Không dùng mạng xã hội – một kiểu quyến rũ mới?
Lifestyle

Không dùng mạng xã hội – một kiểu quyến rũ mới?

Không có mạng xã hội? Bạn có tin nổi không cơ chứ? Nhưng đúng là có kiểu người như vậy, và câu hỏi đặt ra là: Nếu người bạn đang hẹn hò hoặc muốn hẹn hò là một kiểu như vậy?

Kính Lube - không dùng mạng xã hội

Sẽ thế nào nếu chúng ta gặp nhau trong siêu thị

Có thể vì tôi đã thích ý tưởng này ngay từ đầu, nên khi thấy một anh chàng tán chuyện với Noa ở quầy đồ tươi sống, tôi đã nghĩ, “Thôi rồi, đây sẽ là mở đầu của một câu chuyện tình yêu ai cũng mơ đến!” Sau 1001 lần quẹt phải và kéo theo đó là những cuộc hẹn với người lạ, niềm tin với đàn ông của cô nàng giờ chỉ còn chấp chới như ngọn lửa trong gió bão. Khi anh chàng đẹp trai Steve bắt chuyện với cô bằng chủ đề những quả nho ngọt như kẹo bông và rốt cuộc xin số điện thoại của cô mà chẳng cần qua một nền tảng mạng xã hội nào, vẫn chẳng ai biết Noa đang thực sự nghĩ gì.

“Hôm qua có anh chàng bắt chuyện với tớ ở siêu thị. Cảm giác rất kì lạ, thời buổi này mà vẫn còn những người như vậy sao? Tớ tưởng giờ người ta chỉ xài apps?” Cô nàng nói chuyện với người bạn thân.

Kính Lube - không dùng mạng xã hội

Fresh, bộ phim đầu tay của nữ đạo diễn Mimi Cave bắt đầu bằng một chuyện tình trong mơ như vậy. Nàng chờ chàng nhắn tin, họ có cuộc hẹn đầu tiên ở một quán bar quen trong thành phố. Nàng nói nàng ghét cay ghét đắng những cuộc hẹn đầu tiên sau mỗi lần quẹt, vì trăm lần như một, không có gì mới mẻ, chẳng có một anh chàng lịch thiệp đàng hoàng ở mức độ trung bình chứ chưa nói đến ga lăng cấp tiến đẹp trai thành đạt. Họ bắt đầu hẹn hò sau một nụ hôn ở lần gặp đầu tiên ấy. Họ thậm chí còn nhảy cùng nhau trên nền ca khúc “You’re Not Good Enough” của Blood Orange. Thật đúng là cổ tích hiện đại. Tình yêu được tìm thấy trong những bối cảnh và phương cách truyền thống nhất. Thậm chí những dấu hỏi cô bạn thân Mollie của Noa về việc Steve chẳng có mạng xã hội có thể là tín hiệu khả nghi cũng chẳng còn mấy quan trọng với một cô nàng đang mê mệt ai đó. Người xem phim như tôi còn chẳng quan tâm đến chi tiết ấy nữa là!

Kính Lube - không dùng mạng xã hội

Nhưng đừng để những ngọt ngào ban đầu đánh lừa, Fresh chưa bao giờ là một phim hài lãng mạn theo cái cách ai cũng muốn nó như vậy. Steve hoá ra là một gã chuyên bắt cóc các cô gái trẻ như Noa vì đam mê quỷ quái của anh ta. 2/3 bộ phim sau đó là tấn bi kịch khi cô gái trẻ này phải tìm đủ mọi cách sinh tồn bằng tất cả những mưu mẹo, trí thông minh, những cuộc đấu trí, và cả bạo lực. Không có cổ tích ở đây. Người xem nhận ra họ đang xem một trong những bộ phim kinh dị có khi hay nhất năm nay chứ chẳng đùa. Những nhà phê bình phim tán thưởng nó theo cái cách cũng kì quặc chẳng kém. Người thì nói nó là câu chuyện nữ quyền hiện đại về những người phụ nữ trả thù gã đàn ông thao túng mình. Adam Graham từ tờ Detroit News thì khiến tôi cười cả buổi với một bình luận không thể chính xác hơn: “Fresh là lời nhắc nhở với bất cứ ai đã sẵn chán ngán những chuyện kinh dị của đời sống hẹn hò hiện đại, rằng mọi chuyện có thể còn tệ hơn như vậy nhiều.” Bế tắc chưa? Kẻ duy nhất có vẻ truyền thống sống thật xem ra lại là một gã có quá nhiều bí mật đen tối mà người ta có ngồi cả ngày lục tung mạng internet lên cũng chẳng tìm ra được bất cứ thông tin gì về anh chàng này.

Nhưng sao vẫn hấp dẫn?

