Kỳ Ẩn Việt Nam – Hành trình tái hiện vẻ đẹp xưa cũ của Nguyễn Thanh Vũ
Arts & Culture

Kỳ Ẩn Việt Nam – Hành trình tái hiện vẻ đẹp xưa cũ của Nguyễn Thanh Vũ

Đi dọc theo chiều dài đất nước, hoạ sĩ Nguyễn Thanh Vũ lưu trữ lại vẻ đẹp của những kiến trúc cổ tại Việt Nam. Có những di sản còn tồn tại, có cả những điều đã lui vào dĩ vãng, nhưng dưới góc nhìn hội hoạ của mình, Nguyễn Thanh Vũ làm sống lại vẻ đẹp xưa ấy bằng một vẻ mãnh liệt, sinh động mà trầm lắng, tĩnh lặng.

Tác phẩm: Khuê Văn Các

Triển lãm Kỳ Ẩn Việt Nam là sự kiện ra mắt bộ sưu tập đầu tay cùng tên của hoạ sĩ trẻ Nguyễn Thanh Vũ. Với 20 tác phẩm được sáng tác bằng chất liệu sơn dầu, cùng với niềm đam mê Hội hoạ và Kiến trúc, Nguyễn Thanh Vũ đã thực hiện một hành trình tái hiện vẻ đẹp xưa cũ của các di tích nằm dọc chiều dài đất nước. Điều đặc biệt là có những báu vật kiến trúc còn tồn tại, nhưng không ít đã lùi vào dĩ vãng, chỉ còn hiện hữu một cách mơ hồ trong tâm thức tự hào của người Việt. Tuy nhiên, người hoạ sĩ trẻ đã làm sống lại tất cả dưới ánh sáng mãnh liệt, sinh động và trầm lắng, tĩnh lặng của mỹ thuật hiện đại.

Tác phẩm: Thần Điện Lưu Cừ

Tác phẩm: Tháp Báo Thiên

Tác phẩm: Vòm Đồn Cả

Trong loạt tác phẩm của bộ sưu tập Kỳ Ẩn Việt Nam, công chúng có thể thấy Nguyễn Thanh Vũ sử dụng bảng màu mạnh, cùng với bút pháp Hậu Ấn Tượng và nét vẽ có chút hơi hướng của Biểu hiện, mang tới năng lượng nhiệt huyết, giàu sức sống. Điều đó càng làm tăng thêm tính ấn tượng về mặt thị giác và nổi bật vẻ linh thiêng của các kiến trúc mang tinh thần tín ngưỡng/văn hoá như Khuê Văn Các, Hoàng Thành Thăng Long, Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, Tháp Báo Thiên, Thần Điện Lưu Cừ…

Tác phẩm: Chùa Bà Đanh

Tác phẩm: Nhà Rông

Tác phẩm: Đan viện Citeaux Mỹ Ca

Triển lãm Kỳ Ẩn Việt Nam của hoạ sĩ Nguyễn Thanh Vũ vinh dự được tổ chức trong không gian Thư quán, di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám tại Hà Nội. Phát biểu khai mạc, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH VM-QTG kỳ vọng muốn đưa Văn Miếu sớm trở thành không gian sáng tạo, góp phần đưa Hà Nội hòa vào mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO. “Chúng tôi nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia trong một số sự kiện gần đây. Thông qua triển lãm lần này, chúng tôi mong muốn tiếp nối cảm xúc, để các bạn trẻ tạo ra năng lượng sáng tạo tích cực”.

Tác phẩm: Cảnh Chùa Thầy

Tác phẩm: Sài Gòn

Hơn 20 tác phẩm này được hoạ sĩ Nguyễn Thanh Vũ bắt tay sáng tác từ tháng 6/2021 khi dịch bệnh bùng phát, và vẽ không ngừng nghỉ tới hết tháng 3/2022. Triển lãm Kỳ Ẩn Việt Nam diễn ra từ 21 – 30/5/2022.

 

 

 

Related Article