Gương mặt trang bìa Touliver: Người kiến tạo tầm nhìn
StyleTrendsInterviewBusiness

Gương mặt trang bìa Touliver: Người kiến tạo tầm nhìn

Nhiều năm trước, Touliver lập nên SpaceSpeakers với mong muốn có một nhóm để các thành viên cùng nhau tạo ra thế giới âm nhạc riêng. Quyết tâm ấy không phải một khát vọng tầm thường, bởi sau gần một thập kỷ kiên trì, “thế giới âm nhạc” ấy đã làm thay đổi toàn bộ nền âm nhạc Việt Nam hiện đại.

Xin chào Touliver, cảm ơn anh vì đã nhận lời mời phỏng vấn của Men’s Folio Vietnam trên ấn phẩm tháng 10. Khán giả luôn nhớ đến anh với tình yêu lớn dành cho âm nhạc. Cách đây 13 năm, anh thành lập SpaceSpeakers với động lực duy nhất để mọi người cùng nhau tạo ra màu sắc âm nhạc mong muốn, anh có thể chia sẻ thêm về điều này?

Tôi cảm thấy rất vui và vinh dự khi trở thành gương mặt trang bìa trên ấn phẩm tháng 10 lần này. Men’s Folio Vietnam là ấn phẩm mà tôi thường xuyên theo dõi trong những năm gần đây vì thế khi nhận được lời mời, tôi đã không ngần ngại đồng ý. SpaceSpeakers từ trước đến nay đều hoạt động dựa trên tiêu chí “Brotherhood”.

Trong những ngày đầu, chúng tôi chỉ là những thanh niên có chung quan điểm về cuộc sống, chung niềm đam mê âm nhạc thế nên quyết định hợp tác cùng nhau. Thời gian trôi qua, tôi rất vui và hãnh diện khi thấy anh em của mình đều thành đạt và có những thành tựu riêng nhất định. Thực ra, thời gian đầu chúng tôi chỉ nghĩ đơn giản là cùng nhau hợp tác làm nhạc để thỏa đam mê. Tuy nhiên, những năm gần đây, chúng tôi có thành lập một công ty âm nhạc và đang phát triển thành một hãng thu âm chuyên nghiệp, theo tiêu chuẩn của quốc tế.

Đến năm 2020, SpaceSpeakers chuyển sang hình thức một công ty có quy mô chuyên nghiệp hơn, điều gì dẫn lối cho quyết định này?

Đối với tôi, khi muốn làm một việc lớn, mình phải hoàn thành thật tốt từ những việc nhỏ. Và 10 năm hoạt động là một khoảng thời gian đủ để chúng tôi trưởng thành, chín chắn hơn trong nghề cũng như có góc nhìn nghiêm túc, chuyên nghiệp hơn trong âm nhạc. Đó là lý do chúng tôi quyết định thành lập công ty SpaceSpeakers Group và SpaceSpeakers Label.

Phải thừa nhận rằng nghệ sĩ thì thường rất bay bổng và những công việc liên quan đến lĩnh vực sáng tạo thì không thể tuân theo thời gian nhất định. Đấy là những khó khăn cần phải thay đổi khi chúng tôi quyết định hoạt động theo hình thức công ty. Hiện tại mỗi người chúng tôi đều có vai trò và công việc nhất định. Chúng tôi không tự mình ôm đồm làm hết mọi việc như ngày còn là nghệ sĩ tự do.

Từ người anh cả, Touliver trở thành chủ tịch, người dẫn dắt các thành viên, sau gần 13 năm, điều này có khác đi, hay có một rào cản vô hình nào giữa anh và các thành viên? Người lãnh đạo thật sự có thể dẫn dắt các thành viên trong suốt 13 năm, yếu tố cần có của họ là gì?

Đối với cá nhân tôi thì điều quan trọng nhất là sự kết nối. Để làm được điều đó, cần có những cuộc trò chuyện hỏi han, quan tâm tới cuộc sống của các thành viên khác trong nhóm. Và dù có 15 hay 20 năm nữa trôi qua thì tính tôi vẫn vậy. Ngoài thời gian cho công việc và gia đình, tôi vẫn luôn dành thời gian hỏi thăm các anh em cũng như chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Tôi nghĩ đó là yếu tố tất yếu khi trở thành người lãnh đạo tốt. Bên cạnh đấy, theo quan điểm của tôi thì một người lãnh đạo tốt nên là người mà các thành viên khác cảm thấy đáng nể và tôn trọng, chứ không nên dùng quyền lực của cái danh “Người lãnh đạo” để bắt mọi người nghe theo. Điều gì tôi thấy các thành viên trong team nên tránh thì tôi sẽ không làm và ngược lại điều gì tôi cảm thấy tốt cho mọi người thì tôi sẽ chủ động làm gương.

Anh từng nói bản thân là người chủ động định hướng cho mọi người về âm nhạc, nhưng bây giờ ở vị thế khác – chủ tịch của SpaceSpeakers Group, anh còn đủ thời gian để định hướng con đường tiếp theo cho mọi người như trước đây? Có vẻ anh là một người cực kỳ nghiêm túc trong công việc, có khi nào sự nghiêm túc đó tạo nên áp lực cho các anh em của SpaceSpeakers?

Ngày trước tôi luôn chủ động trong việc góp ý cho mọi người về chuyên môn âm nhạc, chủ đề cũng như màu sắc cá nhân mỗi khi ra sản phẩm nhưng bây giờ thì không thể. Việc hoạt động theo mô hình công ty khiến tôi bận rộn hơn rất nhiều. Tuy nhiên rất may mắn ở môi trường này tôi được làm việc với các bạn trẻ gen Z rất giỏi và nhiều hoài bão. Thế nên hiện tại chúng tôi hoạt động theo tinh thần teamwork để cùng nhau định hướng và sản xuất ra các sản phẩm âm nhạc chuyên nghiệp và chất lượng. Tôi là một người khá kỷ luật và nghiêm túc, chắc chắn điều này ít nhiều cũng tạo áp lực cho những người làm việc với tôi. Nhưng nếu chúng ta ai cũng rèn luyện được ý thức kỷ luật thì tôi nghĩ việc khó nào cũng có thể giải quyết.

Ngay từ đầu, SpaceSpeakers được định hình để trở thành không chỉ một đế chế âm nhạc tại Việt Nam, mà còn là một thế giới riêng cho âm nhạc, đến hiện tại tham vọng nào dành cho SpaceSpeakers?

Nếu nói rằng SpaceSpeakers là đế chế âm nhạc hay thế giới riêng dành cho âm nhạc thì hơi to tát. Chúng tôi chỉ đơn giản là những người yêu âm nhạc và đang làm nghề một cách nghiêm túc. Tôi hy vọng SpaceSpeakers sắp tới sẽ trở thành hãng thu âm chuyên nghiệp cũng như là mảnh đất phát triển dành cho những nghệ sĩ trẻ tiềm năng của Việt Nam.

Giám đốc sáng tạo: Khuất Năng Vĩnh 
Nhiếp ảnh: Huy Vũ Lê 
Biên tập thời trang: Thái Khang Phạm
Sản xuất: Văn Minh Thư 
Phỏng vấn: Thái Khang Phạm
Stylist: Dada 
Chuyên gia trang điểm: Đinh Trần 
Tạo mẫu tóc: Mây Trương
Quay phim: Thịnh Lương 
Ánh sáng: Tài Trần 
Trợ lý stylist: Miên
Thiết kế bối cảnh: Nina Nguyễn Studio 
Trang phục: Gucci, THAT
 

Related Article