MF Talent Hub

Emerging Fashion Talent: NTK Tô Hoàng Thái Huy & vai áo “kỳ dị”

 
Emerging Fashion Talent: NTK Tô Hoàng Thái Huy & vai áo “kỳ dị”

Bạn có nhớ chiếc áo vest có phần cầu vai khổng lồ của Mỹ Anh hay bộ trang phục cao bồi của Đức Phúc? Chúng đều là các thiết kế của Tô Hoàng Thái Huy.

Tuy vẫn là một cái tên còn lạ lẫm so với đại chúng, nhưng các thiết kế của Thái Huy đã sớm được nhiều ngôi sao lựa chọn.

Xin chào Thái Huy, lần đầu tiên bạn nhận ra mình muốn theo đuổi sự nghiệp thiết kế thời trang là khi nào?

Những mảnh ký ức đầu tiên của Huy về thời trang là những lần được mẹ dẫn đi mua sắm. Mẹ diện từng chiếc váy và hỏi ý kiến Huy xem chúng trông thế nào. Bà cũng là người truyền cảm hứng đầu tiên của mình về thời trang. Huy ngay từ nhỏ đã rất thích vẽ. Đến khoảng lớp 4, Huy có sở thích vẽ các con mannequin và vẽ quần áo cho chúng. Đến cấp hai, mình bắt đầu nhận ra niềm yêu thích lĩnh vực này có suy nghĩ về chuyện theo đuổi việc học và tìm hiểu nó.

Điều bạn yêu thích nhất khi trở thành một nhà thiết kế là gì?

Điều làm mình cảm thấy “sướng” nhất khi làm thời trang là được tìm hiểu những câu chuyện về nó. Được lăn vào làm, được nghiên cứu, lựa vải, suy nghĩ đủ phương pháp và thực hiện chúng. Nói chung là quá trình để tạo nên một bộ đồ hoàn chỉnh.

Đâu là một thành tựu trong sự nghiệp đã tiếp cho bạn thêm dũng khí để có thể theo đuổi công việc này?

Hiện tại những thứ Huy đạt được không có gì quá lớn lao cả. Nhưng mình thấy biết ơn khi được các anh chị stylist ưu ái mình. Đó là động lực giúp Huy cố gắng và tiếp tục muốn làm nhiều hơn nữa.

Các thiết kế “cộp mác” Thái Huy sẽ có phong cách và đặc trưng như thế nào và lấy cảm hứng từ đâu?

Cảm hứng của Huy cũng đa dạng lắm. Có khi ý tưởng đến từ thứ ngẫu nhiên như cánh bướm. Ngoài ra, Huy rất thần tượng Lady Gaga nên đã tự tay biến tấu một chiếc áo vest của mình với nguồn cảm hứng đến từ nữ ca sĩ. Huy đang trên con đường khẳng định dấu ấn thẩm mỹ cá nhân và vẫn đâu đó chịu ít nhiều sự ảnh hưởng từ những người đi trước.

Bạn nghĩ thách thức lớn nhất đối với một nhà thiết kế thời trang là gì?

Tìm được bản ngã thời trang của riêng mình.

Trong thời điểm nào của cuộc đời mà bạn hoài nghi về chính mình nhiều nhất? Những khoảnh khắc đó đã ảnh hưởng thế nào đến sự sáng tạo của bạn?

Mình hay bị vậy lắm. Những lần nhìn mấy bạn khác làm bài chỉn chu, làm được nhiều thứ mà tôi không làm được nên Huy hay lo lắng bâng quơ. Hoặc là những lần mình làm đồ ra xong nhìn nó không như ý thì lại hơi khó chịu với bản thân. Mấy lần như vậy Huy hay cảm thấy tiêu cực và tạm dừng lại để F5 lại bản thân cũng như dần lấy lại cảm hứng và tiếp tục sáng tạo.

Giả sử bạn có thể du hành ngược thời gian về một kỷ nguyên thời trang, bạn sẽ chọn thời điểm nào? Bạn thích điều gì về giai đoạn đó?

Mình nghĩ là mình sẽ chọn giai đoạn cuối 90 đầu 2000. Mình thích các cô siêu mẫu đình đám giai đoạn đó, những thiết kế kịch tính của John Galliano, McQueen, …

Lời khuyên về thời trang đắt giá nhất mà bạn từng nhận được.

Cách đây không lâu, Huy được một tiền bối nhắn nhủ rằng: “Một nhà thiết kế thời trang, dù bản thân có tư duy tới đâu mà không biết gì về kỹ thuật cũng là con số 0”. Sau câu nói đó, Huy đã suy nghĩ rất nhiều và nhận ra rằng quan điểm này vô cùng đúng. Bản thân mình cũng đang cố gắng từng ngày để trau dồi và rèn luyện hai yếu tố quan trọng luôn đứng song song. Sắp tới chắc chắn là Huy vẫn tiếp tục học, cố gắng tìm hiểu nhiều hơn về thời trang, cải thiện những kĩ năng bản thân còn yếu và đọc – nghe – xem nhiều hơn nữa để tăng thêm khả năng tư duy. Giấc mơ thời trang của mình lớn lao lắm!

Xin cảm ơn Thái Huy rất nhiều.

Bài viết thuộc ấn phẩm MF#6 – The Moving Forward Issue. Tham khảo và đặt ấn phẩm tại ĐÂY.

Tham gia MEN’s FOLIO Fashion Clubhouse tại Facebook để cập nhật tất cả thông tin, hình ảnh mới nhất về thời trang thế giới và nội địa!