Kính Lube: Mơ về làm tình? Bạn cũng chỉ là một phần của số đông mà thôi! (Phần 1)
Lifestyle

Kính Lube: Mơ về làm tình? Bạn cũng chỉ là một phần của số đông mà thôi! (Phần 1)

“Sex dream”, những giấc mơ về việc làm tình với ai đó hay thậm chí là với chính mình đã không phải hiện tưởng kì lạ. Và, chúng nói với bạn nhiều hơn bạn có thể hình dung.

Những giấc mơ “tai hại”

Jessica Day trong loạt phim “New Girl” sống cùng nhà với anh chàng bồ cũ Nick, và chuyện này chả có vấn đề gì với bất cứ ai: Jessica, anh chàng bồ bác sĩ đẹp trai cao to của cô, và cả anh chàng bồ cũ của cô. Cho đến một ngày đẹp trời, cô nàng tỉnh dậy trong cơn “ác mộng”, bên cạnh cô, anh chàng người yêu hiện tại vẫn đang ngủ say. Ngày hôm sau, cô gõ cửa nhà bạn thân chỉ để thông báo:

“Tớ vừa có giấc mơ về việc làm tình!”

“Thì sao?”

“Với Nick!”

“Oh nooo!”

Chỉ cần nghe phản ứng của cô bạn thân, là đủ hiểu việc có “giấc mơ ướt át” với ex tai hại đến thế nào trong viễn cảnh của bất cứ ai, đi từ phim ra ngoài đời thực. Hai nhân vật của chúng ta ngồi phân tích viễn cảnh này, rằng tại sao lại là với ex? Tại sao lại là thời điểm khi cô nàng đang trong mối quan hệ hoàn toàn hạnh phúc êm đềm? Sex trong giấc mơ đó có tuyệt không? Tóm lại nó có nghĩa là gì? 1001 câu hỏi nảy sinh từ một giấc mơ vừa đơn giản vừa cũng phức tạp.

Nhưng Jessica day không phải người duy nhất trên quả đất này từng mơ mộng đến việc làm tình với người cũ. Những giấc mơ kiểu này thường đến với cả hai giới nam và nữ, dù họ có độc thân hay có một mối quan hệ lâu dài. Và nếu những giấc mơ luôn đến cùng một hàm ý nào đó, chúng nằm sâu trong tiềm thức của bạn, chúng là bằng chứng rành rành hơn bất cứ điều gì bạn có thể đang tìm kiếm hay cảm thấy, mà chưa thể lý giải bằng lý trí hay nhận thức. Những giấc mơ về tình dục thì cũng chẳng khác gì, thậm chí, chúng có thể là chỉ dấu cho tất tần tật thứ bạn đang không có hoặc có nhưng không phải thứ bạn đang tìm kiếm trong đời sống tình cảm và tình dục của mình.

Triết gia người Đức Sigmund Freud viết trong cuốn sách nổi tiếng của ông The Interpretation of Dreams rằng những giấc mơ bao gồm hay tầng ý nghĩa. Tầng bề mặt là những gì bạn có thể nhớ được khi tỉnh dậy, dù chúng ở dạng hình ảnh hay cốt truyện. Tầng phía dưới, là tất cả những ý nghĩa sâu kín ẩn trong mỗi một giấc mơ cụ thể. Freud tin rằng những giấc mơ là hiện thân của mưu cầu, của những gì chúng ta muốn làm nhưng không dám làm trong đời sống thực. Tình dục, một phần không thể thiếu trong đời sống thường nhật, chắc chắn cũng không thể nằm ngoài quy luật này, nhất là khi những gì bạn khao khát với tình dục thường trái ngược với những quy chuẩn xã hội, nên chúng cũng phải có một thứ mật mã riêng. Khi bạn giải được mã, bạn sẽ biết mình muốn và cần gì với tình dục.

Bạn cũng chỉ là một phần của số đông mà thôi!

Đúng vậy, nếu có một ngày bạn thức giấc với những cảm giác rõ mồn một về việc làm tình với ai đó, hay thậm chí với chính mình, tin mừng là bạn không phải diện cá thể. Theo một nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Giấc ngủ của Mỹ, khoảng 8% giấc mơ của con người có liên quan tới tình dục, trong số đó, 85% đàn ông và 75% phụ nữ thừa nhận họ có những giấc mơ liên đới tới sex vào thời điểm nào đó trong đời. Nói cách khác, những giấc mơ kiểu này chẳng tai hại theo cái cách hai người bạn trong “New Girl” phản ứng, mà trái lại, chúng cũng chỉ là một hiện tượng tự nhiên với bản năng con người.

Nhưng những giấc mơ này cũng này sinh những điều rất thú vị về tâm lý loài người. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng mức độ thường xuyên của giấc mơ kiểu này tỉ lệ thuận với những trải nghiệm tình dục ngoài đời thực của ai đó. Ví dụ, với những người làm tình nhiều, lên đỉnh thường xuyên hơn hay thường nghĩ về tình dục sẽ có xu hướng mơ về tình dục nhiều hơn trong giấc ngủ, đồng nghĩa với việc người thích tình dục thường mơ về tình dục trong vô thức, chứ không phải với những người thiếu thốn sex như chúng ta lầm tưởng.

