Style, Feature

Huyền thoại Thierry Mugler và sức mạnh tạo ra không gian tưởng tượng của thời trang

 
Huyền thoại Thierry Mugler và sức mạnh tạo ra không gian tưởng tượng của thời trang

Nhà thiết kế huyền thoại người Pháp Manfred Thierry Mugler đã “rời xa” chúng ta để bước vào thế giới vô hình của riêng ông ở tuổi 73. Nhưng di sản của ông sẽ còn tồn tại mãi trong thế gian hữu hình này.

Không ít lần chia sẻ với công chúng, nhà thiết kế huyền thoại sinh năm 1948 vẫn thường bày tỏ rằng: “Tôi ước mơ tạo ra thế giới riêng với khả năng của chính mình – thứ thuộc về riêng tôi”. Điều ấy có lẽ xuất phát từ tuổi thơ luôn cảm thấy ngột ngạt trong định kiến của xã hội. Suốt quãng thời gian con trẻ sinh ra và lớn lên tại vùng Strasbourg – Pháp, hình ảnh người mẹ cao gầy với bờ vai rộng, mái tóc đỏ, ăn mặc lộng lẫy đã in sâu vào tâm trí ông. Một sự tự hào, một nguồn cảm hứng nhưng hẳn đó cũng là một phần tạo nên khao khát phá vỡ quy chuẩn mà thế giới thực tại ngoài kia đang đè lên đời sống của mỗi người.

Năm lên chín, cậu bé Manfred Thierry Mugler bắt đầu học khiêu vũ cổ điển và trở thành vũ công sau 5 năm. Nhiều năm trời gắn bó với Ballet giúp Mugler hiểu về giải phẫu tạo hình và phương thức chuyển động đa dạng của đường nét cơ thể người, điều mà ta có thể thấy được rõ nét về lối thiết kế giải cấu trúc nhưng đề cao sự chuẩn mực hình thể đến “cực đoan” sau này. Năm 20 tuổi, chàng vũ công bỏ nghề lên Paris để học thiết kế. Chẳng bao lâu sau đó, vào năm 1973, bộ sưu tập đầu tay mang tên Café de Paris đã làm xôn xao giới mộ điệu tại thủ đô hoa lệ, đánh dấu sự ra đời của thương hiệu mang tên Thierry Mugler.

Với xuất phát điểm liên quan đến vũ đạo, ngoài sự thấu hiểu về con người, nhà thiết kế còn rất biết cách dàn dựng sân khấu. Những thiết kế sáng tạo và đường băng của ông luôn mang đậm tính kịch nghệ. Chính vì thế, ông được coi như một trong những huyền thoại tiên phong trong việc đưa kỹ thuật biểu diễn lên sàn catwalk. Các show trình diễn của Thierry Mugler luôn khiến người yêu thời trang toàn cầu ngóng đợi và không ngừng thán phục với sự hoà quyện giữa thời trang, người mẫu, ánh sáng, âm nhạc…Tất cả tạo nên một tuyến truyện xuyên suốt không thể rời mắt như BST Xuân Hè 1992, BST Thu Đông 1995, hay thế giới côn trùng kinh điển của BST Xuân Hè mang tên Les Insectes năm 1997.

Kể từ BST đầu tiên năm 1973 ấy, cho tới tận ngày hôm nay, Manfred Thierry Mugler vẫn không ngừng “tạo ra thế giới riêng bằng khả năng của chính mình”, cụ thể ở đây là thời trang, khi lựa chọn thời trang, hẳn ông tin rằng môn nghệ thuật này có sức mạnh giúp con người sống trong thế giới tưởng tượng một cách tuyệt vời. Không khó để nhận ra, lối sáng tạo mang đậm tính tiền phong (avant-grade) của Mugler là tổng hoà của hiện thực và siêu thực, thần thoại và khoa học, cổ điển và tương lai. Những sinh vật kỳ bí không ngừng xuất hiện như nàng tiên cá, chimera, thần Venus, đức mẹ Maria, bóng ma trong nhà hát…nhưng cũng không thiếu nàng robot vị lai hay các chất liệu như da bóng, kim loại, vải ánh kim. Phong cách của Mugler tinh tế, cấu trúc sắc cạnh, choáng ngợp và chắc chắn không thể bắt chước.

Một đặc điểm nữa trong lối tạo hình của nhà thiết kế huyền thoại này chính là ông không ngừng tôn vinh hình thể chuẩn mực của người phụ nữ. Thậm chí, đến mức cực đoan. Các thiết kế cut-out siết eo, bộ áo nịt ngực, bó sát đầy gợi cảm nhằm khoe dáng đồng hồ cát, bờ vai rộng, lưng thon, hông nở. Có đã thời, Mugler bị lên án kịch liệt, nhưng ông nói thế này: “Mọi người nói trang phục của tôi chống lại phụ nữ đó là vì chúng không dễ mặc. Tôi muốn làm như vậy để phụ nữ phấn đấu có một dáng hình chuẩn, để họ thấy lộng lẫy trong chính vẻ đẹp của mình chứ không chỉ lộng lẫy do trang phục mang lại”. Rõ ràng, đó cũng là một hình thái của thế giới riêng nằm trong cái chung bởi ông đã thực sự xây dựng được hình bóng người phụ nữ độc nhất của mình. Đồng thời tạo nên những khoảnh khắc trở thành vĩnh cửu của lịch sử thời trang và văn hóa đại chúng, như Pat Cleveland hóa trang thành Madonna năm 1984 và Linda Evangelista trong video ca nhạc “Too Funky” của George Michael.

Cuộc đời và sự nghiệp của Manfred Thierry Mugler đã có những năm tháng tột cùng vinh quang, và cả những giờ suy sụp tận cùng đáy sâu, nhưng xét cho cùng, ngày hôm nay ông nằm xuống, tất cả hoá thành kỷ niệm. Và mọi kỷ niệm đều long lanh như chính cách NTK huyền thoại ảnh hưởng tới các đồng nghiệp của mình như John Galliano, Jean-Paul Gaultier và Vivienne Westwood…hay các nghệ sĩ hàng đầu đa thế hệ của thế giới như Madonna, Lady Gaga, Miley Cyrus, Cardi B, Dua Lipa…

Trước khi kết bài, Men’s Folio Vietnam xin tưởng nhớ tới nhà thiết kế huyền thoại người Pháp – ngài Manfred Thierry Mugler như một trong những nhân vật tài danh bậc nhất của nền thời trang.

Nam Thi