Lừa tình lừa tiền: Yêu một li, đi một triệu!
Lifestyle

Lừa tình lừa tiền: Yêu một li, đi một triệu!

Tình và tiền, ở thời nào thì cũng liên quan. Nhưng tôi cá với bạn ở thế kỷ 21, mối liên hệ này còn phức tạp và “mạo hiểm” hơn rất nhiều. Và dù muốn hay không, tôi lại phải đổ lỗi cho ứng dụng hẹn hò vì những vụ lừa tình lừa tiền.

MF Online - Kinh Lube - Lua tinh lua tien

The Tinder Swindler

Tháng 2 năm nay, Netflix mang đến cho người xem 114 phút không yên, đặc biệt là với những người đã và đang dùng ứng dụng hẹn hò như một cách để tìm kiếm nửa kia của mình. Bộ phim tài liệu kể về một tên lừa tình lừa tiền Simon Leviev. Một anh chàng ngoại quốc như mọi anh chàng khác, đẹp trai, giỏi ăn nói. Anh chàng đến Châu Âu dưới cái mác con trai ông trùm kim cương người Nga gốc Do Thái Lev Leviev, công việc hàng ngày của anh chàng này là… xài Tinder để làm quen với những cô gái.

MF Online - Kinh Lube - Lua tinh lua tien

Từ những buổi hẹn hò sang chảnh nhiều quý cô hằng mơ ước, những bữa tối thịnh soạn nến hoa ngập mặt, những chuyến đi ngẫu hứng trên chuyên cơ… nói thật là cô gái nào chẳng mơ ước hàng ngày vùi mặt trên Tinder bỗng kiếm được một anh chàng đã đẹp trai, cô đơn lại còn lắm tiền và biết chiều phụ nữ. Thôi thì đúng cái công thức ấy mà làm, anh chàng mượn tiền của cô số 1 để thiết đã cô số 2, mượn tiền cô số 2 để thiết đãi cô số 3, hàng trăm cô trong chuỗi tiền-tình lộn tùng phèo như vậy. Nhưng nếu chỉ là một trò trăng hoa miễn phí, thì cũng chưa chắc có gì để nói về anh chàng này. Vấn đề là anh chàng đẹp trai này có kế hoạch của mình. Một ngày đẹp trời, chàng trai trong mơ bỗng bị tấn công bởi kẻ xấu, cách duy nhất để mĩ nhân cứu ngược lại anh hùng là ra ngân hàng vay tiền gửi cho anh ta.

MF Online - Kinh Lube - Lua tinh lua tien

Người ta gọi đó là Ponzi scheme, chẳng mấy chốc số tiền những người tình trên mạng bị anh ta lừa đã lên đến 10 triệu USD. Vấn đề nảy sinh khi bộ phim tài liệu này ra mắt, là chẳng ai hiểu tại sao anh ta có thể tồn tại lâu như vậy khi đã lừa biết bao người, rằng chiêu trò tưởng có vẻ đơn giản đến không ngờ của anh ta có thể áp dụng với nhiều người như vậy. Nhìn những nạn nhân số đen bật khóc trên màn hình, người xem mới nhận ra một điều cơ bản, rằng niềm tin vào những điều cơ bản và hiển nhiên như tình yêu hay một người đàn ông lý tưởng có thể đặt con người vào tình thế yếu ớt đến thế nào, dễ bị lợi dụng đến thế nào, và dù có căm ghét gã đào mỏ số một của làng Tinder, thì cũng không thể phủ nhận anh chàng này chắc phải là chuyên gia tâm lý đại tài để thao túng chính những điều sâu kín nhất của tâm lý những quý cô này.

Kết cục của anh chàng, là ngồi tù và bị căm ghét miệt thị khắp hang cùng ngõ hẻm thế giới. Netflix nổi tiếng thế nào, Tinder nổi tiếng thế nào, thì độ phủ sóng của bản mặt anh ta bằng cả hai thế giới ấy cộng lại. Những người xài Tinder giật mình thon thót kiểm tra lại xem người mình vừa trò chuyện có nhân nha hỏi han gì đến tiền nong tài chính của mình hay không. Họ cũng không quen dò tìm những biểu hiện tương đương của một kẻ khả năng cao là một tên đào mỏ không hơn không kém. Họ dần nhận ra anh chàng Simon kia không phải kẻ duy nhất dùng ứng dụng hẹn hò và mượn tình cảm để làm công cụ kiếm chác từ những người đang tìm kiếm tình yêu và sự phù phiếm.

Từ trái tim đến chiếc ví

Tinder khi mới ra mắt được người ta nức nở tán dương. Cho đến giờ đây vẫn là ứng dụng hẹn hò nổi tiếng nhất trên thế giới cho đủ mọi kiểu tìm kiếm những mối quan hệ khác nhau. Nhưng ứng dụng từng được ví như thần Cupid này bắt đầu bị mang tiếng biến thể đến méo mó những mối quan hệ hiện đại. Nếu nghĩ văn hoá “casual sex” chỉ là một biến thể phổ biến, thì giờ đây, thứ biến thể ấy có thể còn khiến nhiều người đau tim hơn, tiền mất tật mang hơn. Sự hấp dẫn của Tinder mở đầu cho hàng loạt những ứng dụng hẹn hò mới, đồng nghĩa với đủ mọi nền tảng để những chiêu trò lừa đảo như vậy nhân lên như nấm sau mưa. Người ta những tưởng cơn ác mộng hẹn hò chỉ dừng lại ở những kẻ sở khanh hay biến thái, nhưng hoá ra, cơn ác mộng ấy lại có thể đi thẳng vào túi tiền ai đó, móc dần móc mòn tài sản của họ bằng danh nghĩa tình yêu hay mối liên kết mơ hồ mà chúng ta cứ tạm gọi là tình yêu cho nhanh.