Sự phản chiếu này là động lực thúc đẩy nhà tâm lý học Marie-Pier Vaillancourt-Morel và đồng nghiệp từ Đại học Quebec (Canada) đào sâu hơn về tầng ý nghĩa của những giấc mơ kiểu này, và kết luận chung nhất cũng chẳng chật đi được so với ý nghĩa của những giấc mơ thông thường: chúng chỉ đơn giản phản chiếu những mưu cầu hay hoạt động tình dục ta có trước đó. Và, không chỉ người độc thân thiếu tình mới mơ về sex, nghiên cứu chỉ ra rằng cả những người đang trong mối quan hệ cũng mơ mộng về việc làm tình (như Jessica Day chẳng hạn!).

Để hiểu hơn về những giao diện khác nhau của mối quan hệ thông qua những giấc mơ tình dục, Vaillancourt-Morel khảo sát trên hơn 1000 người đang trong các mối quan hệ. 96% trong số đó thừa nhận từng mơ về việc làm tình, và những đối tượng trong mơ của họ (buồn cười là) không chỉ dừng lại ở người yêu hay vợ/chồng hiện thời. Đó có thể là người cũ, một người quen nào đó, một người nổi tiếng (sao lại không chứ?!?), một người họ tưởng tượng ra, hay thậm chí một kẻ xa lạ họ từng gặp và được tiềm thức ghi nhớ. Sau đó, họ được hỏi về mức độ thoả mãn về đời sống tình dục trong mối quan hệ hiện thời. Những phản hồi này thể hiện sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ, trong khi phụ nữ thường mơ về việc làm tình với đối phương hiện tại, đàn ông thường mơ về việc làm tình với người quen nhiều hơn.

“Sex Dream” và tương tác với một mối quan hệ

Nhiều nhà tâm lý học hiện đại có thể còn bán tín bán nghi với những gì Freud từng diễn giải, nhưng có một điều không ai có thể phủ nhận rằng, những sự kiện ngoài đời có ảnh hưởng đến những giấc mơ của bất cứ ai. Tương tự với tình dục, những vấn đề trong đời sống tình cảm hay một mối quan hệ hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến nội dung của giấc mơ về tình dục.

Tuy nhiên, những trải nghiệm giấc mơ tình dục thì cũng chẳng khác nhau là mấy. Hơn ¾ số người được khảo sát nói rằng họ “thỉnh thoảng” mơ về tình dục, và 17% nói rằng họ “thường xuyên” có những “giấc mơ ướt át”. Với những người có độ thoả mãn cao với mối quan hệ của họ, tất nhiên họ sẽ mơ về việc làm tình với người họ đang ở cạnh và chia sẻ cuộc sống cùng, họ sẽ chẳng việc gì mơ đến việc làm tình với bồ cũ hay với một kẻ xa lạ. Ngược lại, những giấc mơ làm tình với ai đó không phải bạn tình thường xuyên cho thấy một điều hoàn toàn hợp lý về mặt logic: rằng họ không thoả mãn với đời sống tình dục của mình, và nếu ai đó có mối quan hệ ngoài luồng, điều này sẽ càng được thể hiện rõ ràng hơn từ những đối tượng làm tình trong giấc mở của họ.

Kì lạ là, kể cả với những người thoả mãn với mối quan hệ lâu dài của mình, mơ về làm tình với người khác cũng chẳng phải chuyện quá viển vông. Trên thực tế, chỉ có 14% người được khảo sát trong nghiên cứu nói trên thừa nhận đã từng mơ về việc làm tình với người yêu hay vợ/chồng mình. Số còn lại tất nhiên không thể 100% không yêu thương hay thoả mãn với mối quan hệ của họ.

Nhưng những con số thực tế này cũng chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm, sâu kín hơn, bí hiểm hơn nhưng cũng gần gũi với cơ chế tâm lý và cảm xúc của chúng ta hơn cả. Lý giải của hai người bạn thân trong “New Girl” về việc có một giấc mơ tình dục với người cũ rốt cục không mang lại kết luận đáng kể gì, nhưng có một điều người xem dần nhận ra ở những phần cuối của bộ phim, rằng cô nàng rõ ràng vẫn còn tình cảm với người cũ.

Ý nghĩa cụ thể của những giấc mơ tình dục có thể là gì, hãy để Kính Lube lý giải trong phần hai của loạt bài. Trong lúc chờ đợi, hãy cứ yên tâm rằng nếu có một giấc mơ ướt át đêm nay, bạn cũng chỉ là một hiện thân của những gì triết gia nổi tiếng Freud luận bàn: những giấc mơ có thể giải nghĩa rất nhiều về đời sống thực tế!

Bài: Vân Anh
 

Related Article