ELENA NGN ‘EPHEMETAL’: Cánh hoa kết tinh của hai bản ngã sáng tạo
Local - Don't Miss

ELENA NGN ‘EPHEMETAL’: Cánh hoa kết tinh của hai bản ngã sáng tạo

Những nhành hoa mềm mại vẫn ở đấy, nhưng riêng với EPHEMETAL, sau sự hiện diện của nhà thiết kế đồ họa 3D Trí Hà, ELENA NGN lại chọn hình tượng kim loại cứng cáp – những chiếc bù lông tai hồng (wingnut) – để diễn giải ý niệm sâu sắc về sự đối lập, chuyển giao và dung hòa. Hơn cả một thông điệp hòan chỉnh trên từng đường kim mũi chỉ, ta nhìn thấy được sự thấu cảm đày nhạy bén và nỗ lực tìm ra điểm “tím” trong hai cá tính trái ngược mang tên Elena Ng và Trí Hà.

MF Online - thoi trang - ELENA NGN EPHEMETAL

Bao phủ bởi các tông sắc tím – gam màu xu hướng của năm 2022 do Pantone bình chọn, EPHEMETAL của ELENA NGN, với dàn thiết kế thời trang phi giới tính, là lời diễn giải của những hình thái, giá trị và tư tưởng tuy đối lập nhưng song hành, được bộc bạch ngay từ cách kết hợp hai từ ephemeral (sự phù du) và metal (kim loại) để tạo nên tên gọi EPHEMETAL. Không dừng lại ở tên gọi bề mặt, bộ sưu tập còn lồng ghép vào thiết kế ý niệm về sự trái ngược thông qua nhiều yếu tố khác nhau. Gam tím đứng giữa hai tông sắc tương phản trắng-đen như một bước đệm chuyển giao của những giá trị tinh thần đối lập, kiểu dáng quần áo mềm mại tha thướt được điểm xuyến bởi những phụ kiện kim loại góc cạnh, gắn liền với hình tượng đại diện là mắc nối bù lông tai hồng (wingnut), hay cô đọng hơn cả, hình tượng kết tinh của những cánh hoa tách rời hay hợp nhất.

Màu sắc luôn là phương tiện diễn giải thông điệp của một bộ sưu tập thời trang trước hết. Đây cũng là công cụ hiển nhiên và dễ dàng nhất. Tuy nhiên, cũng chính vì thế, nếu không được khai thác khéo léo cùng các yếu tố khác quyết định chất lượng của một bộ sưu tập thời trang như kỹ thuật may, đường may, phom dáng, chất liệu…, yếu tố màu sắc rất dễ bị sáo rỗng với thành kiến “Chắc brand này nó chọn màu vậy để theo trend thôi”. ELENA NGN đã liều lĩnh khi chọn tím – tông màu xu hướng đang được rất nhiều thương hiệu sử dụng – để làm giao diện cho một bộ sưu tập mang tính bản lề như EPHEMETAL. Thế nhưng, khi đi sâu vào tính chất và ý nghĩa của gam màu này, chúng ta biết rằng lựa chọn của ELENA NGN không đơn thuần là để “theo trend”. Trong nguyên lý màu sắc, tím được pha trộn từ hai màu sơ cấp là xanh dương và đỏ. Hay nói cách khác, chúng sở hữu tính cách của cả hai gam màu nóng và lạnh này, tựa như ý niệm về sự tồn tại song song của những giá trị đối lập ở EPHEMETAL.

MF Online - thoi trang - ELENA NGN EPHEMETAL

Ngoài ra, chỉ cần bỏ chút thời gian để tìm hiểu ý nghĩa tinh thần mà những loài hoa tím có mặt trong bộ sưu tập – dạ yến thảo (PETUNIA), tử đinh hương (LILAC), thu mẫu đơn (ANEMONE), huệ tây (CROCUS) và thạch thảo (ASTER) đại diện, ta tiếp tục nhìn thấy những góc nhìn trái chiều bên trong một tông màu đầy bí ẩn. Mỗi bông hoa kể trên đều chứa đựng ý nghĩa về một tình yêu vững bền, thuần khiết của người phụ nữ, hay niềm hy vọng cho hạnh phúc tương lai, nhưng khi được diễn dịch ở các nền văn hóa khác, sắc tím trên một số loài hoa như thu mẫu đơn và tử đinh hương lại trở thành hiện thân của rủi ro, xui xẻo, bệnh tật và chết chóc.

Huệ tây (CROCUS)

Tử đinh hương (LILAC)

Thu mẫu đơn (ANEMONE)

Cúc (ASTER)

Dạ yến thảo (PETUNIA)

Chính điều này khiến tôi thích thú hơn với sắc tím hiện hữu trên những thiết kế EPHEMETAL, vì chúng được lựa chọn cho một câu chuyện thực sự. Bước sang những yếu tố về thiết kế, phom dáng và chất liệu, ELENA NGN, cùng với Trí Hà, liệu có đảm bảo được cá tính thẩm mỹ trong khi cố gắng truyền tải thông điệp chung của bộ sưu tập?

