Triển lãm “Lĩnh Nam – Họ Hồng Bàng”: Hào hùng câu chuyện đất Việt bởi Harry Vũ
LifestyleArts & CultureMF TV

Triển lãm “Lĩnh Nam – Họ Hồng Bàng”: Hào hùng câu chuyện đất Việt bởi Harry Vũ

Ngày 7/1/2021, tại không gian triển lãm Nhà sách Hải An, buổi triển lãm nhiếp ảnh “Lĩnh Nam – Họ Hồng Bàng” chính thức khai mạc. Đây là sự kiện đầu tiên trong dự án chuỗi Triển lãm Nghệ Thuật với tựa đề “Lĩnh Nam – Họ Hồng Bàng”, nhằm mục đích quảng bá văn hoá Việt qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Harry Vũ.

Không gian nhỏ cho những cảm hứng lớn

Dự án được lấy cảm hứng từ cuốn “Lĩnh Nam chích quái”. Đây là tập hợp các truyền thuyết và những tích truyện dân gian Việt Nam. Hơn nữa, quyển sách cũng là chủ đề chính của các bộ ảnh của Harry Vũ. Sự kiện thu hút đông đảo sự quan tâm của giới nhiếp ảnh, sáng tạo, và truyền thông. Trong đó có thể kể đến Wowy, Dustin Nguyễn, vũ công Quang Đăng, ca sỹ Duy Khang Chillies, ca sỹ Minh, Tuimi, ca sỹ Hải Lam, nhạc sỹ – pianist Vũ Đặng Quốc Việt, nhiếp ảnh gia Đức Bùi…

Nghệ sĩ Việt kể lại câu chuyện người Việt

Chia sẻ về lý do thực hiện dự án, nhiếp ảnh gia Harry Vũ cho biết: “Trong những năm tháng du học, tôi có cơ hội giao lưu với nhiều bạn bè quốc tế. Tôi nhận ra, họ có những câu chuyện rất hay, nổi tiếng về đất nước mình. Nhưng khi tôi kể về Việt Nam, mọi người đều phản ứng khác. Câu hỏi tôi thường nhận được là ‘Giống kiểu Trung Quốc và Nhật Bản đúng không?’. Điều đó khiến tôi băn khoăn rất nhiều.”

“Cũng từ đó, tôi nảy ra ý định thực hiện dự án này. Tôi muốn nhắc nhớ các bạn trẻ về một Việt Nam đa màu sắc, huyền ảo. Chúng ta không hề kém cạnh các dân tộc khác trên thế giới. Hơn nữa, câu chuyện còn hàm chứa nhiều thông điệp nhân văn qua bao thế hệ”.

Dự án “Họ Hồng Bàng” gồm 22 bức ảnh, xoay quanh truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ. Tham gia cùng Harry Vũ là hai người mẫu Trương Nghĩa Bình và Lê Hoàng Nga My.

Tôi muốn nhắc các bạn trẻ về một Việt Nam đa màu sắc, huyền ảo. Chúng ta không hề kém cạnh các dân tộc khác trên thế giới.

Về chủ đề của triển lãm, Harry Vũ nói thêm: “Đây là huyền tích về nguồn cội khởi sinh dân tộc Việt. Một chủ đề vô cùng phù hợp để mở đầu cho chuỗi dự án ‘Lĩnh Nam’. Câu chuyện con rồng cháu tiên người Việt Nam ai cũng từng nghe qua. Nhưng ít ai thực sự biế rõ vì sao Lạc Long Quân và Âu Cơ phải chia ly. Vì thế, tôi đã chọn câu chuyện này làm dự án mở màn”.

Sự ủng hộ từ các nghệ sĩ tham quan

Nhiều khách mời tại triển lãm đã dành nhiều lời “có cánh” cho Harry Vũ. “Lão đại” của underground miền Nam – Wowy chia sẻ: “Hình ảnh do nhiếp ảnh gia Harry Vũ thực hiện rất chân thực. Những bức ảnh làm sống dậy các điển tích của Việt Nam đầy sống động.  Đây là một trải nghiệm tuyệt vời, trở về cội nguồn của dân tộc vốn bị lãng quên”.

Rapper Tuimi lại có một cảm nhận khác sau khi đến dự buổi khai mạc: “Tôi sinh ra và lớn lên ở Đức. Do đó, tôi chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc, tìm hiểu về văn hoá Việt.. Sau khi xem triển lãm, tôi được học thêm khá nhiều điều về câu chuyện Lạc Long Quân – Âu Cơ. Từng chi tiết của triển lãm đều rất độc đáo, đáng xem”.

Triển lãm nhiếp ảnh “Lĩnh Nam – Họ Hồng Bàng” mở cửa tự do từ 10:00 sáng đến 20:00 tối từ ngày 7/1/2021 đến hết ngày 13/01/2021 tại tầng 4, Nhà sách Hải An (2B Nguyễn Thị Minh Khai, Đa Kao, Quận 1, TPHCM).

Ảnh: Minh Tùng, Minh Duy

 

 

Related Article