Kịch phi lý – Vị mới cho kịch nói Sài Gòn
Arts & Culture

Kịch phi lý – Vị mới cho kịch nói Sài Gòn

Sau khi ra mắt lần đầu tại Hội An hồi tháng 5/2022, vở kịch phi lý “Họ gọi món và lăn dài trên cát, sóng biển và đám cỏ lăn được lựa chọn cho đợt Nam tiến TheaFter Tour 2023. 

Tại sân khấu công diễn của TheaFter, công chúng có thể tham gia vào kịch phi lý kết hợp cùng múa, chuyển động, thị giác, video art, kịch ứng tác, nghệ thuật trình diễn và nghệ thuật âm thanh.

“Họ gọi món và lăn dài trên cát, sóng biển và đám cỏ lăn”

Vở kịch là một chuỗi hội thoại lặp lại với nhiều tần suất, trình tự thời gian, không gian khác nhau của 3 bản dạng giới: nam, nữ và một bản dạng không xác định. Lấy ý tưởng từ “Truyện Kiều” của Nguyễn Du và vở kịch “Furtive Love” (tạm dịch: Mối tình vụng trộm) của Brian E Turner, đạo diễn Chinh Ba đã để cho các diễn viên hội thoại với nhau để bộc lộ tận cùng bản ngã, tình yêu, quyền lực và bạo lực rượt đuổi nhau trong sự vô lý đầy tính hiện thực.

Các yếu tố tâm lý đan xen một cách căng thẳng

Hai cơ thể nam và nữ hội thoại trong một không gian ranh giới mập mờ. Người phụ nữ đối thoại với “không ai cả”. Người đàn ông thì luôn miệng áp đặt những đặc sệt nam quyền. Một cơ thể thứ ba hoà nhập vào cuộc hội thoại đó. Tính hiện thực của tất cả như phi lí, thâm nhập vào bộ não người xem. Ngoài ra, các yếu tố cơ bản của tính kịch, chuyển động và sức mạnh thể chất của diễn viên khiến cho kịch tính liên tục đẩy cao.

Mang khán giả Sài Gòn gần hơn với thể loại kịch phi lí 

Không gian thiết kế mở đã xoá bớt khoảng cách giữa các thành tố sân khấu và khán giả. Khán giả có thể tự do chọn chỗ để quan sát quá trình diễn, thậm chí ứng tác với diễn viên hoặc làm một thành tố trong vở diễn. Ngoài ra, chuyến lưu diễn còn mở ra 2 buổi tập kịch cùng diễn viên với sự dẫn dắt của biên đạo/giám tuyển múa Anh Vo, khán giả có thể trò chuyện với nghệ sĩ để hiểu hơn về vở kịch.

Quá trình hình thành thú vị, khai thác chính bản ngã của diễn viên

Đạo diễn Chinh Ba cho biết, anh không hề tìm hiểu về nhân thân, lịch sử, tuổi, hay thậm chí là tên thật của các diễn viên. Họ đều là những diễn viên không chuyên có đời sống thú vị với hoạt động nghệ thuật đa dạng như thị giác, nhiếp ảnh, phim, xiếc, burlesque… Đạo diễn đã thúc ép hội thoại trong các thể trạng tâm lý khác nhau giúp bản ngã của các diễn viên tự bộc lộ. Khi các hội thoại đạt được “điểm chất lượng”, Chinh Ba yêu cầu các họ lặp lại nó cho đến khi tạo ra sự bùng nổ về cảm xúc.

Một bản dạng nam hết mình cho những cuộc vui bên ngoài xã hội. Xuất thân từ gia đình có truyền thống xiếc, Dũng khai thác cơ thể như một cỗ máy sức mạnh, dùng nó để kết giao, cũng dùng nó để chạy quanh bản dạng của chính mình. Dũng của hiện tại, hạnh phúc cùng với những ký ức, thích chia sẻ, thích náo nhiệt, tràn đầy năng lượng. Một tính nam nồng nhiệt.

Một bản dạng nữ tìm cách chối bỏ sự đa đoan. Hương mỗi ngày xinh đẹp như một nhu cầu thiết yếu để nhận diện được sự tồn tại của mình. Cô 40, rời xa thị thành, lánh về Hội An sinh sống cùng với sự xinh đẹp. Cô vùi mình vào công việc của một người tổ chức nghệ thuật. Cô tìm đến chuyển động để khám phá ngược lại chính mình, để xinh đẹp và chối bỏ xinh đẹp, để lắng nghe và chối bỏ lắng nghe những rì rầm lảng vảng bên tai về sự xinh đẹp của cô. Vở kịch là cô, cũng có thể là một cô mà cô chối bỏ.

Một nghệ sĩ đa ngành từ thị giác, trình diễn, nghiên cứu lang thang qua các thành phố, anh/hay cô hay một thực thể giới thực hành khám phá các chủ đề khác nhau của đời sống đô thị, tính chính trị của giới, chủ nghĩa hiện sinh và sự suy đồi văn hoá. Dan Ni quan tâm đến việc khám phá chất liệu mới, kỹ thuật mới, phương pháp tiếp cận mới và các mối quan hệ của các phương pháp, cũng như thực hành nhiều về kỹ thuật số trong ánh sáng tân thời. Khi đêm về, Dan Ni, hay drag Ni Xinh, hay DJ-ÖRK là một bản dạng xinh đẹp của thời trang, nghệ thuật cơ thể, kể ra các thế giới quan của thế giới queer nhằm phá vỡ các quan niệm xã hội về giới.

Về TheaFter: 

Đây là một dự án sân khấu do CAB HOIAN khởi xướng năm 2022. Nó vừa là phản đề cho sự bất lực trong việc duy trì hoạt động sân khấu vật lý, vừa tìm tòi lối đi cho sân khấu trong tương lai. Tại đây, CAB HOIAN kêu gọi các nghệ sĩ đến Hội An lưu trú, làm việc với các không gian thiếu tính cố định ở miền Trung, đồng thời đối mặt với tính thương mại hoá du lịch đối với các hoạt động nghệ thuật sáng tạo.

Thông tin tổng quan về vở kịch:

– Thời gian: 20:00 ngày 11-12-13/8/2023

– Địa điểm: Phim trường Nam Đông (204 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP.HCM)

– Trang sự kiện: HAT ARTS, CAB Hoian 

Thông tin giá vé:

– Giá vé: 500.000 VND/vé

– Early Bird: 400.000 VND/vé (số lượng: 150 vé/buổi diễn)

– Giảm 10% cho HSSV và nhóm mua từ 5 vé.

Thời gian giao vé từ 27/7 – 10/8/2023.

Ảnh: TheaFter
 

Related Article