Local Don’t Miss – Thương hiệu STRESSMAMA: “Tinh thần Việt Nam”

  • by Thai Khang Pham
  • October 20, 2025

Phát triển tinh thần “Tôn vinh Việt Nam” là một điều rất đẹp và anh Cao Văn Nhật – Founder của thương hiệu STRESSMAMA nghĩ rằng thế hệ trẻ hiện đại có rất nhiều cách riêng để thực hiện điều đó.


STRESSMAMA đã trải qua hành trình gần 5 năm kể từ khi thành lập vào năm 2020. Anh có thể chia sẻ những dấu mốc đáng nhớ nhất trong hành trình phát triển của thương hiệu không?

Cột mốc đáng nhớ nhất đến từ câu chuyện STRESSMAMA mở cửa hàng đầu tiên vào cuối năm 2021. Đây không chỉ là cột mốc mà đúng hơn là cả một hành trình. 

Tôi đã có ý định mở cửa hàng đầu tiên vào năm đó, chuẩn bị hết tất cả từ ý tưởng, sản phẩm, sản xuất nhiều hàng hóa để sẵn sàng mở bán trong dịp khai trương. Và rồi dịch bệnh bùng phát, mọi hoạt động đều phải ngừng lại. Thời điểm đó tôi đã bỏ ra chi phí rất nhiều, hầu như toàn bộ số vốn bản thân đang có và đánh cược mọi thứ vào đó, nên khoảng thời gian đại dịch đối với tôi là ký ức không thể quên. 

Với tốc độ phát triển nhanh của ngành thời trang streetwear tại Việt Nam, STRESSMAMA định vị mình như thế nào giữa “cơn bão” local brand hiện nay? 

Thật ra, tôi cũng không rõ phải tự “định vị” như thế nào, nhưng với quan điểm của tôi “định vị” đơn giản là việc STRESSMAMA sẽ cố gắng tốt nhất trong lĩnh vực bản thân đang làm về sản phẩm, thiết kế, tinh thần đang hướng đến hay dịch vụ chăm sóc khách hàng. 

Bản thân mỗi thương hiệu sẽ có DNA riêng, bí quyết riêng để giữ chân khách hàng. Việc giữ được DNA của thương hiệu và phát triển nó sẽ giúp STRESSMAMA được cùng cộng đồng đi xa hơn. Nếu cách đi của thương hiệu hiện tại đang được 2 điểm thì trong tương lai phải là 50, 70, 100 điểm. Tôi cũng sẽ hoàn thiện hơn trong khâu chăm sóc khách hàng, vì khách hàng là cộng đồng của mình, họ là những người yêu thích thương hiệu và những cá nhân đang sống, chia sẻ cùng một lý tưởng với tôi và thương hiệu.

Nhiều người nhận thấy STRESSMAMA không chỉ mang tinh thần trẻ trung mà còn có hơi thở văn hóa Việt Nam rất đặc trưng trong từng thiết kế. Điều này đến từ đâu và có chủ đích như thế nào trong định hình thương hiệu?

7STRESSMAMA được sinh ra tại Việt Nam, sáng tạo bởi người Việt Nam, kinh doanh tại Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam, hoạt động dưới sự bảo vệ của Pháp luật Việt Nam. Hầu như tất cả mọi thứ, vậy nên những gì thương hiệu làm đều mang một tinh thần Việt Nam. Dù hãng không đánh mạnh vào sản phẩm mang nét văn hóa đặc trưng hay sản phẩm được làm từ chất liệu truyền thống Việt Nam, nhưng tất cả điều mà tôi đã kể ở trên vẫn vô hình chung tạo nên một điều gì đó rất “Việt Nam” cho STRESSMAMA. 