MF Online - thoi trang - ELENA NGN EPHEMETAL

Ở EPHEMETAL, giới mộ điệu tiếp tục được chiêm ngưỡng lối thiết kế kết hợp họa tiết hoa trên những phom dáng linh hoạt hơi hướng đường phố của ELENA NGN. Những kiểu dáng đặc trưng luôn có mặt trong nhiều bộ sưu tập của thương hiệu như Racing Joggers, Sweatshirt, Hakama, Gillet… vẫn ở đó. Những chi tiết dây tua rua ở phần cổ áo, tay áo, ống quần cũng không thể thiếu như một phần hình tượng của người đàn ông ELENA NGN. Chất liệu vải tiếp tục là điểm mạnh của ELENA NGN; ở bộ sưu tập này, dấu ấn chất liệu mạnh mẽ nhất nằm ở chiếc áo LILAC SWEATSHIRT, khi thương hiệu đã kì công kết hợp vải sheer mỏng cùng lớp vải dày ở mặt họa tiết phía sau áo.

MF Online - thoi trang - ELENA NGN EPHEMETAL

Tuy nhiên, nếu trước đây mỗi bộ trang phục của thương hiệu đều chằng chịt các họa tiết hoa li ti được in hay thêu đính công phu, thì giờ đây bộ họa tiết EPHEMETAL hầu hết đều có kích thước lớn, mang đậm tính thiết kế (hình tượng kết tinh của cánh hoa, khối hộp lập phương, vòng tròn). Những họa tiết in này hầu như chỉ đứng riêng lẻ trên mỗi thiết kế, nhưng đều có vai trò làm điểm nhấn chính cho trang phục tổng thể. Có lẽ, với sự xuất hiện của một người sáng tạo dựa nhiều trên quy tắc thiết kế như Trí Hà, Elena đã dũng cảm tiết chế bản thân để dung hòa với người bạn đồng hành, cho ra mắt bộ sưu tập mang dấu ấn hoàn toàn khác – tinh giản nhưng đậm đà.

MF Online - thoi trang - ELENA NGN EPHEMETAL

Không chỉ có sự toan tính hơn trong cách đặt để họa tiết, ELENA NGN còn đầu tư trong khâu in ấn – thương hiệu tiết lộ đã áp dụng kỹ thuật chuyển nhiệt tốn kém để in họa tiết trên nền vải organza trong mờ, mỏng manh được tìm thấy ở LILAC PLEATED SKIRT hay CROCUS 3-LAYER HAKAMA. Với cách áp dụng họa tiết hoàn toàn khác với trước đây, bộ sưu tập EPHEMETAL sở hữu một giao diện đủ thoáng để người xem có thể chú ý hơn vào các mảng màu và họa tiết được sắp đặt kỹ lưỡng, hiệu ứng ánh sáng khác nhau trên từng chất liệu vải và dàn phụ kiện điểm nhấn quyết định tinh thần xuyên suốt của bộ sưu tập – WINGNUT.

Luôn lấy thể nghiệm làm tôn chỉ sáng tạo hàng đầu, ELENA NGN đã có sự thay đổi đáng kể nhất từ trước đến nay, cùng với bộ sưu tập EPHEMETAL. Quyết định đơn giản hóa các sản phẩm thời trang quần áo là một bước đệm hoàn hảo để thương hiệu “nhường sân” cho những mắc xích bù lông tai hồng thuộc bộ sưu tập phụ kiện WINGNUT.

MF Online - thoi trang - ELENA NGN EPHEMETAL

Được cấu tạo từ chất liệu dây thắt công phu cùng đa dạng các linh kiện kim loại móc nối, 6 mẫu phụ kiện tinh xảo WINGNUT góp phần tạo nên chiều sâu lẫn sự gai góc cho những bộ cánh sắc tím mềm mỏng.

MF Online - thoi trang - ELENA NGN EPHEMETAL

Không chỉ dị biệt trong cách sử dụng chất liệu, ELENA NGN còn cho thấy góc nhìn phi giới tính thông qua cách chọn vị trí của mỗi phụ kiện: WINGNUT HANGER nằm ở vị trí như một chiếc dây thắt eo, WINGNUT FLEUR điểm tô cổ áo thêm phần đặc sắc, WINGNUT BELT là thiết kế thắt lưng hết sức lạ mắt và WINGNUT TWIN CHAIN góp phần tăng thêm độ chi tiết ở vị trí lưng quần.

Dây trang trí cổ áo, dây thắt eo hay thắt lưng bằng chất liệu ngoài dây da hầu hết đều là những phụ kiện thường thấy ở nữ giới, nhưng nhờ vào sự tinh chỉnh của ELENA NGN và Trí Hà, cả ba món đồ được đốc thêm độ cứng cáp thông qua các chi tiết kim loại gai góc, trở nên phù hợp với nam giới một cách lạ thường.

