Kính Lube Talkshow: Từ trai hư đến chìa khóa bền vững của mối quan hệ
FeatureMF TVLifestyle

Kính Lube Talkshow: Từ trai hư đến chìa khóa bền vững của mối quan hệ

Vị khách mời trong tập 3 Kính Lube Talkshow là một cô gái không thể phù hợp hơn: MLee. Cô nàng chẳng ngại ngần thừa nhận mình đã từng hẹn hò rất nhiều chàng trai hư – nguồn năng lượng thú vị hứa hẹn sẽ giúp chúng ta giải mã những “bí ẩn” xoay quanh sức hấp dẫn của trai hư trong xã hội hiện đại.

Không phải đặc sản thời hiện đại

Tự cổ chí kim, những hình mẫu ngoan hiền, chuẩn mực từng là thước đo được mọi người trong xã hội hướng đến. Tuy nhiên, xã hội càng hiện đại, suy nghĩ con người càng phóng khoáng, cụm từ “bad boy”lại phổ biến hơn và có sức hút đối phương đến lạ.  Họ xuất hiện rộng khắp trong văn hoá đại chúng, đi cùng với đó là những cách “hư nhưng không hỏng” rất riêng. Hư như nhân vật kinh điển của Jean-Paul Belmondo trong cuốn phim A Bout de Souffle (1960) của đạo diễn Jean-Luc Godard với chiếc mũi gãy, điếu thuốc hờ hững khoé môi và cái vẻ bất cần đời. “Một phiên bản con người của khao khát nổi loạn âm ỷ trong thiên hướng của Gordard cả với cuôc đời và phim ảnh,” như cái cách điện ảnh thế giới bình luận. Hay hư như nhân vật của Timothée Chalamet trong Ladybỉrd của nữ đạo diễn Greta Gerwig với quyển sách lịch sử Mỹ trên tay chẳng ăn nhập với bản tính sở khanh sát gái đến nguy hiểm.

Truyện cổ tích lúc nào cũng nói về bạch mã hoàng tử nhưng cũng không thể thiếu những nhân vật như gã quái vật trong Beauty and the Beast để lại nhiều ấn tượng nhất với tư cách là một nhân vật nam chứ không phải làm nền cho những nàng công chúa trong truyện. Văn chương thế kỷ 17 đề cao những “quý ông” lễ nghĩa mực thước, nhưng chẳng ai quên được một quý ngài Rochester thô lỗ, cộc cằn khó hiểu trong một trong những cuốn sách hay nhất mọi thời đại Jane Eyre… Nếu để liệt kê, danh sách “trai hư” gây ấn tượng mạnh của văn hoá đại chúng có lẽ sẽ khó mà có thể kể hết được.

Không phải chỉ thời hiện đại mà ở bất kỳ thời đại nào thì trai hư cũng có đủ sức hút để chiếm lấy sự cảm tình của nhiều cô gái. Một trong những cô nàng như vây là nữ ca sĩ Mlee. “Từ xưa đến giờ chắc tôi toàn yêu trai hư,” Mlee nhẹ nhàng chia sẻ. Nhẹ nhàng là bởi có lẽ cô nàng đã nhận ra gu “đàn ông” của mình, “những chàng trai có những thành công nhất định trong sự nghiệp, có rất nhiều vệ tinh xung quanh họ, có sự ga lăng, tinh tế và tri thức…” Mlee rõ ràng đang định nghĩa về một kiểu đàn ông phức tạp hơn thay vì chỉ một tính từ đơn giản như “hư”. Nói về trai ngoan thì dễ rồi, một dòng tóm tắt cũng đủ. Nhưng sự đa dạng và phức tạp của trai hư thì không thể đùa được. Đã qua rồi những motif kinh điển ăn chơi trác táng, trai hư ngày nay là những người không thích sự ràng buộc, biết tận hưởng cuộc sống, thích chinh phục và thử thách những điều mới lạ – những điểm đặc biệt rất riêng giúp họ cuốn hút nhiều vệ tinh vây quanh. Vì vậy, phải là một người biết yêu bản thân, nhận thức rõ được giá trị của mình, có đủ sự bản lĩnh, trách nhiệm, bạn mới có thể va chạm, chinh phục và biến chàng trai ấy trở thành của riêng của mình.