Tôi không phải là một người học chuyên sâu và tốt nghiệp từ ngành thời trang, nên việc nghiên cứu những chất liệu mang tính văn hóa rất khó. Việc này đòi hỏi nhiều thời gian để tìm hiểu, vì những gì liên quan đến truyền thống, liên quan đến bản sắc, khi không có nghiên cứu kỹ sẽ dễ dẫn đến sự sai lệch. 

Hiện tại, đội ngũ STRESSMAMA cũng đang trong quá trình nghiên cứu và ấp ủ các dự án phát huy nhiều hơn bản sắc văn hóa, đưa hình ảnh Việt Nam một cách rõ nét hơn vào thiết kế trong tương lai. 

Trong streetwear, một lĩnh vực chịu ảnh hưởng mạnh từ văn hóa phương Tây – STRESSMAMA đã làm gì để Việt hóa tinh thần này, khiến nó trở nên gần gũi mà vẫn giữ được “chất”?

Streetwear chịu ảnh hưởng nhiều từ văn hoá phương Tây, nhưng tôi cảm thấy đây chỉ đơn giản là dòng chảy thời gian. Từ chất liệu đến phom dáng, mọi thứ dần được biến đổi theo từng thời kỳ và cũng không còn ranh giới giữa một chiếc áo của châu Á hay châu Âu.

STRESSMAMA không cố gắng để “Việt hoá” streetwear, tinh thần Việt Nam được phát triển một cách tự nhiên bởi các chất liệu rất Việt: Sáng tạo tại Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam hay đơn giản là hình ảnh được chụp ngay trên đường phố Việt Nam. 

Tinh thần “tôn vinh Việt Nam” mà STRESSMAMA theo đuổi không đến từ việc sao chép truyền thống, mà là cách thổi hồn hiện đại vào bản sắc. Anh có thể nói rõ hơn về triết lý này?

Với tôi mọi thứ bắt nguồn từ truyền thống và bản thân vẫn đang cố gắng đưa những nét đẹp đó vào những gì mình đang làm, từ những điều thân thuộc nhất như đường phố, âm thanh, con người. Đầu tiên sẽ bằng hình ảnh, sau đó muốn đưa những điều đó thành hiện thực, có thể là những sản phẩm mang chất liệu truyền thống từ Việt Nam. 

Phát triển tinh thần “Tôn vinh Việt Nam” là một điều rất đẹp, và tôi nghĩ thế hệ của chúng ta bây giờ có rất nhiều cách riêng để thực hiện điều đó. Như vừa rồi STRESSMAMA có làm một chiếc áo có dòng chữ “ĐỘC LẬP – TỰ DO – HẠNH PHÚC” vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam – Thống nhất đất nước để tặng cho khách hàng. Bởi tôi muốn lan tỏa nhiều hơn về vẻ đẹp của ngôn ngữ này và đây cũng là một kỷ niệm rất đặc biệt trên hành trình hướng đến những giá trị tích cực của thương hiệu tại Việt Nam. 

Tôi là người Việt Nam, lớn lên ở Việt Nam và được ủng hộ yêu thương bởi rất nhiều người Việt Nam, nên bản thân nghĩ rằng việc góp sức để nâng cao tinh thần ấy là điều chắc chắn phải làm. 

Là một người sáng lập, đồng thời là người dẫn dắt tinh thần sáng tạo của thương hiệu, anh nuôi dưỡng nguồn cảm hứng từ đâu để luôn giữ cho STRESSMAMA sự tươi mới, bản sắc và đúng “chất”?

Giống như cách thương hiệu truyền tải câu chuyện, tôi xây dựng mọi thứ như một gia đình từ thương hiệu, đội ngũ hay môi trường làm việc đều mang tinh thần đó. Điều đó mang lại cho mọi người xung quanh sự thoải mái, gắn kết và cuối cùng chính là truyền thêm năng lượng cho nhau. Khi tất cả cùng đồng hành như vậy, thì chúng tôi sẽ tạo ra những sản phẩm mang bản sắc riêng một cách xuyên suốt.

library