Thú nhận đi nào! Nếu bạn gặp ai đó thú vị ở đâu đó, trên một ứng dụng hẹn hò hoặc ở một quán bar, việc đầu tiên chúng ta làm khi về nhà sẽ là gõ cái tên họ lên mạng xã hội để xem thứ gì sẽ hiện ra. Nói chung đó phải là thứ gì đó bạn chưa biết, nó phải là thứ đòi hỏi bạn đầu tư thời gian và rất nhiều động lực, phải là những cái click liên tiếp từ đường link này đến tài khoản Instagram khác, nó phải nói lên được anh ta sẽ làm gì với thời gian rảnh của mình, giao du với kiểu người thế nào, đã từng công khai tay trong tay với một cô bạn gái cũ hay chưa, những gì người ta tag anh ta vào, những dòng comment của anh ta… Vì bạn là một cá thể thèm khát thông tin như mọi cá thể khác trong một xã hội hiện đại, những điều dù nhỏ bé đến mấy cũng có thể đã đủ để bạn diễn giải về một con người, phác hoạ về họ theo những tiêu chí để bạn quyết định có nên tiến xa hơn với họ hay bơ phắt họ luôn. Bạn tưởng chỉ có bạn mới “tầm thường như vậy, nhưng không! Theo một nghiên cứu của Elite singles, có đến 75% phụ nữ và 59% đàn ông nghiên cứu mạng xã hội của đối phương trước khi ra ngoài với họ.

Người ta hay phàn nàn mạng xã hội là sự phản chiếu của tất cả những ảo ảnh, nơi người thành thật quá trên đó thì nhạt nhẽo, còn người bóng bẩy quá thì lại thành chung chung. Nhưng cũng chẳng thể chối phắt công lao của mạng xã hội trong việc tiết kiệm thời gian cho bạn, có nó thì bạn có thể biết được mình chẳng nên dại gì giao lưu với một người cứ hở ra không khoe của thì khoe thân, và tất cả những gì cô ta/anh ta nghĩ đều được công khai phát tán hết. Một người không có bí mật. Chỉ từ mạng xã hội, bạn như thể tìm ra những lý do để đánh giá một con người. Và có lẽ tôi cũng như vậy. Cho đến một ngày tôi gặp một anh chàng trong chuyến du lịch của mình. Khoảnh khắc anh ta nói mình không dùng bất cứ mạng xã hội nào vì… chán, tôi đã thấy anh chàng này cuốn hút ngay lập tức. Đó là thứ cảm xúc ngẫu hứng và tức thời đến mức tôi chẳng có đủ thời giờ để gọi tên nó. “Thế nếu chúng ta muốn trò chuyện thêm thì sao?” Tôi thắc mắc. “Cô có thể nhắn cho tôi trên WhatsApp!”

Kính Lube - không dùng mạng xã hội

Chưa bao giờ tôi nghe câu nói nào sexy như vậy. Tất nhiên là tôi chẳng dại gì mà tin anh ta ngay. Hoặc anh ta nói dối vì chẳng có tí hứng thú nào với tôi. Hoặc anh ta đã từng dùng mạng xã hội (và dấu vết của nó thì vẫn còn đâu đó trên Internet). Nhưng chẳng có thứ gì về anh ta trừ tài khoản Instagram đã bị xoá sạch ngoài một tấm avatar mờ ảo có cũng như không. Thậm chí tôi chẳng lần ra được một tài khoản Facebook trống không với chỉ toàn những câu chúc mừng sinh nhật không có hồi đáp (anh ta theo dõi sự kiện xã hội kiểu gì đây?!?)… Tóm lại, sau vài tiếng vô nghĩa, tôi nhận ra mình vẫn chẳng có cách nào khác ngoài nhắn tin với người lạ ở một nền tảng chat chung chung. Tóm lại, sự bí ẩn ấy lại chỉ càng khiến tôi muốn tìm hiểu về anh ta nhiều hơn, dù cho đó có là cách truyền thống nhất mà tôi có thể tưởng tượng được.

Đến lúc đó tôi mới nhận ra, mình ghét mạng xã hội đến thế nào. Điều bổ ích nhất nó có thể mang lại là những tấm hình meme khiến bạn bật cười rồi quên tiệt. Tất cả những thứ còn lại, là tập hợp hổ lốn của cơ chế tự sướng tinh thần, của những chuẩn mực trên trời và của rất nhiều xấu xí loài người phơi bày. Nhưng có nguyền rủa nó đến mấy thì tôi vẫn thấy mình ngày ít nhất vài tiếng đồng hồ lượn lờ xem ảnh đọc tin trên đó. Không thể khác được. Rồi đùng! Có một anh chàng có thể khước từ tất cả những cám dỗ đó. Cuộc sống anh ta đã đủ thú vị để cứ thể mà sống trong đó và chẳng cần người lạ biết. Nhu cầu giao tiếp của anh ta đã được đáp ứng đầy đủ để không cần mở đến 3-4 cửa sổ và nhắn tin cho từng ấy con người. Và có khi anh ta cũng chẳng gặp phải những vấn đề tâm lý, mất niềm tin vào con người, hay âu lo liên hồi như chúng ta, vì anh ta chọn tránh xa drama mạng xã hội ngay từ đầu. Không có ai hấp dẫn hơn một người đã đủ tự tin để không cần soi chiếu với cuộc sống của người khác cũng vẫn thản nhiên ăn, uống, nói, cười…

