huy rất nhiều bài học kỹ năng cần thiết của ngành dịch vụ, không chỉ gói gọn ở việc nấu ăn. Từ cách xử lý tình huống, quản lý nhân sự, cho đến lối vận hành hiệu quả, tất cả đều là nền móng cho sự nghiệp vững vàng của mình hiện tại. Khi nhìn lại, Huy thực sự biết ơn bản thân vì đã có một quyết định đúng đắn.

(MF): Huy có niềm đam mê lớn với nấu ăn và ẩm thực quá nhỉ?

Huy Trần: Niềm đam mê lớn này đến với Huy từ lúc mình 17, 18 tuổi. Khi ấy, Huy bắt đầu nấu ăn với mong muốn giản đơn: phụ giúp mẹ bớt khỏi những công việc nấu nướng nặng nhọc, đặc biệt là vào dịp lễ. May sao, tài nghệ của mình được người thân gia đình đón nhận, và tình yêu với ẩm thực cứ thế mà lớn dần. Sau đó, trải qua nhiều công việc trong lĩnh vực nhà hàng, Huy càng chắc cú với bản thân. Đây thực sự là niềm đam mê đời mình.

Với mọi người, Đức chỉ là xúc xích hun khói hay những cốc bia to tướng. Nhưng với Huy, đây là chốn giao thoa sinh động của rất nhiều văn hóa và ẩm thực trên thế giới.

Ảnh: Shaun Ang @shaunang

(MF): Ngành ẩm thực-nhà hàng có những đặc thù riêng so với thời trang. Huy Trần có gặp phải khó khăn nào khi “chuyển ngành” như vậy?

Huy Trần: Với ngành nhà hàng, bạn phải tương tác với con người nhiều hơn. Ngày còn làm ngành thời trang, Huy chủ yếu làm việc với các doanh nghiệp lớn, nên việc tương tác tương đối dễ. Nhưng đối với ngành nhà hàng, năm bắt cảm xúc khách hàng là một kỹ năng không thể thiếu. Điều đó thực sự khó khăn với Huy, thậm chí ngay cả bây giờ, dù Huy đã ở đây được 3 năm.

Ảnh: Shaun Ang @shaunang

(MF): Được biết, Huy Trần còn có cho mình một nhà hàng tại Việt Nam mang tên 030 Cuisine. Huy có thể chia sẻ thêm về cái tên 030, và câu chuyện đằng sau dự án này?

Huy Trần: Đây chính là đứa con tinh thần mà Huy ấp ủ bấy lâu. 030  là mã vùng của Berlin, nơi Huy từng sinh sống tại Đức. Với mọi người, Đức chỉ là xúc xích hun khói hay những cốc bia to tướng. Nhưng với Huy, đây là chốn giao thoa sinh động của nhiều văn hóa và ẩm thực trên thế giới. Có thể kể đến Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ kỳ… Ở đây có rất nhiều nhà hàng đa dạng biến tấu, mà người ta vẫn thường gọi là Fusion. Chính vì vậy, với 030 Cuisine, Huy muốn đem đến một lối ẩm thực Fusion độc đáo, do chính tay mình sáng tạo.

Ảnh: Shaun Ang @shaunang

(MF): Khẩu vị của người Việt Nam chắc chắn sẽ khác nhiều so với Đức. Huy Trần đã làm gì để giải quyết vấn đề đó tại 030 Cuisine?

Huy Trần: Đúng vậy, khẩu vị của người Việt Nam thực sự rất khác. Chính điều này đã khiến Huy có nhiều thay đổi trong kế hoạch ban đâu. Khi ấy, Huy dự định mở một nhà hàng theo phong cách châu Âu. Nhưng sau khi sự khác nhau này, Huy đã cố gắng tìm hiểu khẩu vị người Việt Nam và thay đổi. Từ đó, huy sáng tạo ra những món ăn mới mẻ, mang hương vị mới mẻ những vẫn thích hợp với người dân nơi đây.

Huy cũng từng bắt đầu từ con số không với hoài bão của chính mình. Và đến tận bây giờ, mình vẫn tiếp tục cố gắng không ngừng nghỉ như bao người. Vẫn có những vấn đề riêng mà mình phải tự giải quyết.

Ảnh: Shaun Ang @shaunang

(MF): Kinh doanh ẩm thực tại Đức và Việt Nam có gì khác nhau, theo kinh nghiệm của Huy Trần?

Huy Trần: Về tính chất công việc và vận hành hàng ngày, không có nhiều sự khác biệt ở hai nước. Tuy nhiên, sự khác nhau đến từ văn hóa khách hàng và nhân sự. Ngoài ra, quy trình và cung cấp nguyên liệu cũng là một điểm chênh lệch đáng kể. Ở Đức, việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu rất nhanh chóng. Huy chỉ cần 1-2 nhà cung cấp để có tất cả những gì nhà hàng cần. Tuy nhiên ở Việt Nam, bạn phải tìm đến nhiều nhà cung cấp nhỏ lẻ khác nhau. Thậm chí, Huy phải tự thân đến chợ để khảo sát giá thành, kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Ảnh: Shaun Ang @shaunang

(MF): Với một gia thế nổi bật, không ít các bài báo gọi Huy là “sinh ra từ vạch đích”. Anh nghĩ sao về điều này?

Huy Trần: Thật sự từ lúc về Việt Nam, Huy bị mọi người gán cho biệt danh “sinh ra từ vạch đích”. Thế nhưng, họ không thực sự hiểu về Huy. Huy cũng từng bắt đầu từ con số không với hoài bão của mình. Đến bây giờ, mình vẫn tiếp tục cố gắng không ngừng nghỉ như bao người. Vẫn có những vấn đề riêng mà mình phải tự giải quyết.

Bí quyết chăm sóc cơ thể và phong cách cá nhân

 (MF): Để sở hữu một cơ thể săn chắc và cân đối, Huy Trần thường tập luyện như thế nào?

Huy Trần: Sau ẩm thực, thể thao là niềm đam mê thứ hai. Huy thường xuyên tập Boxing, Muay Thai để cơ thể săn chắc, cân đối. Hai bộ môn này còn giúp cân bằng công việc và cuộc sống rất tốt.

(MF): Ngoài cơ thể hoàn hảo, Huy Trần còn sở hữu một gương mặt cuốn hút, góc cạnh. Bí quyết nào để anh luôn giữ vững phong độ trên khuôn mặt của mình?

Huy Trần: Uống nước nhiều, ngủ sớm và luôn giữ tinh thần thoải mái nhất.

(MF): Huy có sử dụng các sản phẩm chăm sóc da? Anh có thể chia sẻ một số bí quyết giữ cho làn da luôn mạnh khỏe?

Huy Trần: Huy tìm hiểu thời tiết Việt Nam trước vì sẽ khác bên Đức. Huy vẫn giữ các bước đơn giản nhất, tẩy trang, rửa mặt. 1 tuần đăp mặt nạ 2 lần. Và đặc biệt, Huy chú trọng trong việc chọn lựa các sản phẩm cung cấp độ ẩm cho da.

(MF): Phong cách quần áo Huy Trần yêu thích là gì?

Huy Trần: Huy thích phong cách classic, hơi bụi một chút, khỏe khoắn, năng động.

Ảnh: Shaun Ang @shaunang

(MF): 3 món ăn Huy Trần tự tin khi nấu nhất?

Huy Trần: Huy tự tin nhất là 3 món thịt kho tàu, pasta, canh chua

Xin cảm ơn Huy Trần với những chia sẻ thú vị!
 

Related Article