Hoàng Rob và sự biểu đạt nghệ thuật đa giác quan trong Mùa Hè Vĩnh Cửu
LifestyleArts & Culture

Hoàng Rob và sự biểu đạt nghệ thuật đa giác quan trong Mùa Hè Vĩnh Cửu

Dự án Mùa Hè Vĩnh Cửu của nghệ sĩ vĩ cầm Hoàng Rob cho thấy sự nỗ lực biểu đạt âm nhạc đa giác quan anh cùng toàn bộ ekip. Bước chân vào không gian Hoàng Rob, công chúng tiếp nhận nghệ thuật bằng các phương diện khác nhau, đem lại trải nghiệm thẩm mỹ hết sức đặc biệt.

Vừa qua, nghệ sĩ vĩ cầm Hoàng Rob đã có buổi live concert như một lời chính thức ra mắt album Mùa Hè Vĩnh Cửu sau nhiều năm ấp ủ. Đây là sự kiện kết hợp nhiều loại hình biểu đạt khác nhau, bên cạnh thưởng thức các nghệ sĩ âm thanh, khách mời còn trực tiếp trải nghiệm triển lãm thị giác sống động khi ứng dụng công nghệ trình chiếu, sắp đặt ánh sáng, 3D mapping… Tất cả những điều đó cho thấy sự nỗ lực làm mới phong cách, làm mới phương thức biểu đạt cá nhân và cả loại hình nghệ thuật mà Hoàng Rob đang theo đuổi.

Xét trên lĩnh vực âm nhạc, đây là môn nghệ thuật có “thang độ trừu tượng” cao hàng đầu. Tức là, không có một điều gì trong tự nhiên thực sự là mẫu mực cho âm nhạc của con người như ta vẫn tưởng, mà các âm thanh đó (tiếng chim, tiếng suối chảy, tiếng lá cây…) chỉ là các thành tố để con người bổ sung vào quá trình sáng tạo của mình. Khi tính trừu tượng càng cao, điều đó có nghĩa là chân trời để người nghệ sĩ đưa âm nhạc vào trong (hoặc kết hợp) các môn nghệ thuật khác càng lớn, dù tất nhiên, để hữu hình một thứ vô hình chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Trở lại với Hoàng Rob, trong một lần trò chuyện trên ấn phẩm Men’s Folio Vietnam, tôi đã từng đưa ra nhận định về giá trị của không gian trong suốt hành trình nghệ thuật của người nghệ sĩ này. Đến với Mùa Hè Vĩnh Cửu, điều đó một lần nữa rõ rệt. Lần này, Hoàng không chơi nhạc trong các không gian sẵn có của tự nhiên mà tự dựng nên một thế giới riêng nhờ sự đồng hành của các nhân vật tên tuổi như đạo diễn Long Kan, giám đốc sáng tạo Alex Fox hay giám đốc dự án Vũ Hồng Thắng…

Trước khi bước vào show diễn, các khách mời đi qua 4 căn phòng thị giác, được kết nối với nhau và kết nối chặt chẽ với âm nhạc. Mỗi lượt đi giới hạn 20 người và mỗi người sẽ có một headphone không dây để cảm nhận một cách riêng tư. Hành trình đi qua 4 căn phòng đầy lớp lang và lộng lẫy, cách tổ chức vật thể theo kiểu sắp đặt không quá phức tạp về mặt nghệ thuật nhưng tinh tế và hấp dẫn.

Dù là căn phòng tràn ngập ánh đèn hay căn phòng siêu thực mô phỏng vũ trụ nhờ 3D Mapping, nhịp nhạc trong tai nghe phát nhạc trùng khớp với biến động của ánh sáng, tạo nên một sự kích động thẩm mỹ ấn tượng trong hoạt động thưởng thức, như thể nhạc đang chuyển động một cách hữu hình và ta có thể nắm bắt và thu âm bằng mắt.

Căn phòng được đầu tư lớn nhất về tạo hình là phòng thứ 3 mang tên Bữa tiệc phù hoa, kết hợp với việc trình chiếu video tác phẩm âm nhạc Hoàng Rob kết hợp với nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà, được làm bằng hình thức 3D Motion ấn tượng. Và cuối cùng là con đường ánh sáng dẫn người xem đến với sân khấu chính, nơi Hoàng Rob biểu diễn các tác phẩm âm nhạc kết hợp với EDM và dàn giao hưởng.

Điểm đặc biệt tại sân khấu biểu diễn chính là biểu tượng trăng tròn ở trung tâm. Ta nằm trọn trong một mùa hè vĩnh cửu dưới ánh mặt trời ban ngày (biểu tượng trên poster album) và trăng tròn trong những đêm nhạc thăng hoa. Một mỹ cảm đặc trưng phương Đông, đưa người nghe nhạc đi qua các chặng thời gian, từ ngày đến đêm, từ đêm về ngày, khéo léo truyền tải triết lý chuyển động mãi mãi.

Qua dự án lần này, một lần nữa Hoàng Rob khẳng định sự nỗ lực và quyết tâm lao động nghệ thuật sáng tạo của mình. Từng phần đều được thực hiện một cách chỉn chu và kỹ lưỡng. Chính nhờ vậy mà Hoàng Rob có thể đưa loại hình âm nhạc luôn được xem là hàn lâm của mình tới gần người trẻ Việt Nam đương đại.

Bài: Nam Thi
Ảnh: DaiNgo Studio

 

 

Related Article