Noa hoàn toàn có lí do để bị một anh chàng như thế cuốn hút. Tôi cũng vậy. Rất nhiều người ngoài kia cũng vậy. Suy cho cùng, bản chất tò mò là thứ thúc đẩy chúng ta đến việc nghiên cứu về ai đó, và cũng là bản chất tò mò đưa chúng ta đến phương án B khi phương án A không còn khả quan. Nếu không thể tìm hiểu họ trước, thì okay, chúng ta có thể tìm hiểu họ sau và tìm hiểu họ từ từ. Càng hay, càng độc đáo. F**k social media!

Đúng vậy, f***k them!

Tuỳ thuộc vào chuyện bạn định nghĩa sự mạo hiểm là gì. Với một số người, mạo hiểm là khi họ đi ra đường mà chẳng đội mũ bảo hiểm, đi du lịch mà cứ phải leo núi, nhảy dù. Với một số người khác, mạo hiểm là khi họ chấp nhận tìm hiểu một người khi chẳng biết tí ti gì về họ. Một người gần như chỉ cứ thế ở đó, xuất hiện trên trời rơi xuống, không quá khứ, không hoàn cảnh sống, không giãi này những niềm tin học thuật, tôn giáo hay chính trị. Họ cứ như còn nguyên trinh tiết, vì ai mà biết được, bạn có thấy họ ở bên cạnh ai không? Bạn có biết họ làm gì, đi ăn ở đâu, hẹn hò ai, và kể cả họ có kể cho bạn nghe, bạn có đủ niềm tin để không cật vấn tất cả những điều như vậy không?

Nghe đã thấy mệt, nhưng thú thực khi đã phát hiện ra còn những người không có mạng xã hội, tôi đã biết đó sẽ là kiểu người mình tìm kiếm. Vì sao à? Nhà tâm lý học Stefani Goerlich giải thích rằng “khi ai đó không chọn cách diễn giải mình trên mạng xã hội, điều này khiến hình ảnh của họ chân thật hơn, đời thường và đáng tin hơn. Từ bỏ mạng xã hội gần như một tuyên ngôn rằng họ chỉ coi trọng những giá trị đời thực. Và thú nhận hay không: những người sẵn sàng hành động vì niềm tin cá nhân, thậm chí nếu điều này đồng nghĩa với việc đánh đổi sự thuận tiện, chỉ nghe đã thấy hấp dẫn rồi!” Cô kết luận. Nhưng rủi ro ở đây, là để hiểu về một người như vậy, bạn xác định sẽ phải đầu tư rất nhiều thứ: thời gian, tiền bạc, năng lượng, Và giả sử bạn đã dành ra rất nhiều đêm trò chuyện về những điều sâu kín nhất, những nỗi sở khùng khiếp nhất, đã mở lòng và… đại loại vậy, hãy chắp tay cầu nguyện anh ta không phải tên giết người hàng loạt như gã Steve trong Fresh, hay một kẻ lừa đảo lành nghề tiếp cận bạn chỉ vì khoản tiền ít ỏi tích cóp sau vài năm đi làm. Viễn cảnh rùng rợn như trong phim, nhưng phim ảnh thì cũng chỉ là phản chiếu thái quá của đời thực. Bạn không thể lấy lý do vì đời mình chẳng thể nào giống trong phim để đảm bảo những câu chuyện như vậy 100% không thể xảy ra.

Kính Lube - không dùng mạng xã hội

Tôi không doạ bạn nữa, chuyện hẹn hò có lẽ chẳng nên đáng sợ đến vậy nếu chúng ta có đủ tỉnh táo để biết mình nên dừng khi cần dừng, mình nên cần thận trọng khi thấy có những tín hiệu báo động. Hẹn hò một người không dùng mạng xã hội suy cho cùng cũng như mọi cuộc đánh cược khác. Hoặc nó sẽ đưa chúng ta đến hoặc một cuộc viễn chinh đầy trái ngọt, hoặc một chuyện kinh dị hẹn hò như rất nhiều những câu chuyện khác với những người có mạng xã hội. Hoặc đó sẽ là quyết định sáng suốt nhất của bạn, hoặc đó có thể là quyết định tệ nhất. Nhưng nếu cần một liều thuốc tinh thần, hãy gạch Fresh ra khỏi danh sách phim cần xem tối nay!

Bài: Vân Anh
Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article