ELENA NGN: Chọn hoa để lột tả vẻ đẹp nam giới
Local - Don't MissStyleInterview

ELENA NGN: Chọn hoa để lột tả vẻ đẹp nam giới

Ấn tượng của tôi khi lần đầu chiêm ngưỡng những món thời trang đầy hoa tại ELENA NGN, là một cảm giác giải tỏa và xúc động. Vượt lên trên những bề mặt rực rỡ, dáng hình mờ ảo sau những lớp vải lụa mờ, ELENA NGN đem đến cho tôi sự thấu cảm sâu sắc, cho một phần con người nhạy cảm mà những cánh đàn ông như tôi, luôn muốn giấu kín. Điều này đã thôi thúc tôi tìm đến Elena Nguyễn, nhà sáng lập thương hiệu phủ hoa duy mỹ này.

Local Don't Miss - ELENA NGN
Xin chào Elena! Bạn đến với thời trang như thế nào?

Xin chào Men’s Folio Vietnam! Elena cũng như bao người trẻ khác, mình đã đến với thời trang qua niềm đam mê hội họa và nghệ thuật nói chung. Trước hết, phải chia sẻ thực lòng rằng, mình rất thích vẽ và thể hiện các câu chuyện thật ý nghĩa qua tranh vẽ, rồi sau này là qua thời trang. Thời trang tuy không phải mục tiêu ngay từ ban đầu của mình, nhưng mình đã chọn để học về nó như một phương thức cụ thể thoả mãn mê vẽ. Và rồi có lẽ sự nghiệp này cũng đã chọn Elena, thế nên ngày hôm nay thương hiệu ELENA NGN xuất hiện và được mọi người thương yêu.

Từ động lực nào mà ELENA NGN được thành lập?

Mình tốt nghiệp chuyên ngành thời trang tại Vương Quốc Anh và đã trở về Việt Nam thử sức làm việc trong các lĩnh vực liên quan. Ban đầu khi mới về nước, Elena vừa háo hức mà cũng nhiều loay hoay với dự định của riêng mình. Sau đó, như mình đã chia sẻ bên trên, mọi thứ cứ đến như một cái duyên và ELENA NGN ra đời. À tất nhiên! Cũng nhờ không nhỏ sự khích lệ từ phía gia đình và bạn bè thân thiết.

Local Don't Miss - ELENA NGN

ELENA NGN toàn hoa, hoa và hoa. Vì sao Elena lại chọn hình ảnh chủ đạo như vậy?

Hình ảnh hoa là phép ẩn dụ cho tính nữ tiềm ẩn mà đa số người đàn ông không muốn thừa nhận. Chúng ta luôn bị quá nhiều những định kiến xã hội yêu cầu ta phải thế này, phải thế kia. Nhưng ai cũng có những góc độ đa chiều trong tâm hồn mình, khi gai góc, khi mềm mại. Elena muốn lột tả “sự nữ tính” ấy thông qua những thiết kế thời trang bằng các hoạ tiết hoa tràn ngập, với khao khát rằng đàn ông cũng có cơ hội được là chính mình, được thể hiện vẻ đẹp đa dạng bên trong của bản thân như những bông hoa nở rộ vậy. Vì rõ ràng, sự mềm mại của người đàn ông cũng rất nam tính.

Ở mỗi bộ sưu tập, tôi lại được thấy những loài hoa mới. Các loài hoa này có sự liên kết gì về ý nghĩa với nhau?

Mỗi bộ sưu tập đều sẽ có một ý nghĩa và câu chuyện riêng. Ví dụ, Bloom sở hữu những bông hoa anh đào của mùa xuân. Trong khi đó, những đóa hoa mùa đông mọc giữa trời tuyết lại thuộc về Fade.

Local Don't Miss - ELENA NGN

Ngoài ra,ở mỗi bộ sưu tập, các look sẽ có tên gọi của riêng mình. Và để đảm bảo ý nghĩa xuyên suốt của mỗi bộ sưu tập, Elena luôn nghiên cứu thật kỹ các loài hoa, lá thuộc về từng mùa. Ví dụ như ở Greenery, mỗi thiết kế sẽ mang tên của một loại lá/hoa phù hợp nhất với tông màu và loại họa tiết dự định cho thiết kế đó.

