Nét bình dị toả sáng trong hành trình tìm lại chính mình trong triển lãm “Under The Sun 2 – Mùng Trời Chiếu Đất”
LifestyleArts & Culture

Nét bình dị toả sáng trong hành trình tìm lại chính mình trong triển lãm “Under The Sun 2 – Mùng Trời Chiếu Đất”

Dưới ánh mặt trời, những tâm hồn thích tự do, phiêu bạt đang mong mỏi tìm được chốn bình yên sẽ luôn được chở che, thấu hiểu. Trước câu hỏi sâu kín “Ta là ai?”, có lẽ ai trong chúng ta cũng cần một cuộc hành trình để khám phá, nơi mà những lát cắt giữa hiện tại và quá khứ đan xen lẫn nhau để hồi tưởng và nhìn thấy chính mình rõ nét hơn. 

Triển lãm “Under The Sun 2 – Mùng Trời Chiếu Đất” do Flava Live và De La Sól kết hợp cùng hoạ sĩ Nguyễn Đức Tín sẽ mang đến một hành trình tìm kiếm bản thân mình, hiểu được mình là ai bằng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, tái hiện những ký ức tuổi thơ, những chất liệu văn hoá Việt Nam đầy hoài niệm. 

Hoạ sĩ Nguyễn Đức Tín cũng mang tâm tư đó đặt để vào các tác phẩm của mình. Với hơn 13 tác phẩm được vẽ bằng kỹ thuật vẽ tranh trên vải mùng cùng những trải nghiệm sâu sắc mà anh đã có trong quá trình khám phá nghệ thuật, người xem sẽ tìm thấy được sự đồng điệu, liên kết giữa chính mình và tâm hồn của người nghệ sĩ. 

“Với mục tiêu lan tỏa giá trị văn hóa Việt Nam, kết nối cộng đồng và đồng hành cùng nghệ sĩ trẻ, triển lãm “Dưới Ánh Mặt Trời 2: Mùng Trời Chiếu Đất” do Sun Life Việt Nam và Flava Live kết hợp cùng hoạ sĩ Nguyễn Đức Tín mang thông điệp tích cực đến cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ trong hành trình tìm về phiên bản tốt nhất của chính mình. “Mùng Trời Chiếu Đất” không đơn thuần chỉ là triển lãm trưng bày tranh mà còn là một trải nghiệm đặc biệt. Khán giả có cơ hội khám phá câu chuyện văn hóa truyền thống Việt Nam đầy thú vị, và tất cả sẽ được thể hiện qua góc nhìn của một họa sĩ trẻ và ê kíp năng động của Flava Live.” – Ông Sato Bùi, đại diện Flava Live.

Qua mỗi hành trình dài, ai cũng cần một “chiếu đất” để dừng chân, để nghỉ ngơi và tự mình nhìn lại những gì trải qua, phản tư lại chính mình. Chất liệu “chiếu” cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho hoạ sĩ Đức Tín khi anh trở về quê hương và tìm hiểu câu chuyện làng nghề chiếu Định Yên. Hành trình triển lãm “Under The Sun 2 – Mùng Trời Chiếu Đất” đưa người tham dự qua hai không gian khác biệt: 

KHÔNG GIAN 1: MÙNG TRỜI

​​“Mùng trời” là nơi ta đã phóng tầm mắt, nhìn ngắm thế giới với bao giấc mơ, hoài bão khi còn thơ bé. Khi trưởng thành, “mùng trời” là không gian của những chuyến hành trình chúng ta khám phá và trải nghiệm, tìm ra đáp án cho câu trả lời “Ta là ai?”. Hoạ sĩ Nguyễn Đức Tín cũng lấy cảm hứng từ đây để tôi luyện kỹ năng vẽ trên vải mùng, kết hợp cùng chất liệu đời sống để cho ra những tác phẩm nghệ thuật vô cùng thú vị. 

Mỗi khi người tham dự bước vào không gian được phủ bởi những tấm vải mùng, họ như đến một nơi yên bình và tự do để suy ngẫm, sáng tạo và khám phá. Trong sự suy tư và im lặng, người xem có thể hoà vào suy nghĩ của tác giả, nhìn lại quá khứ, ôm trọn hiện tại và mơ mộng về tương lai. Không gian trưng bày những bức tranh của hoạ sĩ Đức Tín tái hiện cuộc sống thường ngày bằng một cách thức đặc biệt hơn sẽ mang đến những cảm xúc, suy tư và trải nghiệm cuộc sống được tái tạo một cách chân thực cho người xem. 

KHÔNG GIAN 2: CHIẾU ĐẤT

Không gian được trải một tấm chiếu lớn như một nền móng vững chắc của căn nhà, là biểu tượng tuyệt vời của sự an toàn và ấm áp. Chiếu từ lâu đã là một vật dụng phổ biến trong gia đình người dân Việt Nam, là nét đẹp đặc trưng về văn hoá, dân tộc. Chiếu cũng mang theo một ý nghĩa sâu sắc là biểu tượng của sự ổn định và hạnh phúc, nơi mọi người cảm thấy an toàn và thoải mái, được là chính bản thân mình. Ở đây, khán giả sẽ được thưởng thức những thước phim nghệ thuật, đưa bạn đến với làng chiếu Định Yên, khám phá quy trình làm ra chiếc chiếu công phu, đậm nét truyền thống, tôn vinh được vẻ đẹp của tình yêu và tâm huyết người dân nơi đây.

VỀ TRIỂN LÃM UNDER THE SUN 2 – MÙNG TRỜI CHIẾU ĐẤT

Under The Sun 2 – Triển lãm Mùng Trời Chiếu Đất

Thời gian: 23/06/2024 – 07/07/2024 (9:00 am – 9:00 pm)

Địa điểm: De La Sól – Sun Life Flagship (244 Pasteur, Quận 3, HCM)

VỀ NGHỆ SĨ NGUYỄN ĐỨC TÍN

Nguyễn Đức Tín, hay còn được biết đến với tên Lukeloantin, sinh năm 1991 tại Sài Gòn, đã bắt đầu hành trình nghệ thuật của mình sau khi tốt nghiệp từ Đại học Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh. Lukeloantin kết hợp giữa tình yêu sâu sắc dành cho nền văn hóa độc đáo của quê hương mình với sự nghiên cứu và khám phá không ngừng. Điều này tạo nên điểm nhấn quan trọng trong từng nét vẽ của anh. 

Anh không ngừng làm mới bản thân bằng cách thử nghiệm các chất liệu khác nhau, trong đó bao gồm việc tái sử dụng các vật liệu gắn liền với những trải nghiệm cá nhân, như những khúc vải thừa của mẹ hay những tấm vải mùng chống muỗi mà gia đình từng sử dụng. Thông qua các chất liệu đặc biệt này, việc tạo hình và sử dụng màu sắc trở nên sống động hơn, khắc họa sâu đậm tinh thần và đặc trưng của nền văn hóa Việt Nam.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article