Lịch sử về những chiếc áo bóng đá của các đội tuyển tham dự Giải vô địch Euro
StyleNews

Lịch sử về những chiếc áo bóng đá của các đội tuyển tham dự Giải vô địch Euro

Những mẫu áo thi đấu của đội tuyển Pháp, Hà Lan và Đan Mạch luôn được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ dù đã qua nhiều năm.

Giải vô địch bóng đá châu Âu 2024 được gọi là UEFA Euro 2024 (cách điệu thành UEFA EURO 2024), tổ chức lần thứ 17. Năm nay Euro diễn ra tại Đức từ ngày 14/6-14/7 bao gồm 24 đội tuyển, trong đó Gruzia là đội lần đầu tiên được tham dự vòng chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu.

Đây là lần thứ ba các trận đấu của Giải vô địch bóng đá châu Âu được diễn ra trên lãnh thổ Đức và cũng là lần thứ hai dưới tư cách là một nước Đức thống nhất, sau khi Tây Đức đã đăng cai Euro 1988 và 4 trận đấu của Euro 2020 được tổ chức tại 11 quốc gia diễn ra ở München.

Mỗi đội tuyển tham dự Euro luôn lựa chọn những chiếc áo bóng đá để thể hiện tinh thần, cũng như sứ mệnh của họ khi đến với giải vô địch Euro. Lịch sử thời trang cũng ghi nhận về giá trị của những chiếc áo đấu bóng đá cổ điển, thay đổi góc nhìn về thời trang và thể thao trong nhiều năm qua.

Bộ trang phục thi đấu của đội tuyển Ireland tại giải vô địch châu Âu năm 1988 được cất trong kho lưu trữ của nước này. Bộ trang phục trở thành một trong biểu tượng thời trang trong ngành bóng đá của quốc gia này, bởi chiếc áo này ghi dấu ấn đậm trong lòng công chúng yêu bóng đá khi đội tuyển giành được cúp bạc tại Euro.

Đồng phục đội tuyển Đan Mạch tại Euro 1992 với 2 gam màu chủ đạo sắc trắng đỏ là một sản phẩm của thương hiệu Hummel. Thiết kế ấn tương nhất trong mùa giải năm đó của đội tuyển chính là chiếc áo thủ môn với hoạ tiết tổ ong và dãy màu sặc sỡ.

Nổi bật với tông màu cam huyền thoại, chiếc áo của đội tuyển Hà Lan trong mùa Euro 1988 là thiết kế của adidas với hoạ tiết hình học Tam giác, với đỉnh chóp hướng lên gợi liên tưởng đến sự phát triển của ngành bóng đá Hà Lan. Năm đó, đội tuyển cũng giành được vị trí quán quân khi đánh bại Liên Xô với tỉ số 2-0.

Thiết kế áo đấu được đội tuyển Hy Lạp tại mùa Euro 2004 có gam màu trắng kết hợp với những đường viền trang trí màu xanh dương bắt mắt. Cách phối màu này cũng được lấy cảm hứng từ quốc kỳ Hy Lạp, đồng thời mang lại sự tươi sáng và sức sống cho các cầu thủ trên sân đấu.

Bộ đồng phục của đội tuyển Đức tại Euro 1992 được xem là biểu tượng thời trang bóng đá của quốc gia. Chiếc áo đấu mang sắc trắng kết hợp với 3 vạch đen, đỏ và vàng lấy cảm hứng từ bộ màu quốc kỳ của nước Đức, giúp hình ảnh của các cầu thủ ấn tượng và nổi bật trên sân đấu.

Tại Euro 1988, chiếc áo của đội tuyển Liên Xô được cổ động viên ví như mẫu áo thun trắng đơn giản bị đổ sơn và loang lổ màu sắc độc đáo. Mẫu áo đấu bóng đá năm đó trở thành thiết kế được săn lùng bởi các nhà sưu tập. 

Mẫu áo đấu của đội tuyển Pháp tại Euro năm 1984 lấy cảm hứng từ ba màu sắc trên lá cờ của nước này do thương hiệu adidas thiết kế. 

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article