Trong 5 năm trở lại đây, theo FTC, những người dùng ứng dụng hẹn hò mất tổng cộng 1,3 tỷ USD từ những lừa đảo tình trường. Ở Mỹ, đây thậm chí còn được coi là nền tảng lừa đảo tốn kém nhất từ trước đến nay. Những tựa báo về ai đó mất tiền do bị lừa tình cứ gọi là nhan nhản khắp các mặt báo. Từ một người đàn ông trung niên ở Denver mất 1.6 triệu USD sau khi bạn hẹn hò trên ứng dụng Hinge khuyên ông nên đầu tư vào tài khoản về hưu, cho đến một cô gái 24 tuổi tiêu hết cả 300.000 USD tiền tiết kiêm của mình đầu tư vào một trang crypto giả mạo… Những câu chuyện như vậy phổ biến đến mức nhiều người gọi đó là một kiểu xu hướng lừa đảo mới, nhanh gọn, dễ dàng, đối tượng của họ đầy rẫy ngoài kia. Đó là những trái tim cô đơn sau một thời gian quá dài sống chung với Covid. Đó là những người vừa bước ra khỏi thế giới bị tổn thương, đầy rẫy những bất ổn và âu lo. Họ còn chưa kịp hoàn hồn, và trạng thái tâm lý ấy là thứ tất cả những kẻ lừa đảo tìm kiếm cho một phi vụ tình ảo tiền thật.

Theo thống kê, lừa đảo gắn với tình cảm đôi lứa là hình thức mang nhiều lợi nhuận nhất được tiến hành trên mạng xã hội, lại một tin xấu cho những ai quá tin tưởng vào thế giới ảo. Buồn cười là những tưởng chỉ những người ở độ tuổi trung niên mới là đối tượng dễ bị lừa đảo nhất, nhưng hoá ra cả những người ở độ tuổi 20 và 30, những người vốn chung sống với công nghệ từ khi lọt lòng cũng là những nạn nhân phổ biến của kiểu lừa đảo này.  Bởi chẳng ai tránh được cái bẫy ái tình trong một thế giới một sự kết nối tinh thần trở thanh khái niệm quá xa xỉ, dù ở độ tuổi nào. Cơn ác mộng cô đơn có khi là nền tảng hoàn hảo để đẩy người ta đến một viễn cảnh tươi đẹp, để niềm tin trao đi và chút tiền thì có đáng gì. Nhưng có khi, họ còn chẳng biết mình đang mất tiền. Họ chỉ biết mình nói chuyện hàng ngày với ai đó, có người lắng nghe họ, và “có vẻ” hiểu họ. Họ cảm thấy sự gần gũi họ đã tìm kiếm trong khoảng thời gian dài. Trong lúc họ đang bận rộn với tất cả những điều này, “ai đó” ngoài kia đang thoăn thoắt tấn công thông tin cá nhân họ trưng ra trên mạng xã hội, số tài khoản ngân hàng, những lần thanh toán qua mạng…

Cơn ác mộng ái tình

Cũng vì liên quan đến cảm xúc, những người bị lừa đảo từ ứng dụng hẹn hò thừa nhận mất tiền là một chuyện, bị lừa vì tình lại là chuyện khác, lớn lao hơn hẳn, nghiêm trọng hơn hẳn, khốn nạn hơn hẳn. Chưa bao giờ cuộc tìm kiếm tình yêu lại đi cùng những cái giá phải trả quá lớn như vậy, cứ nhìn những cô nàng xinh đẹp đang khóc lóc trong bộ phim tài liệu Netflix kia mà xem. Mới ngày trước họ là cô gái hạnh phúc nhất đời khi hẹn hò một anh chàng đẹp trai giàu có ga lăng, ngày hôm sau, họ chẳng còn gì ngoài khoản nợ ngân hàng và một trái tim nát bét khi tự cật vấn bản thân vì sao mình có thể khờ dại đến thế khi tin vào những điều mà ở một thực tế khác, họ sẽ chẳng đời nào tin nổi. Tôi đổ lỗi cho những giá trị biến thế của tất cả, cơn khát tình cảm gắn quá sâu với chủ nghĩa vật chất, tất cả chỉ bộc lộ khi có một tên lừa đảo tinh quái xuất hiện.

Thôi thì khi đã biết cơn sốt lừa tình lừa tiền này có thể chạm đến bất cứ ai, hãy cứ tự phòng thân cho yên lòng. Theo những chuyên gia, cách tốt nhất khi bạn quen ai đó trên mạng là hãy đảm bảo chẳng có thông tin gì về bạn trên internet. Càng sạch sẽ bao nhiêu, bạn sẽ càng khó bị lợi dụng bấy nhiêu. Tất nhiên, điều quan trọng và hiển hiện hơn cả đối với bất cứ ai đang xài mạng ứng dụng là: đừng đánh đồng tình cảm và vật chất là một. Ngay cả người bạn quen có phải một kẻ đào mỏ không, chẳng có định luật nào nói rằng một người hỏi xin tiền người khác là một đối tượng hẹn hò trong mơ cả. Còn tốt nhất, hãy xoá béng cái ứng dụng đó đi, ra ngoài dạo chơi, và đừng vội vàng. Hãy cứ chờ tình đến rồi hãy yêu!

Bài: Vân Anh
Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article