Những cuộc tình thú vị

Sự thú vị của một cuộc tình không nên chỉ phụ thuộc vào những phản ứng hóa học với chàng trai hư, đấy nên là nguồn năng lượng tích cực được tỏa ra từ chính bản thân bạn với đủ sự biến hóa, đa chiều, làm hết sức chơi hết mình đúng như tinh thần YOLO của các bạn trẻ thời hiện đại. Đó mới là cách những cô nàng hiện đại cá tính Mlee trải nghiệm cũng như chinh phục đường đua ái tình đầy cửa ải thách thức nhưng cũng không kém phần thú vị. Vậy đâu là hình mẫu trai hư lý tưởng của Mlee? Yếu tố đầu tiên phải là sự thông minh, có kiến thức. Anh ta có thể khoe nó ra, anh ta có thể chẳng ngại thể hiện, và anh ta có thể tự tin đến mức hơi kiêu ngạo, nhưng “thông minh là một kiểu sexy mới”! Yếu tố thứ hai Mlee tìm kiếm là sự chỉn chu trong hình ảnh, từ trang phục cho đến phong cách và ngoại hình. “Sự bóng bẩy tinh tế thể hiện anh ta yêu thương và có thể tự chăm sóc chình mình,” Mlee giải thích. Tất nhiên sẽ có những công thức khác được những cô nàng khác áp dụng, và chẳng có mẫu số chung nào đảm bảo một anh chàng quá bóng bẩy lại là một anh chàng biết cách “hư”, một người thông minh nhưng hành xử kém tinh tế lại là một người có sức thu hút… những cô nàng sẽ phải tự tìm ra những gạch đầu dòng cho chính mình.

Host Nam Thi đặt ra câu hỏi thú vị: Cách để phân biệt giữa trai ngoan và trai hư khi những quy chuẩn định nghĩa đã thay đổi? “Thực ra ranh giới khá là sát nhau, nhưng không phải ai cũng phải “hư” hết, anh ta có khi ngoan chỗ này hư chỗ nọ thì sao?” Mlee không hề sai, và đây cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy cuộc tình tìm đến chỗ “thú vị”, chẳng bao giờ lường trước được. Yêu một chàng trai hư chẳng khác nào cuộc phiêu lưu, lúc nào cũng đầy những bất ngờ. Anh ta có thể ứng xử như một chàng trai chuẩn mực đầy trách nhiệm, nhưng cũng lại là anh ta biến mất vài hôm trên mạng xã hội chẳng nhắn cho bạn lấy một dòng. Định nghĩa về trai hư trong mỗi người có thể khác nhau nhưng tin chắc sẽ chỉ có 1 mẫu số chung dành cho những cá nhân muốn chinh phục họ: Bản lĩnh, trách nhiệm – Không ngừng tiến bước. Chỉ khi có đủ đầy những tố chất này bạn mới có về đích thành công cùng với chàng trai hư xứng đôi vừa lứa.

Trong một mối quan hệ với trai hư, việc kiểm soát cảm xúc, tránh phụ thuộc quá nhiều vào đối phương là bài học nằm lòng bạn cần biết. Với người trong cuộc khi đã ở trong cuộc tình với trai hư, cô nàng sẽ buộc phải biết cách “giữ chân” (nếu muốn giữ). Với Mlee, “hãy tự biến mình thành một trung tâm vũ trụ, để chính bạn sẽ có những vệ tinh, và anh ta sẽ bận rộn giữ ngược lại bạn đến mức chẳng có thời gian xao nhãng nữa.” Nhưng chơi trò kéo đẩy cũng không phải cách để duy trì một mối quan hệ bền chặt, dù với trai hư hay không. Mlee nhận ra sự hiểu nhau giữa hai người mới là điều quan trọng nhất, thấu hiểu để chàng trai có thể bảo vệ, thấu hiểu để cô gái có thể tin tưởng, thấu hiểu để “hư” trở thành điều thú vị chứ không phải điểm khó chịu, thấu hiểu thì mới có thể có sự cân bằng trong mối quan hệ.

