Gucci Resort 2023 ‘Cosmogonies’: Khi Alessandro nhận tín hiệu từ vũ trụ
NewsStyle

Gucci Resort 2023 ‘Cosmogonies’: Khi Alessandro nhận tín hiệu từ vũ trụ

Alessandro Michele chưa bao giờ là con người dễ nắm bắt. Các bộ sưu tập mà ông tạo ra luôn xứng đáng được xem là những công trình đa dạng về mặt hình ảnh. Chúng được truyền tải bởi những ý nghĩa không phải lúc nào cũng có thể giải mã dễ dàng. Lần này với Cosmogonies – tên gọi cho bộ sưu tập Gucci Resort 2023, nhà thiết kế hoa mỹ tiếp tục mang đến những nét đẹp xa hoa, được lồng ghép bởi những câu chuyện kì bí của vũ trụ.

Tại Gucci, Michele luôn đem các bộ sưu tập của mình đến những địa danh bí truyền, và không thể quyến rũ hơn — Promenade des Alycamps ở Arles, một nghĩa địa cổ đại, hay Musei Capitolini của Rome nhìn ra Fori Imperiali, nơi các di tích khảo cổ học mang lại cảm giác huy hoàng mà mục nát. Và vượt xa hơn cả những mong đợi từ bộ sưu tập trước, Alessandro Michele chọn Castel del Monte cho bộ sưu tập Resort 2023. Nơi đây là một pháo đài hùng vĩ với hình dạng chiếc vương miện nằm giữa vùng nông thôn bằng phẳng của Puglia. Castel del Monte được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 13 bởi hoàng đế Frederick II, một vị vua đa tài và quyết đoán.

“Cosmogonies” ra đời sau khi Alessandro Michele tìm đọc bài luận của nhà triết học người Đức Hannah Arendt về Walter Benjamin. Hai người đã chia sẻ về sự trao đổi và gắn kết trí tuệ mãnh liệt, và sau cái chết của Benjamin vào đầu những năm 1940, Arendt đã xuất bản cuốn nhật ký tiểu sử của mình, kể lại Benjaminh như người mà cô gọi là “người thợ lặn ngọc trai quý giá”, đồng thời hồi ức lại khoảnh khắc Gestapo tịch thu thư viện của Benjamin. Đó là thứ mà ông dành trọn niềm đam mê vào không thể sống thiếu. Trong những ghi chú của mình về Arendt và Benjamin, Alessandro Michele cũng có nói: “Làm thế nào ông ta có thể sống mà không có thư viện, làm thế nào ông ta có thể kiếm sống nếu không có bộ sưu tập phong phú những câu danh ngôn và đoạn trích trong các bản thảo của chính mình?”

Tiếp lời từ đoạn ghi chú trên: “Sau tất cả, Benjamin là một nhà sưu tập những câu danh ngôn. Ông phát hiện ra chúng từ biển ssau và mang chúng trở lại đất liền, như những viên ngọc trai quý hiếm. Ông tập hợp chúng, giống như những mẩu suy nghĩ cần được biên soạn lại, tái tạo và cập nhật… Khả năng đặc biệt trong việc phát hiện ra sự kết nối, nếu không phải nói là tinh tế đến mức vô hình, khiến Benjamin trở thành hình mẫu của những người suy nghĩ theo chòm sao – một thuật ngữ mà chính ông đã biến thành một khái niệm triết học. Những gì có thể gộp chung hay phân tán, giống như những vì sao trên bầu trời, qua mắt của Benjamin sẽ đều trở thành tập hợp đồng điệu…”

Chính phép ẩn dụ cho hình ảnh của những chòm sao, đã truyền cảm hứng cho “Cosmogonies” của Gucci. Một chòm sao sinh ra vì căng thẳng và khao khát, háo hức, muốn chiếu sáng một thứ gì đó. Và không dừng lại ở đó, Alessandro Michele còn tận dụng ý nghĩa gắn kết thực tại và quá khứ từ triết lý chòm sao, vào trong buổi trình diễn đầy sống động.

Hàng loạt các chất liệu như lông thú giả, đồ trang trí bằng pha lê, đồ đính hoa, đồ trang trí bằng da, vải xù thời Victoria… đã được đưa Alessandro Michele đưa vào bối cảnh đương đại, dung nạp giá trị truyền thống phụ họa cho những thiết kế nữ hiện đại của Gucci.

Những chi tiết tua rua thường xuất hiện quanh cổ nhân vật nổi tiếng giờ đây trở thành chiếc vòng khiêm tốn đi cùng áo sơ mi trắng sa tanh với kiểu cổ nhọn sắc.

Chiếc quần lót thấp thoáng và những khoảnh khắc riêng tư tiềm ẩn, được thể hiện đầy đủ qua những đôi bốt ren màu nude buộc dây cao đến đùi kết hợp với cùng váy babydoll khoét sâu và phóng đại, hoặc chiếc áo choàng kín bằng pha lê…

Thời trang nam cũng không kém phần nổi bật, như chiếc áo khoác trench bằng da màu đen, vừa nghiêm túc như một phóng viên, mà cũng tiềm ẩn đầy sự gợi cảm của một dân chơi.

Ở các thiết kế khác, những chòm pha lê được trang trí trên quần denim, mang lại sự lấp lánh cho những bộ cánh trần tục. Ngoài ra, chiếc áo khoác giả lông vũ màu đen-vàng gợi lên sức hút đầy trong trẻo, mà cũng không ít rủi ro và kì bí.

Chiếc áo choàng lamé bạc lấp lánh, một lần nữa, gợi lên cảm giác thánh thiện, hoàn toàn trái ngược với những bông hoa rực đỏ từ pha lê, phủ khắp áo, tạo nên sự khiêu gợi tiềm ẩn, cũng như vẻ đẹp lấp lánh của những chòm sao.

Đâu đó cũng có những thiết kế phá cách, lệch khỏi quỹ đạo triết lý của bộ sưu tập, nhưng vẫn đầy thú vị. Như chiếc áo khoác lông xù màu đỏ chần bông, kết hợp với ve áo da lộn và chi tiết trang trí từ vải nhung, kết hợp với quần thụng, xăng đan đinh tán và mũ len bó sát.

Hay bộ suits quần ngắn xám kết hợp cùng giày da dây buộc cao đến đầu gối.

Và kết thúc mảng thời trang nam là bộ trang phục da màu tím bóng bẩy, phom dáng như thể người ngoài hành tinh, đi cùng găng tay da đen và lớp trang sức gắn miệng dị biệt.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập Gucci Resort 2023 ‘Cosmogonies’ tại đây:

Nguồn tham khảo: Vogue, Hypebeast
Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article