Kính Lube Talkshow: “Casual sex” & câu chuyện trách nhiệm với sự tự do
LifestyleFeatureMF TV

Kính Lube Talkshow: “Casual sex” & câu chuyện trách nhiệm với sự tự do

“Hook-up Culture”, “Casual Sex”, “Sex ngẫu nhiên”… những tên gọi khác nhau để chỉ chung một hiện tượng và xu hướng tiếp cận tình dục rất phổ biến trong nhịp sống hiện đại. Và tập 2 của Kính Lube Talkshow đã có những chia sẻ rất thú vị với khách mời Trang Chuối cùng Thư kí Toà soạn tạp chí Mens Folio Vietnam Khuất Năng Vĩnh xoay quanh chủ đề không mới nhưng chẳng bao giờ hết thú vị này.

Tưởng mới mà không mới

Có lẽ bạn đã chẳng còn quá xa lạ với cụm từ “Hookup culture” – hay “Văn hoá Hookup” là một kiểu văn hoá nơi tình dục không ràng buộc. Friend with Benefit, Tình một đêm… tất cả những hoạt động tình dục không có liên đới đến gắn bó cảm xúc hay mối quan hệ không ràng buộc đều là những hình thái thuộc về kiểu văn hoá “phi văn hoá” như vậy.

Nhiều người nghĩ “hookup culture” là hiện tượng chỉ mới nhen nhóm cùng thời với sự phát triển của mạng xã hội hay những ứng dụng hẹn hò, nhưng họ có lẽ không tưởng tượng được rằng nó đã xuất hiện trong lịch sử từ thế kỷ 19. Những năm 1920, xã hội phương Tây đã có những chuyển dịch từ mối quan hệ thuần hôn nhân sang một văn hoá cởi mở hơn với tình dục. Đến năm 1960 cùng sự xuất hiện của cuộc cách mạng sex trong xã hội phương Tây, văn hoá này càng phát triển hơn, thậm chí mạnh mẽ đến mức nhà sinh vật học danh tiếng Justin Garcia gọi nó là “cuộc cách mạng mang tính văn hoá”.

“Casual sex” hay văn hoá “hookup” là sự ân ái về xác thịt nhưng không dựa trên cơ sở ràng buộc của ái tình hay sự lãng mạn bởi tình dục đã không còn gắn liền với quan niệm để sinh con hay tình yêu nữa. Nó đến từ bản năng mưu cầu những khoái cảm thể chất như cách ta khát thì uống, đói thì ăn. Những nền tảng ứng dụng hẹn hò đương thời có lẽ là con đường ngắn nhất đưa người ta đến những va chạm xác thịt ngẫu hứng như vậy chỉ với vài cái chạm, vài dòng chat, nhanh chóng và gọn gàng.

Nhưng hai vị khách mời liệu có nghĩ như vậy không? Trang Chuối cho rằng cũng tuỳ hoàn cảnh và giai đoạn. “Ví dụ có một thời điểm trong cuộc sống bạn chỉ muốn tập trung vào công việc nhưng chúng ta vẫn có nhu cầu về mặt sinh lý thì chẳng có lý do gì để không tìm đến những mối quan hệ thuần tình dục, nhưng đến lúc bạn đi tìm tình yêu hay sự kết nối về mặt tinh thần với ai đó thì “casual sex” có thể là rào cản lớn”. Ở từng giai đoạn, với từng nhu cầu, chúng ta sẽ có những lựa chọn tình cảm và tình dục khác nhau. Điều quan trọng là hãy tiếp cận nó một cách văn minh – an toàn và có trách nhiệm nhất.

Giải mã “casual sex”

Chẳng ai đúng và cũng chẳng ai sai, nhất là khi trả lời những câu hỏi về xu hướng tình dục thời hiện đại như vậy. Những mối quan hệ tình dục giờ muôn hình vạn trạng và đa dạng hơn bao giờ hết nhờ sự đa dạng của giới tính, đây cũng là một phần thúc đẩy văn hoá “hookup” trở nên phổ biến hơn. Thú nhận đi nào, ai mà chẳng từng tò mò không biết làm tình với người này sẽ khác làm tình với người khác ra sao, ai mà chẳng thích một đối tượng bạn tình đủ từng trải để kinh qua cảm giác khoái cảm tột độ là như thế nào?

“Casual sex thì cũng như những bài học thu nhặt trải nghiệm,” Khuất Năng Vĩnh chia sẻ. “Những trải nghiệm này khiến tôi biết mình muốn gì và cần gì trong tình yêu, vì thế khi yêu tôi cũng thấy mình yêu nhiều hơn”. Điều này nói thì dễ nhưng lại là một thử thách mất nhiều thời gian, nó ra điều kiện cho bạn lựa chọn có hay không để bước đến và rời đi ở nhiều mốt quan hệ. Thế nhưng một khi đã quyết định lựa chọn hiểu sâu hơn về nó thì cứ mạnh dạn thử đi, miễn là trong mình vẫn giữ vững tinh thần trách nhiệm: với bản thân và với những đối tượng mà mình lựa chọn. Bạn sẽ hiểu hơn cách để yêu bản thân mình, hành xử văn minh với đối phương, chinh phục cảm giác tiến tới giới hạn và bản lĩnh để phá bỏ nó: Một phương thức để “Keep walking responsibly” – Không ngừng tiến bước trong cuộc sống.