“Hư và vô trách nhiệm không hề giống nhau”

Mlee khẳng định. “Vô trách nhiệm là một kiểu hỏng chẳng ai sửa được. Tôi đã đến giai đoạn đủ lý trí để nhận ra dù người ta có hư đến đâu đi nữa mà khi thực sự yêu ai, họ sẽ có trách nhiệm với đối phương. Còn nếu họ đã vô trách nhiệm thì chắc chắn họ chẳng yêu mình, tại sao phải phí thời gian cho họ làm gì?” Đây không phải kiểu kinh nghiệm có thể dễ dàng đúc kết, nhiều khi phải trải qua nó, đau thương vì nó thì mới có thể rủt ra kinh nghiệm. Chuyện hẹn hò yêu đương hiện đại cũng giống như chuỗi liên hoàn những thử nghiệm, và càng không sợ sai để sửa, thì người ta sẽ càng hiểu hơn về chính mình và những điều mình tìm kiếm trong một mối quan hệ cũng như từ đối phương. Với Mlee, trách nhiệm và sự chân thành có mối quan hệ cộng sinh, là nền tảng cho một mối quan hệ.

Yêu trai hư chắc chắn là một trải nghiệm vô cùng thú vị nhưng có thể cũng sẽ rất đau thương. Đó là điều hoàn toàn có thể khiến những cô gái mất niềm tin vào tình yêu và dần xem nhẹ giá trị bản thân. Mlee không còn xa lạ với những câu chuyện như vậy từ chính bạn bè mình, cô cho rằng, ai cũng nên hiểu cách yêu thương bản thân trước đã. “Cam chịu trong mối quan hệ thì cũng là khi bạn bỏ rơi chính mình rồi, và nếu bạn không yêu mình thì sao kì vọng người khác yêu mình được?”

Nếu gặp thất bại trong một mối quan hệ với trai hư, liệu Mlee có sợ mà tránh xa, không muốn trải nghiệm nữa không? Nữ ca sĩ chia sẻ quan điểm hoàn toàn trái ngược: “Chẳng có lý do gì để đóng những cánh cửa và bỏ lỡ trải nghiệm để tìm ra những người đàn ông phù hợp hơn.” Trai hư dễ khiến người ta thu hút vì sự lạnh lùng nhưng đó cũng chính là cách để anh ấy khóa giấu cảm xúc vào trong. Hãy là một người đủ chân thành để mở khóa chiếc hộp bí mật ấy, biết đâu bạn sẽ khám phá được nhiều gam màu thú vị hơn nữa của tình yêu. Suy cho cùng, đã không còn những giới hạn phân biệt rạch ròi giữa trai ngoan và trai hư, điều quan trọng dù ở phe nào chàng trai ấy cũng cần có một tinh thần bản lĩnh, trách nhiệm để dẫn dắt mối quan hệ.

Hãy nhìn vào một người đàn ông mà thời đại này thật sự cần – sự tử tế, lịch thiệp và cá tính nên được biểu hiện qua lăng kính sàng lọc của tri thức, nhạy cảm và sự chân thành. Tri thức để họ không “lạc quẻ” trong một xã hội mà mối quan hệ giữa đàn ông và phụ nữ biến đổi như đồ thị hình sin. Nhạy cảm để nhận ra cảm xúc của đối phương và chính mình. Và chân thành, để dù đó là gã trai hư, anh ta cũng sẽ thẳng thắn với bạn anh “hư” thế nào. Vấn đề còn lại phụ thuộc vào sự cân nhắc và lựa chọn của chính bản thân bạn.

  • Kính Lube Talkshow rất hân hạnh được đồng hành cùng chiến dịch “Keep Walking Responsibly”, với mong muốn mang lại ý thức trách nhiệm cho giới trẻ không chỉ trong việc sử dụng thức uống có cồn mà còn ở cả nhiều khía cạnh thiết yếu trong đời sống. Những câu chuyện tình dục sẽ là bàn đạp để Kính Lube có thể gửi gắm những thông điệp sâu sắc về lối sống bản lĩnh trách nhiệm, không ngừng tiến bước đến các bạn khán giả. Chiến dịch Keep Walking Responsibly đã truyền cảm hứng thành công tại 20 quốc gia trên thế giới với mong muốn giúp người trẻ Việt hiểu rõ hơn về vai trò của thức uống có cồn trong đời sống hiện đại, giúp bạn trải nghiệm những khoảnh khắc vui trọn vẹn bằng bản lĩnh và trách nhiệm.”

Bài: Vân Anh
 

Related Article