LHP Cannes 2023: Điện ảnh Việt rạng danh tại trời Tây
LifestyleMusic & Film

LHP Cannes 2023: Điện ảnh Việt rạng danh tại trời Tây

LHP Cannes 2023 khép lại với nhiều dấu ấn ngọt ngào cho điện ảnh Việt khi đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng và đạo diễn Phạm Thiên Ân đều có chiến thắng cho riêng mình.

Đạo diễn Trần Anh Hùng đã đoạt giải thưởng “Đạo diễn xuất sắc nhất” với bộ phim nhận được tràng vỗ tay kéo dài 7 phút “La Passion de Dodin Bouffant” (Niềm đam mê của Dodin Bouffant) và đạo diễn Phạm Thiên Ân chiến thắng giải thưởng “Ống kính vàng” với tác phẩm “Bên trong vỏ kén vàng” (Inside The Yellow Cocoon Shell) nhận được tràng vỗ tay dài 5 phút tán dương.

Đạo diễn Phạm Thiên Ân và “Bên trong vỏ kén vàng”

Tại mùa giải Cannes lần thứ 76, chỉ có một phim Việt “Bên trong vỏ kén vàng” của nhà làm phim Phạm Thiên Ân, góp mặt ở hạng mục “Directors’ Fortnight” bao gồm 19 tựa phim tranh giải, nơi tôn vinh những tiếng nói độc đáo trong điện ảnh đương đại. Đây cũng là bộ phim đầu tay của đạo diễn họ Phạm.

Phim kể về Thiện (Lê Phong Vũ), một người đàn ông phải mang xác của chị dâu mình về lại quê, sau khi cô qua đời trong một vụ tai nạn xe tại Sài Gòn. Trong hành trình này, anh mang theo đứa cháu trai tên Đạo đi cùng, đứa trẻ sống sót một cách thần kỳ trong vụ tai nạn. Thiện bắt đầu hành trình tìm kiếm người anh trai đã mất tích nhiều năm trước để giao trả lại Đạo. Trên đường đi, Thiện có hàng loạt những giấc mơ kỳ lạ và những cuộc gặp gỡ say mê đã khơi dậy những ký ức bị đè nén và những ham muốn bị cấm đoán.

Sâu trong mê cung của những mưu cầu ma quái này, Thiện đấu tranh với cuộc khủng hoảng hiện sinh của chính mình về những gì đáng sống. Điều này được thể hiện rõ qua câu thoại của nhân vật về niềm tin: “Niềm tin thật mơ hồ… Tôi muốn tin nhưng không thể. Tôi đã cố gắng tìm kiếm nó nhiều lần, nhưng tâm trí tôi luôn ngăn cản tôi.”

“‘Bên trong vỏ kén vàng’ là một câu chuyện đầy mê hoặc về khao khát không thể dò thấu của linh hồn đối với thế giới bên kia, vốn tự nó đã vượt qua giới hạn siêu việt trong cuộc sống. Bạn sẽ dần dần đánh mất cảm giác về thời gian, đến mức gần như có thể quên mất sự hiện diện của máy quay ngay cả khi nó đang chuyển động” là lời khen từ cây bút của tờ Indie Wire.

Với một nguồn kinh phí không lớn, tác phẩm được làm bởi hầu hết là những người không chuyên, tuy thế nó đã chứng minh được rằng sự tìm tòi, tính độc đáo của ngôn ngữ điện ảnh là giá trị lớn nhất để làm nên một tác phẩm được thế giới đón nhận.

Theo quy định của LHP Cannes, giải thưởng “Ống kính vàng” dành để tặng cho những tác phẩm đầu tay nhiều tính sáng tạo, độc đáo và phi giới hạn về thể loại. Bộ phim đã thực sự để lại ấn tượng về sự đặc biệt trong ngôn ngữ điện ảnh với những cú máy dài, tiết tấu nhịp nhàng với xúc cảm nhân vật và nhiều tính bản sắc Việt Nam trong hình ảnh và cốt truyện.

Đạo diễn Trần Anh Hùng và “La Passion de Dodin Bouffant”

Còn với đạo diễn Trần Anh Hùng, đây là lần thứ hai đạo diễn anh đoạt giải tại LHP Cannes. Trước đó, anh ghi lại tên mình tại lễ trao giải danh giá này lần đầu với bộ phim “Mùi đu đủ xanh” bằng chiến thắng giải “Ống kính vàng” vào năm 1993. Điểm gặp gỡ của hai tác phẩm đoạt giải “Ống kính vàng” – “Bên trong vỏ kén vàng” và “Mùi đu đủ xanh” là đều được giới phê bình phim phương Tây ca ngợi hết lời về kỹ thuật quay dựng, khả năng chỉ đạo lẫn những chủ đề mà phim thể hiện.

Sau 30 năm, đạo diễn Trần Anh Hùng đã cho thấy một bước tiến mới về nghề nghiệp, một bước nhảy vọt đáng nể khi nhận được giải thưởng danh giá mà bất kỳ vị đạo diễn nào cũng mơ ước – “Đạo diễn xuất sắc nhất” trong một kỳ LHP Cannes.

“La Passion de Dodin Bouffant” được chuyển thể từ tiểu thuyết “La Vie et la passion de Dodin-Bouffant gourmet” (1924) của nhà văn Pháp Marcel Rouff, lấy bối cảnh thế giới ẩm thực của Pháp năm 1885. Nội dung chính xoay quanh chuyện tình giữa nữ đầu bếp Eugenie (Juliette Binoche) và vị khách có gu ẩm thực Dodin Bouffat (Benoit Magimel).

Eugenie và Dodin đã gắn bó trong công việc hơn 20 năm và dần dà rơi vào tình yêu lúc nào chẳng hay. Họ giúp nhau tạo nên những món ăn ngon, chinh phục những người sành ăn và đầu bếp nổi tiếng trên khắp thế giới.

Tờ Hollywood Reporter khen ngợi rằng diễn xuất của cặp đôi chính là điểm nhấn cho bộ phim. Hơn thế, đây là một bộ phim kết hợp những tuyệt tác ẩm thực với một câu chuyện cảm động về tình yêu tuổi trung niên. Trên thực tế, Magimel và Binoche từng là vợ chồng ngoài đời nên các cảnh quay thân mật được thực hiện tự nhiên, chân thật. Trong khi đó, tờ The Telegraph không ngớt lời khen về hình ảnh và âm thanh trong phim của các món ăn khi chúng được được ghi lại một cách sống động và đáng yêu, đến mức người xem sẽ phải thề rằng họ cũng có thể ngửi và nếm từng miếng của nó.

Năm 1995, Trần Anh Hùng giành giải “Sư tử vàng” tại LHP Venice với “Xích lô” (Cyclo). Ba năm sau, Trần Anh Hùng giữ vai trò là Chủ tịch giải “Phim đầu tay” (Caméra d’Or) tại LHP Cannes lần thứ 51. Tầm ảnh hưởng và tài năng của vị đạo diễn sinh năm 1962 đã sớm được công nhận ở trường quốc tế, và những thành công của hiện tại càng là minh chứng rõ nét cho sự tiến bộ không ngừng trong cách sáng tạo và đam mê cháy bỏng của Trần Anh Hùng đối với điện ảnh.

Việc hai bộ phim “La Passion de Dodin Bouffant” và “Bên trong vỏ kén vàng” cùng nhận được sự công nhận với những tràng tán dương vô tận và đoạt được 2 giải thưởng tại Cannes 2023 đã chứng tỏ tiềm năng của điện ảnh Việt Nam tại trời Tây.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article