Lý Giám Tiền: Trang phục tôn vinh quyền lực và vẻ đẹp của chủ nghĩa tối đa
Local - Don't Miss

Lý Giám Tiền: Trang phục tôn vinh quyền lực và vẻ đẹp của chủ nghĩa tối đa

Chỉ trong vòng 5 năm kể từ khi thành lập, thương hiệu Lý Giám Tiền đã sớm trở thành cái tên quen thuộc trong làng thời trang Việt Nam với đặc trưng là những thiết kế maximalist độc đáo.

Năm 2014, cái tên Lý Giám Tiền nổi lên từ cuộc thi Project Runway Việt Nam mùa đầu tiên. Giành ngôi quán quân khi chỉ mới 19 tuổi, anh được xưng tụng là thần đồng thiết kế. “Lúc đầu thì tôi cũng hơi áp lực và ngại”, Lý Giám Tiền cho biết. Theo anh, thần đồng thì sinh ra đã biết làm mọi thứ. Nhưng anh thì cũng như mọi người. Điểm khác biệt duy nhất là thay vì học từ trường đào tạo chính quy, anh học từ chính những trải nghiệm và va chạm khi vào nghề. Anh bảo, bản thân sai nhiều thứ lắm, sai rồi lại sửa cho đến khi thấy ưng ý mới thôi.

Chưa bao giờ Tiền ngủ quên trên chiến thắng và ngưng việc học hỏi. Sau cuộc thi, anh còn đăng ký học thêm những khóa ngắn hạn để bổ túc kiến thức về thời trang và fashion marketing. Áp lực lớn nhất của anh luôn là vượt qua chính mình và làm tốt hơn ngày hôm qua. Tính cầu toàn và tinh thần cầu tiến ấy là tiền để giúp thương hiệu Lý Giám Tiền đứng vững trong sáu năm qua. 

Thương hiệu của anh chia thành hai dòng sản phẩm. LY GIAM TIEN ATELIER với các thiết kế dạ hội. LY GIAM TIEN – READY TO WEAR  mang đến các thiết kế ứng dụng. Thay cho các thương hiệu về đồ daily wear thường mang đến các trang phục cơ bản và rất dễ nhàm chán, anh muốn làm ra trang phục có thể ứng dụng hàng ngày nhưng vẫn mang tính thiết kế cao.

Hành trình đi tìm dấu ấn cá nhân

Là một người sáng tạo, Lý Giám Tiền sợ nhất là sự nhàm chán. Những năm trước, anh luôn áp lực bản thân phải luôn tạo ra cái mới.

“Tuy nhiên, việc tạo ra cái mới quá nhiều khiến các bộ sưu tập không mang màu sắc của tôi. Còn bây giờ, tôi mang đến các bộ sưu tập với những thiết kế quyến rũ và mạnh mẽ mang đậm chất kiến trúc đặc trưng nhưng thêm vào đó là những màu sắc mới”, nhà thiết kế chia sẻ.

Mùa Aquafina Vietnam Fashion Week Thu- Đông 2020 vừa qua, anh mang đến bộ sưu tập với hai nửa đối lập nhau. Một nửa là các thiết kế dạ hội và ứng dụng đặc trưng của Lý Giám Tiền. Điểm nhấn độc đáo là các chi tiết bện dây thừng. Nửa còn lại, anh thử sức với đề tài áo dài nhằm trả lời các câu hỏi. Liệu người trẻ có thể mặc áo dài vào ngày thường không? Liệu  áo dài có thể trở thành một trang phục thảm đỏ? Trong sự kiện Fashion Festival vừa qua, anh thử nghiệm phương pháp thắt nút, bện dây thừng và macramé, cùng những chất liệu mới lạ như lưới, vải đính sequin và da cho loạt trang phục tắm.

Power và Maximalism

Thị trường thời trang Việt Nam đang phát triển đầy cạnh tranh. Dấu ấn cá nhân và sự thấu hiểu nhu cầu khách hàng là những thứ thiết yếu đối với một nhà thiết kế. Nhắc đến Lý Giám Tiền, chúng ta sẽ ngay lập tức nhớ đến sự độc đáo. Tính từ mà anh hướng đến là Power (Quyền lực). Các thiết kế của anh đều theo chủ nghĩa tối đa (maximalism). “More is more. Càng nhiều càng đẹp”, anh nhấn mạnh. Dù nhiều chi tiết, nhưng chúng lại được sắp xếp hài hòa và thuận mắt.

 

Anh từng nhận được một lời khuyên: “Bất kể mọi người xung quanh có nói gì, hãy là chính bạn”. Đó cũng chính là thông điệp mà anh muốn dành cho các khách hàng: hãy tự tin thể hiện cái tôi của mình. “Tôi hiểu, mỗi ngày chúng ta đều được bao quanh bởi vô vàn các ý kiến. Chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn việc nên nghe theo ý kiến nào”, Tiền nói. 

Cảm hứng thiết kế

Cảm hứng thiết kế của Lý Giám Tiền là những tư liệu mà anh thu thập được từ các sở thích của mình như đi du lịch, xem triển lãm, đoc sách, xem video thời trang, phóng sự về các nhà thiết kế phía sau hậu trường. Mỗi khi có gì thú vị, anh ghi chú lại ngay. Chiếc điện thoại của anh chi chít những dòng chữ. “Nhưng nếu tôi ngồi tập trung nghĩ về ý tưởng thì lại nghĩ không ra”, anh bảo.

Lý Giám Tiền

Tâm trí anh luôn ngập tràn những sáng kiến bất chợt. Khi đang thực hiện chiếc đầm khổng lồ cho siêu mẫu Võ Hoàng Yến, anh chợt nghĩ: “Mình có thể làm nó thành một chiếc váy cưới thật lớn với chân dung của cô dâu chú rể được in ở trên. Thế là họ không phải tốn tiền in ảnh”. 

 

Related Article