Casual Sex ngày càng được cởi mở hơn trong đời sống hiện đại nhưng sự bình quyền vẫn chưa thể vượt qua được rào cản định kiến khi vẫn còn tồn tại rất nhiều những quan điểm cổ hủ đánh giá phụ nữ khắt khe hơn đàn ông. Với Trang Chuối, “giờ đã là thế kỷ 21, chuyện bình đẳng giới nên được nhìn từ cả góc độ “casual sex”. Và về cơ bản, đó là sự lựa chọn cá nhân chứ không phải một chủ đề công cộng để người trong cuộc bị đánh giá. Cũng vì đây là lựa chọn cá nhân, mỗi người tìm đến casual sex cũng với cách thức và mục tiêu khác nhau”. “Một số người thuộc tuýp thích chinh phục như tôi nếu đủ sự tò mò tôi sẽ muốn sex với họ,” Giám đốc Sáng tạo Khuất Năng Vĩnh chia sẻ. Một số khác tìm đến casual sex ngay cả khi họ ở trong một mối quan hệ nghiêm túc đang gặp trục trặc. Một số chỉ đơn giản là muốn khám phá những gam màu đa sắc thái của tình dục để thỏa mãn sự tò mò.

Vui, không vui, nói một lời

Sự mới mẻ luôn kích thích tò mò và ham muốn chinh phục, với tình dục và tình cảm thời hiện đại cũng vậy. Nhưng thử tưởng tượng liệu bạn còn đủ sự tươi mới khi bước vào một mối quan hệ ngẫu hứng mà cảm giác xác thịt đã chảy tràn đến chán ngán trong người? Đó là thời điểm mà Trang Chuối nghĩ người ta sẽ mưu cầu một sự kết nối tinh thần và cảm xúc bền chặt hơn là nhu cầu thể xác đơn thuần.

Giữa tình dục và tình yêu, giữa thể xác và tâm hồn luôn có một giới hạn mỏng manh đến mức vô hình khiến nhiều người quên sự tồn tại thật sự của nó và phá vỡ giới hạn. Càng sex nhiều lần với cùng một người, những rung cảm sẽ càng dễ bồi đắp, và câu hỏi đặt ra là một khi tình cảm đã hình thành trong mối quan hệ như vậy, chúng ta sẽ gọi nó là gì? “Một trong hai người mà có tình cảm thì chắc chắn không thể gọi nó là Friend With Benefit được nữa rồi, nó sẽ là một mối quan hệ mập mờ,” Trang Chuối lý giải. Đây là lúc bạn cần quay trở lại mục đích ban đầu bạn đến với mối quan hệ này là gì, đã có “luật chơi” nào đã bị phá vỡ hay chưa và đâu là sự bản lĩnh, trách nhiệm của bạn để kéo mối quan hệ ngẫu hứng này về đúng hướng. Hãy thật sự nghiêm túc với tất cả những quyết định của mình vì dù ít dù nhiều cả bạn và đối phương cũng đều có thể bị tổn thương cả thể xác lẫn tâm hồn.

“Và nếu tham lam mà lại chẳng rõ ràng về tình cảm của mình với đối phương, tôi e rằng trái tim họ có nhiều khả năng sẽ tan vỡ mất thôi!” Vì thế, trong những mối quan hệ có liên quan đến casual sex, giao tiếp thẳng thắn là yếu tố tiên quyết để tránh những rắc rối về sau với cả hai. Họ sẽ luôn phải có thoả thuận điều khoản, luôn thể hiện rõ mình mưu cầu gì: tình một đêm rồi không gặp lại, không liên lạc; “Friend with Benefit” nhưng không gặp gỡ hẹn hò bên ngoài; hoặc nếu có tình cảm với đối phương thì tốt nhất bạn nên thẳng thắn thể hiện để xem đối phương có muốn “nâng cấp” mối quan hệ đó hay nên dừng lại…. Hiểu được luật chơi thì cuộc chơi mới “công bằng” và vui với cả hai.

Cuối cùng, Trang Chuối nhấn mạnh casual sex luôn phải gắn với an toàn tình dục “vì đây là điều rất quan trọng liên quan trực tiếp đến những vấn đề như bệnh truyền nhiễm hay thậm chí có thai ngoài ý muốn…” Chẳng ai muốn có những “hệ quả buồn” kiểu vậy. “Bản chất của casual sex không xấu, nhưng những hệ quả không mong muốn là thứ khiến nó mang tiếng xấu”, Trang Chuối nói thêm.

Còn rất nhiều điều để nói về “casual sex”, nhưng những thông điệp từ khách mời đã đủ mang đến một bức tranh sinh động về suy nghĩ của những người trẻ với xu hướng tình dục này. Còn bạn thì sao? Bạn nghĩ gì về “casual sex”?

Đón xem cuộc hội thoải sôi nổi về casual sex của Trang Chuối và Khuất Năng Vĩnh tại đây:

Kính Lube Talkshow rất hân hạnh được đồng hành cùng chiến dịch “Keep Walking Responsibly”, với mong muốn mang lại ý thức trách nhiệm cho giới trẻ không chỉ trong việc sử dụng thức uống có cồn mà còn ở cả nhiều khía cạnh thiết yếu trong đời sống. Những câu chuyện tình dục sẽ là bàn đạp để Kính Lube có thể gửi gắm những thông điệp sâu sắc về lối sống bản lĩnh trách nhiệm, không ngừng tiến bước đến các bạn khán giả. Chiến dịch Keep Walking Responsibly đã truyền cảm hứng thành công tại 20 quốc gia trên thế giới với mong muốn giúp người trẻ Việt hiểu rõ hơn về vai trò của thức uống có cồn trong đời sống hiện đại, giúp bạn trải nghiệm những khoảnh khắc vui trọn vẹn bằng bản lĩnh và trách nhiệm.”

Bài: Vân Anh
 

Related Article