Local Don't Miss - ELENA NGN

Vì sao ELENA NGN thường xuyên sử dụng chất liệu linen và lụa trên các thiết kế của mình? Chi phí sản xuất cho 2 chất liệu này chắc sẽ rất cao?

Trên thực tế, ELENA NGN không chỉ sử dụng hai chất liệu này, mà còn ứng dụng nhiều loại vải khác. Đối với quan điểm thiết kế của Elena, chất liệu như một cách để nhà thiết kế hiện thực hoá những sáng tạo của mình. Có thể Men’s Folio Vietnam ấn tượng với linen (lanh) hay lụa của ELENA NGN vì hai loại vải này đang thành công trong việc truyền tải giá trị thẩm mỹ mà mình mong muốn.

Còn về việc vải có giá thành cao hay không, thì ngoài việc chất liệu cần phải phù hợp với thẩm mỹ của thương hiệu nói chung và mỗi bộ sưu tập nói riêng, Elena luôn lựa chọn sao cho từng chi tiết đi vào sản phẩm thật đảm bảo và kỹ lưỡng để đưa đến khách hàng thiết kế có chất lượng tốt nhất.

Để có thể vẽ và in họa tiết hoa rõ nét trên các lớp vải phức tạp ở ELENA NGN cũng tốn khá nhiều công sức nhỉ?

Đúng vậy! Như bộ sưu tập tốt nghiệp của Elena, có những bộ yêu cầu phải ngồi tỉ mẫn cắt tay và nhuộm màu từng bông hoa, rồi mới thêu tay lên vải, rồi tạo nên hiệu ứng những bông hoa này bị kẹt giữa 2 lớp vải. Phải nói là công phu phết đấy, nhưng sự kỳ công sẽ cho ra đời những tác phẩm đáng giá.

Chi tiết thêu đính họa tiết hoa ở trang phục ELENA.NGN là bản sắc không thể lẫn vào đâu. Quy trình gia công ắt hẳn cũng rất tốn công? Quy trình bảo quản có khó khăn không?

Có lẽ để đạt được điều này thì cũng do mình may mắn được đi du học cùng kỹ thuật giảng dạy rất tốt. Những ngày theo học tại Vương Quốc Anh, sau khi được học nhiều kỹ thuật và cách đảm bảo chất lượng sản phẩm, mình muốn những thiết kế bản thân tạo ra đạt đúng chất lượng quốc tế. Khi mình đã được đào tạo một cách bài bản ở nước ngoài, không lý gì không áp dụng để mang đến giá trị cao cấp cho người Việt mình trải nghiệm.

Local Don't Miss - ELENA NGN

Do đó, quá tình hình thành nên các sản phẩm ELENA NGN không thể thiếu những kỹ thuật cao và các bước gia công tốn kém. Mình rất vui khi có thể áp dụng những kỹ thuật đã được giảng dạy vào thành phẩm và được đón nhận chính từ sự tỉ mỉ ấy.

Mình quen với việc thể hiện các câu chuyện bằng hình vẽ, nên thói quen này giúp mình thể hiện những đặc điểm rất riêng cho mỗi bộ sưu tập: giống như vẽ, mình cũng thể hiện chúng (câu chuyện) qua tông màu, loài hoa và tên gọi.

Ngoài ra, các thiết kế áo ELENA NGN cũng khá chuộng kiểu dáng xếp lớp hai tầng (double layer). Vì sao thế nhỉ?

Phom dáng chính của thương hiệu được lấy cảm hứng khá nhiều từ văn hóa hip hop đời đầu. Việc tạo lớp lang cho trang phục (layering) chính là một trong những đặc điểm của nền văn hóa này. Nếu tinh ý, mọi người cũng có thể thấy rằng, chính lối thiết kế mang hơi thở đường phố ấy sẽ cân bằng lại cảm giác nữ tính của hoa. Các chàng trai mặc đồ ELENA NGN không chỉ đẹp, có gout mà còn tràn đầy năng lượng nữa.

Mỗi thiết kế của ELENA NGN đều có cảm giác như đang xem một bức tranh về thiên nhiên. Điều này có phải do ảnh hưởng một phần từ sở thích vẽ của Elena?

