KENZO Xuân Hè 2024: Sự thanh lịch mới của Nigo
StyleNews

KENZO Xuân Hè 2024: Sự thanh lịch mới của Nigo

Show thời trang Xuân Hè 2024 kết nối di sản của nhà sáng lập Kenzo Takada với tầm nhìn đương đại của Giám đốc sáng tạo Nigo bằng cách đưa vào những ký ức của bản nhạc quen thuộc City Pop gắn với thời niên thiếu của nhà thiết kế vào những năm 1980 tại Nhật Bản. 

Bộ sưu tập thời trang Xuân Hè 2024 của KENZO góp phần củng cố thêm các quy tắc được sáng tao nên bởi Giám đốc nghệ thuật Nigo mang tinh thần của sự thanh lịch kiểu mới. Được trình diễn trên Passerelle Debilly – cây cầu nối liền Palais de Tokyo với tháp Eiffel qua sông Seine, show thời trang kết nối di sản của Kenzo Takada với tầm nhìn đương đai của Nigo và đưa vào ký ức của City Pop, bản nhac quen thuộc với thời niên thiếu của nhà thiết kế vào những năm 1980 tai Nhật Bản, sự kết hợp đa thể loại giữa pop, funk và boogie cùng phong cách Preppy đồ họa và Poppy.

Tinh thần Nhật Bản

Áo uwagi của môn võ judo chính là thiết kế chủ đạo của bộ sưu tập, khi được biến tấu thành một chiếc áo khoác chore và seigaiha loại hoa văn hình sóng cổ xưa bao phủ bằng gam màu chàm. Bộ sưu tập được ví như cuộc đối thoại sáng tạo với nghệ sĩ đồ họa người Nhật Bản Verd, người bạn lâu năm của Nigo và cũng là người diễn giải logo KENZO bằng phông chữ swashed đặc trưng, thêu nổi trên sản phẩm quần áo và phụ kiện.

Trong con mắt của Giám đốc nghệ thuật Nigo, việc thế giới tái đánh giá thể loại này cũng đến từ câu chuyện thế hệ trẻ ngày nay hoàn toàn tách biệt với thời gian và bối cảnh của xã hội, đóng vai trò như một phép so sánh về sự phù hợp của di sản KENZO trong tư duy thời trang đương đại.

Nét gợi cảm thanh lịch của bộ sưu tập được truyền tải qua sự kết hợp đồng bộ giữa áo khoác ngoài, sơ mi và quần dài theo truyền thống của nhà sáng lập Kenzo Takada. Kỹ thuật may đo thưc hiện trên chất liệu vải lanh mùa hè được nhà thiết kế ưa chuộng mang đến một phong cách thanh lịch trẻ trung cho nam và nữ ở thời đại mới.

Những chiếc áo blazer với tay áo tách rời dạng kimono, một phong cách cắt may đặc trưng của Nhật Bản được biến tấu trên mẫu trench coat không cổ hoặc áo khoác không ve cổ thiết kế riêng với logo Verdy KENZO. Áo khoác sashiko kiểu Judo và áo khoác varsity thể hiện sư giao thoa về tỉ lệ giữa tinh thần phương Đông và phương Tây, trong khi đó trang phục biểu diễn và đồ bảo hộ lao động, lấy cảm hứng tư những mâu thiết kế cổ điển của nước Mỹ hòa trộn với tủ quần áo mang phong cách Nhật Bản đi kèm những thiết kế áo khoác phao dạng kimono.

Mang đậm dấu ấn KENZO của Nigo, túi xách mùa này được xây dựng dựa theo truyền thống Nhật Bản cùng sự tiện ích của Mỹ và kho lưu trữ của thương hiệu. Túi tote nhỏ và balo với logo da có hình dạng tương tự những chiếc túi dùng để đựng rượu sake ở Nhật Bản, trong khi túi đeo chéo mô phỏng bao đựng gạo.

Áo khoác Judo được cuộn lại và sử dụng dây đeo theo lối truyền thống. Logo KENZO by Verdy xuất hiện trên những chiếc ba lô cổ điển và trên những chiếc túi KENZO Utility được lấy cảm hứng từ phong cách workwear của Mỹ. Tinh thần tiện ích được phản ánh qua các túi đeo vai, balo, túi xách và túi đựng kendo được làm từ các loại vải có lớp phủ hoặc không. Hoa văn từ kho dữ liệu xuất hiện trên túi gập nắp và túi bucket với họa tiết hoa Boke được đan bằng tay.

Họa tiết biểu tượng

Logo KENZO do nghệ sĩ đồ họa người Nhật Verdy biến tấu dựa trên biểu tượng của thương hiệu trong kiểu chữ swash đặc trưng với nhiều màu sắc khác nhau. Drawn Flowers gợi nhớ những hoa văn vẽ tay của Kenzo Takada, trong khi KENZO Rose – một hình ảnh siêu thưc lấy cảm hứng từ mẫu len cổ điển – được sử dụng trong cac thiết kế in toàn bộ bề mặt và các mẫu đồ họa.

Flower Camo, họa tiết rằn ri đặc trưng của Nigo được thể hiện trong nhiều sắc độ màu. Tiếng Nhật có nghĩa là “biển xanh và những con sóng”, thiết kế Seigaiha hình vỏ sò in họa tiết bản đồ cổ trên chất liệu vải denim và chần bông màu chàm. Họa tiết in hình trái cây nghệ thuật tô điểm cho áo sơ mi và có tính năng như những bản in độc lập, trong khi họa tiết in Drawn Varsity bắt chước nét vẽ nguệch ngoac của học sinh trên trang phục tốt nghiệp của Mỹ những năm 1950.

Bốn mẫu hoa văn kinh điển được sử dụng trong các bản phác thảo đầu tiên của Kenzo Takada cho trang phục nam bao gồm Shading nét cọ, Sketch Argyle khuôn tô, Check Jacquard phân vẽ và Herringbone Jacquard với họa tiết zig zac. Hoa Boke biểu tượng của thương hiệu tái xuất dưới dạng hoa văn phủ trên toàn bộ bề mặt vải devoré.

Áo khoác Judo được dựng trên chất liệu natté chuẩn gốc, kiểu dệt thể thao thường được sử dụng trong quần áo bảo hộ làm nổi bật phom dáng. Mẫu họa tiết gợn sóng Seigaiha được thể hiện trên chất liệu vải denim xanh chàm và mẫu vải jacquard của áo len. Biểu tượng KENZO chữ lồng của Verdy được chuyển thể thành các hoa văn in cũng như các mẫu vải jacquard xuất hiện trong nhiều hình thức biểu đạt khác nhau xuyên suốt bộ sưu tập, từ lụa mềm mượt và viscose đến cotton và len.

Trang phục trang trọng biến tấu thành denim màu chàm trên chất liệu vải Nhật, tái hiện phong cách KENZO Jeans từ những năm 1980 và 1990. Những mảnh da đã được xử lý bề mặt, khơi gợi nét cổ điển của các hình mẫu nguyên thủy tạo nên nguồn cảm hứng. Đồ len phủ đầy hoa văn jacquard và intarsia đồ họa, những hàng sọc dài, mouline sọc được móc thủ công và các miếng vá Uroko được cung cấp từ kho lưu trữ.

Ảnh: KENZO
 

Related Article