MF Online - thoi trang - ELENA NGN EPHEMETAL

Ngược lại, bộ WINGNUT TWIN CHAINS lại bắt nguồn từ các sản phẩm phụ kiện móc khóa quen thuộc của những gã trai đi mô tô có thừa độ gai góc và nam tính, nhưng được cách điệu thơ thẩn hơn, nữ tính hơn. Một lần nữa, cuộc “chạm mặt” rồi dung hòa giữa những cá tính đối lập tiếp tục được ELENA NGN và Trí Hà diễn giải bằng ngôn ngữ thời trang đầy tinh tế và mới mẻ.

Sau những cách diễn giải khác nhau qua từng yếu tố màu sắc, thiết kế, chất liệu và họa tiết, chính biểu tượng kết tinh của những cánh hoa là điểm nhấn sau cùng để cô đọng tất cả. Không chỉ là bản mô phỏng 3D kim loại, hình tượng ấy còn cho thấy một góc nhìn sáng tạo vừa độc đáo vừa sâu sắc của bộ đôi Elena và Trí Hà.

MF Online - thoi trang - ELENA NGN EPHEMETAL

Cố tình vẽ lại những cánh hoa nằm cạnh nhau trong một trạng thái không rõ ràng, cả hai đã gợi mở nên một không gian nhìn nhận đa chiều, mà ở đó, ranh giới giữa sự tan biến và tồn tại vĩnh cửu chỉ cách nhau bởi một chênh lệch trong tiềm thức của mỗi người xem. Để có thể sử dụng một khoảnh khắc bất động để lột tả quá trình biến chuyển qua hai thái cực đối nghịch của sự sinh tồn như vậy đòi hỏi rất nhiều sự nhạy cảm và quan sát sắc bén từ những người sáng tạo.

MF Online - thoi trang - ELENA NGN EPHEMETAL

Hình ảnh kết tinh của những cánh hoa này chính là tiền đề cho sự phát triển xuyên suốt ở nhiều yếu tố còn lại của bộ sưu tập, trong đó, chi tiết mắc nối do hai chiếc bù lông tai hồng chập lại để trên các phụ kiện là một ví dụ điển hình.

Việc sử dụng bù lông tai hồng để thể hiện biểu tượng hoa đại diện cũng cho thấy khả năng tận dụng rất tốt thế mạnh về “phần cứng” của Trí Hà nhằm biểu đạt tối đa giá trị về thẩm mỹ lẫn thông điệp của hậu tố -METAL để đối trọng với tính chất bay bổng, uyển chuyển của Elena qua tiền tố EPHE-(MERAL). Sự góp mặt của cái tên Trí Hà thực sự quý giá với ELENA NGN và EPHEMETAL, khi ta thấy được một sự tính toán, căn chỉnh cặn kẽ trong việc hình thành, phát triển và cụ thể hóa ý tưởng thành bộ sưu tập với thông điệp xuyên suốt.

MF Online - thoi trang - ELENA NGN EPHEMETAL

Một điểm nhấn khác làm tôi đặc biệt ấn tượng ở EPHEMETAL là sản phẩm DROP SOCKS. Ngoài thiết kế đẹp mắt qua những vết nhăn được tạo ra bởi phom dáng có độ chùn nhất định, thiết kế vớ riêng biệt trong một bộ sưu tập còn thể hiện thái độ quan tâm chỉn chu của ELENA NGN đến từng phụ kiện nhỏ nhất, ít được đầu tư nhất.

MF Online - thoi trang - ELENA NGN EPHEMETAL

Ở EPHEMETAL, vớ không chỉ là một đôi vớ trắng/đen cơ bản để làm nên cho một đôi giày hay chiếc quần sành điệu, mà bản thân nó cũng là một vật phẩm tâm điểm cho toàn bộ trang phục. Đây là điểm sáng hiếm thấy ở các thương hiệu nội địa đáng được ghi nhận sâu sắc.

MF Online - thoi trang - ELENA NGN EPHEMETAL

Chứng kiến quá nhiều màn hợp tác thời trang diễn ra ngày nay khiến tôi luôn tự đặt câu hỏi khi mỗi bộ sưu tập được ra mắt: “Sau cùng thì giá trị của những cú bắt tay này là gì?” Ở EPHEMETAL, tôi được nhìn thấy giá trị sáng tạo đúng nghĩa của cụm từ “kết hợp” ấy – một hình thái mới được tổng hòa từ tinh hoa của những người tham gia sáng tạo.

Elena Ng và Trí Hà đã hòa quyện rất tốt hai cá tính sáng tạo khác biệt đến mức đối lập để cùng nhau tạo nên bộ sưu tập cân bằng được sự hiện diện của cả hai. Như những cánh hoa kết tinh EPHEMETAL, khoảnh khắc cả hai dũng cảm từ bỏ sự độc tôn của bản thân, cũng là lúc họ tìm thấy luồng gió mới trong cách tiếp cận sáng tạo của đối phương, rồi nhận nó như một bản ngã mới cho chính mình.

Bộ sưu tập thứ sáu của ELENA NGN không chỉ là màn phô diễn kỹ thuật may mặc công phu mà còn là câu chuyện sáng tạo nhạy bén, sâu sắc mà Elena Ng và Trí Hà đã nỗ lực hết mình để truyền tải đến người xem.

MF Online - thoi trang - ELENA NGN EPHEMETAL

 

Related Article