Giải mã ưu và nhược của Apple Pay
LifestyleTech

Giải mã ưu và nhược của Apple Pay

Ngày 8/8, Apple Pay cuối cùng đã có mặt tại Việt Nam sau nhiều lần lỡ hẹn. Việt Nam đồng thời trở thành quốc gia thứ 3 ở khu vực Đông Nam Á hỗ trợ thanh toán bằng hình thức này sau Singapore và Malaysia. 

Mong đợi gì ở Apple Pay?

Được phát triển bởi Apple từ năm 2014, Apple Pay là ứng dụng thanh toán điện tử trên các thiết bị của Apple như iphone, ipad, Apple Watch, iMac,… nhằm thay thế cho thẻ vật lý. Thông qua Apple Pay, người dùng có thể tích hợp thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của mình vào các thiết bị trong hệ sinh thái iOS rồi sử dụng chúng trong các cửa hàng vật lý, trực tuyến hoặc các ứng dụng. Sự tiện lợi và tính bảo mật cao là yếu tố khiến cho nhiều người Việt Nam mong chờ được sử dụng ứng dụng này hơn bao giờ hết. 

Apple Pay tiến hành thanh toán không tiếp xúc, do đó, nó sẽ ngăn chặn việc lộ thông tin cá nhân hơn thẻ truyền thống và không đòi hỏi thao tác xác nhận thông tin giao dịch. Ngoài ra, ứng dụng này được thiết kế tối giản hết mức để người dùng không cảm thấy bị làm phiền bởi những quảng cáo hay khuyến mãi. Tóm lại, thay vì mang theo ví với nhiều loại thẻ, người dùng chỉ cần một thiết bị điện tử và một thao tác liền có thể mua sắm dễ dàng và nhanh chóng. 

Để sử dụng Apple Pay, người dùng sẽ thêm thẻ thanh toán bằng cách nhập thông tin thủ công hoặc liên kết từ các ứng dụng mobile banking của các ngân hàng kể trên. Tại điểm thanh toán, người dùng mở ứng dụng Ví (Wallet) đã được cài đặt sẵn, chạm vào máy POS để thanh toán và xác nhận giao dịch bằng vân tay (touch ID), face ID hoặc mã PIN. Ứng dụng không cần có Wifi hay dữ liệu di động để thực hiện và quá trình này chỉ mất khoảng 3 giây.

Những hạn chế đáng chú ý

Ở Việt Nam, Apple Pay vẫn còn nhiều tính năng và dịch vụ chưa được tối ưu, vì vậy không phải ai cũng có thể sử dụng hình thức thanh toán này. Trước hết, ứng dụng hiện tại mới chỉ hỗ trợ thanh toán cho 6 ngân hàng gồm: MB Bank, Techcombank, ACB, Vietcombank, VPBank, Sacombank và chỉ áp dụng cho loại thẻ Mastercard hoặc Visa của các ngân hàng kể trên, nghĩa là thẻ ATM nội địa vẫn chưa được sử dụng. 

Bên cạnh đó, Apple Pay chỉ có mặt từ dòng iPhone 6 trở lên với hệ điều hành iOS 12.5.2 trở lên. Đối với dòng đồng hồ thông minh, ứng dụng hỗ trợ Watch Series 4 hoặc mới hơn, tuy nhiên, hệ điều hành tối thiểu là watchOS 9 và phải ghép đôi với iPhone 8 trở lên. Ngoài ra, số lượng các cửa hàng hoặc hệ thống mua sắm có áp dụng thanh toán Apple Pay vẫn còn hạn chế, vì vậy người dùng cần tìm hiểu trước khi sử dụng dịch vụ. 

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article