Nhà thiết kế lừng danh Kenzo Takada ra đi ở tuổi 81
StyleNews

Nhà thiết kế lừng danh Kenzo Takada ra đi ở tuổi 81

Kenzo Takada, vị cha đẻ đằng sau những họa tiết sắc màu đậm chất Nhật Bản, vừa qua đời ngày 4/10/2020 tại Paris, hưởng thọ 81 tuổi. Biến chứng Covid-18 khiến ông bị ốm vài tuần trước khi trút hơi thở cuối cùng.

 

Nụ cười rạng rỡ cùng một tinh thần vui vẻ, Kenzo Takada là nhà tiên phong của những họa tiết hoa hòe thời thượng. Bước chân đến Paris những năm 1970, Kenzo đã mở một hướng đi mới cho thời trang Paris với âm hưởng Nhật Bản sắc màu. Di sản ông để lại là một loại hình thẩm mỹ vượt biên giới màu sắc, văn hóa. Cùng với đó, ông cũng góp công lớn trong việc mở đường cho những NTK Nhật Bản sau này như Yohji Yamamoto và Rei Kawakubo.

Ông Takada ở buổi giới thiệu BST Thu/Đông 1998-99 tại Paris

Olivier Gabet, giám đốc Musée des Arts Décoratifs chia sẻ: “Kenzo là một nhân vật rất đặc biệt của Paris. Bất cứ ai cũng dễ dàng yêu mến ông.”

Sinh ra tại Himeji, Nhật Bản, ngày 27/2/1939, Takada bắt đầu quan tâm đến thiết kế qua những trang tạp chí của chị gái. Với niềm đam mê lớn dần qua năm tháng, ông bỏ học Đại học Kobe, và nộp đơn vào Cao đẳng Thời trang Bunka ở Tokyo. Tại đây, ông trở thành một trong những nam sinh đầu tiên.

Năm 1960, Kenzo giành giải thưởng Soen danh giá. Ông bắt đầu sự nghiệp thiết kế quần áo bé gái cho cửa hàng Sanai. Tuy nhiên, cột mốc cuộc đời ông đến khi Nhật Bản chuẩn bị cho thế vận hội Tokyo năm 1964. Khu chung cư của Kenzo bị phá bỏ, và ông được bồi thường 10 tháng tiền nhà. Ông đã dùng số tiền đó để đến Pháp bằng tàu. Du ngoạn qua Singapore, Bombay rồi  Tây Ban Nha trước khi ông đặt chân đến thủ đô Paris vào năm 1965. Ông đã thuê một căn phòng gần Place de Clichy với giá 9 franc/ngày.

Ông bắt đầu bán các bản phác thảo cho các nhà thiết kế như Louis Feraud. Đến năm 1970, Kenzo mở cửa hàng đầu tiên do ông tự cải tạo – Galerie Vivienne. Lấy cảm hứng từ Henri Rousseau, ông trang trí bức tường cửa tiệm bằng những bông hoa dại sắc màu. Đó cũng là nơi Kenzo tổ chức buổi trình diễn đầu tiên Jungle Jap. Kenzo sáng tạo những thiết kế ngoại cỡ vui nhộn và độc đáo. Với ông, đó là một cách giải phóng cơ thể.

Kenzo Takada - Roche Bobois

Sự nghiệp của NTK này như “diều gặp gió” vào những năm sau đó. Ông tạo tiếng vang ngày một lớn với cộng đồng thời trang Paris nhờ phong cách phóng khoáng, rực rỡ.  Show diễn thời trang Kenzo luôn là tâm điểm của những họa tiết độc đáo, sặc sỡ hiếm thấy lúc bấy giờ. Quyết định mở rộng ảnh hưởng của mình, Kenzo giới thiệu dòng quần áo nam vào năm 1983. Sau đó là dòng quần jeans năm 1986 và nước hoa năm 1988. Tuy nhiên, đến năm 1993, một cú sốc lớn ập đến với Kenzo. Người bạn đời của ông qua đời, trong khi đối tác kinh doanh của ông đột quỵ. Ông quyết định bán công ty Kenzo cho LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton với mức giá khoảng 80 triệu USD.

Vậy là, một thiên tài thời trang của thế giới đã ra đi. Tất cả tín đồ muôn nơi cùng chào tạm biệt ông với niềm thương tiếc. Felipe Oliveira Baptista  – Giám đốc Sáng tạo của Kenzo đã viết trên Instagram:

Một năng lượng tuyệt vời. Một lòng tốt vĩ đại… Tinh thần nhân hậu của Kenzo Takada hãy còn sống mãi.

 

Related Article