MF Talent Hub

Emerging Fashion Talent: Stylist Freddy Nguyễn – “Freddy ơi, nhìn người ta mà học hỏi kìa!”

 
Emerging Fashion Talent: Stylist Freddy Nguyễn – “Freddy ơi, nhìn người ta mà học hỏi kìa!”

Nguyễn Thành Anh Tuấn (Freddy Nguyễn) có xuất phát điểm chỉ là một người yêu thời trang. Mãi đến đầu năm 2020, một cuộc gặp gỡ vô tình với nhiếp ảnh gia Thông Hoàng đã tạo thành tiền đề, giúp anh thuận lợi bước vào nghề stylist. Thế mới nói, việc theo đuổi đam mê là hoàn toàn có thể nếu ta có quyết tâm và kiên trì.

Dù tuổi nghề khá trẻ, chỉ gần 2 năm, nhưng cái tên Freddy đã sớm được giới mộ điệu thời trang nhớ đến khi hợp tác với hàng loạt các tạp chí tên tuổi.

Xin chào anh Freddy, con đường anh đến với nghề stylist có vẻ khác biệt hơn so với nhiều đồng nghiệp. Anh nghĩ sao về điều này?

Đối với nhiều người, khi họ tốt nghiệp đại học thì họ sẽ làm công việc phù hợp với chuyên môn của ngành học. Còn với Freddy thì có hơi đi ngược lại một chút, xuất thân từ đại học chuyên ngành Marketing, không thông qua một trường lớp dạy về thời trang nào cả, có thể nói mình may mắn khi nghề lại chọn mình, nên nghề đến với mình thế nào, mình sẽ tiếp nhận nó như thế.

Nhắc đến thời trang, anh nhớ đến kỷ niệm nào đầu tiên?

Năm học lớp 8, món đồ hiệu đầu tiên mà mình sở hữu là một đôi giày Nike và chiếc áo thương hiệu EKKO do bạn thân tặng. Lúc đó, mình rất trân trọng những món đồ ấy, và bắt đầu tò mò về các thương hiệu thời trang. Sau đó, mỗi khi mua quần áo, mình đều cất mấy cái tag áo thật kĩ.

Sau hai năm lăn lộn với nghề stylist, anh cảm thấy phần thú vị nhất trong công việc này là gì?

Phần thú vị nhất có lẽ là lúc lên ý tưởng và chuẩn bị. Cảm giác mà những điều mình nghĩ trong đầu nó thể hiện đúng như ngoài thực tế. Freddy hay viết nhanh ý tưởng ra giấy và tìm những món đồ như thế, nếu không có sẵn thì sẽ tự sản xuất để nó đúng với những điều mình đã nghĩ, lúc nhìn thành quả thực tế nó mang lại rất nhiều cảm xúc.

Đâu là một thành tựu trong sự nghiệp đã tiếp cho anh thêm dũng khí để có thể theo đuổi công việc này?

Thành tựu nổi bật thì có lẽ là cơ hội được stylist cho các bìa tạp chí lớn, làm việc với những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng, cũng như làm việc với các thương hiệu hay quảng cáo lớn trong nước. Hơn thế nữa là mình được hợp tác với các nhiếp ảnh gia, giám đốc sáng tạo, nghệ sỹ, người mẫu hàng đầu của Việt Nam.

Trong hai năm lăn lộn với nghề, có thời điểm nào khiến anh hoài nghi về chính mình không? Những khoảnh khắc đó đã ảnh hưởng thế nào đến sự sáng tạo của anh?

Freddy chưa bao giờ hoài nghi về mình nếu nói về mảng thời trang, do mỗi người đều sẽ có một thế mạnh khác nhau và điểm nổi bật khác nhau.

Mỗi lần nhìn thấy quá nhiều sản phẩm đẹp, lúc đó mình sẽ luôn cảm thấy có một nguồn năng lượng tích cực vô hình thôi thúc mình “Freddy ơi, nhìn người ta mà học hỏi kìa” , thế là cố gắng ra sản phẩm tốt hơn.

Đâu là quan niệm sai lầm mà người ngoài thường có về công việc của anh?

Đa phần mọi những người chưa từng tiếp xúc với công việc này đều sẽ nghĩ nó rất dễ dàng, việc nhẹ lương cao, nhưng thực ra thành quả công việc ấy được trao đổi bằng sự nỗ lực của sáng tạo, sức khoẻ, sự khẳng định bản thân, bản chất riêng và sản phẩm làm ra. Thế nên để có được thành công mà mọi người luôn cho rằng là “việc nhẹ lương cao” thì cũng đã phải đánh đổi rất nhiều trong công việc từ ngày này qua ngày khác.

Một mẹo phối đồ bất bại của anh?

Với mình mẹo đơn giản nhất là chỉ cần mặc gọn gàng, đơn giản, và một tí điểm nhấn nổi bật ở chi tiết. Đó có thể là bông tai, túi xách hay giày, quan trọng nhất là ở thần thái tự tin nữa, sẽ luôn là bất bại trong mọi hoàn cảnh.

Mô tả phong cách của anh trong 3 từ.

Mix and Match!

Nếu anh có thể giúp một người nổi tiếng để thay đổi phong cách. Đó sẽ là ai và tại sao?

Có rất nhiều người nổi tiếng mà mình muốn làm việc cùng, điều đó sẽ mang lại cho mình nhiều sự trải nghiệm thú vị. Gần đây mình có xem MV của Rapper HIEUTHUHAI, cũng thầm nghĩ nếu có cơ hội thì cũng muốn hợp tác với cậu ấy. Thế là bằng một luật hấp dẫn nào đó mình đã có được cơ hội ấy, mọi người cùng đón chờ sự thay đổi trong thời trang của Hiếu nhé.

Giả sử anh có thể du hành ngược thời gian về một kỷ nguyên thời trang, anh sẽ chọn thời điểm nào? Anh thích gì về giai đoạn đó?

Nếu có được cơ hội này chắc mình sẽ chọn thập niên 1960, năm ấy được xem là cuộc cách mạng của thời trang thế giới, sự khởi nguyên, thời điểm sau chiến tranh nên việc bùng dậy của sự phát triển rất là nhanh. Các nhà thiết kế với rất nhiều nguồn cảm hứng dồi dào đã tạo ra vô số bộ sưu tập để cho đến bây giờ nó trở thành tên tuổi không một tín đồ nào có thể quên được.

Bài viết thuộc ấn phẩm MF#6 – The Moving Forward Issue. Tham khảo và đặt ấn phẩm tại ĐÂY.

Tham gia MEN’s FOLIO Fashion Clubhouse tại Facebook để cập nhật tất cả thông tin, hình ảnh mới nhất về thời trang thế giới và nội địa!