Điều này khá đúng, bởi vì với mỗi bộ sưu tập Elena đều muốn chúng mang một linh hồn và một câu chuyện khác biệt. Mình cũng quen với việc thể hiện các câu chuyện bằng hình vẽ, nên thói quen này giúp mình thể hiện những đặc điểm rất riêng của mỗi bộ sưu tập: giống như vẽ, mình cũng thể hiện chúng (câu chuyện) qua tông màu, loài hoa và tên gọi.

Ở ELENA NGN, hình tượng nam giới mà thương hiệu muốn hướng đến là gì? Ở thực tế, những khách hàng của ELENA NGN thuộc tuýp người như thế nào?

Một người đàn ông không ngần ngại thể hiện tính nữ và tính nam của chính mình. Mình muốn nam giới phải được tự tin, tự do và thoải mái thể hiện bản thân mình, gạt đi những ranh giới và định kiến như “đồ hoa thì không nam tính”, “nam tính là phải cứng” hay “đàn ông thì phải đơn giản”. Không đúng, mọi định nghĩa đều là những trói buộc vô lý. Và thông qua thương hiệu, Elena muốn hướng đến việc thay đổi lối tư duy đã cũ đó, và người nam giới của ELENA NGN là hình tượng phá vỡ những giới hạn.

Xem bài viết này trên Instagram

Bài viết do ELENA NGN (@elena.ngn) chia sẻ

Khách hàng của ELENA NGN hiện có cả nam giới lẫn nữ giới. Các bạn đều rất cá tính và không ngại thể hiện chính mình. Khách hàng nam giới cũng không ít và mình rất vui khi có thể truyền tải được thông điệp cốt lõi của ELENA NGN đến nhiều bạn nam yêu thời trang.

Elena muốn lột tả sự nữ tính trên những thiết kế thời trang qua các chi tiết hoa tràn ngập, với khao khát rằng đàn ông cũng có cơ hội được là chính mình…

Dù sở hữu nhiều sản phẩm rất chất lượng và ấn tượng, ELENA NGN lại khá kín tiếng. Thương hiệu có kế hoạch sẽ đẩy mạnh hơn về truyền thông trong tương lai gần?

Một nhà thiết kế cũng chính là một nghệ sĩ, mình kín tiếng thật và như vậy khiến mình thực sự thoải mái để tập trung sáng tạo. Tuy nhiên, cá nhân Elena có thể kín tiếng nhưng thương hiệu ELENA NGN thì không, vì mình muốn công chúng và khách hàng tập trung vào các sản phẩm. Có thể mọi người không cần biết đến Elena, nhưng đem ELENA NGN đến gần hơn với mọi người là điều cần thiết mà mình cố gắng hết sức để thực hiện.

Local Don't Miss - ELENA NGN

Giữa ELENA NGN và Elena có điểm gì giống và khác nhau?

Điểm chung có lẽ là đều rất rất thích hoa! Ngoài ra, nhìn vào ELENA NGN luôn có một nét đượm buồn, cũng như chính tranh vẽ của Elena. Còn về điểm khác nhau thì là gì nhỉ? Có lẽ ELENA NGN nhẹ nhàng và thướt tha hơn cá tính của Elena nhiều (cười).

ELENA NGN có ý nghĩa như thế nào với Elena?

ELENA NGN có lẽ là đứa con tinh thần đã cùng mình trải qua nhiều thăng trầm. Từ lúc ELENA NGN ra đời, mình đã phải đi qua nhiều giai đoạn khó khăn, phần lớn là do COVID-19. Và cũng nhiều lúc Elena cảm thấy ngờ vực bản thân xem ELENA NGN có thật sự hợp để đồng hành không nữa. Nhưng cuối cùng, ELENA NGN đã và đang mang đến cho mình nhiều niềm vui và thành công. Những thông điệp mình muốn thể hiện với công chúng đều được nói ra thông qua ELENA NGN.

Local Don't Miss - ELENA NGN

Xin cảm ơn ELENA NGN với những chia sẻ đầy chân thật về giá trị thời trang đáng quý mà thương hiệu theo đuổi!

 

Related Article