EARTHIZEN – Chương trình hợp tác nghệ thuật độc đáo giữa 11:11 d’Artistes và 59 Rivoli
LifestyleArts & Culture

EARTHIZEN – Chương trình hợp tác nghệ thuật độc đáo giữa 11:11 d’Artistes và 59 Rivoli

Tháng 11 này, lần đầu tiên chúng ta có sự kết hợp đặc biệt giữa hai đơn vị là 11:11 d’Artistes (TP.HCM) và 59 Rivoli (Paris) tại sự kiện Earthizen, nhằm tạo tiền đề cho 5 nghệ sĩ được tuyển chọn từ 59 Rivoli đến với bối cảnh nghệ thuật đang trở nên sôi động tại Sài Gòn, Việt Nam qua chuyến lưu trú 30 ngày. 

11:11 d’Artistes tại TP.HCM, là artist agency với không gian triển lãm nghệ thuật, và điểm đến sáng tạo mới mẻ trong thành phố. Đơn vị này đóng vai trò là nhà tổ chức chính của chương trình, đồng hành và quảng bá cho các nghệ sĩ trong nước và quốc tế, cũng như mở ra không gian sáng tạo và biểu diễn nghệ thuật. 59 Rivoli là một trung tâm dành cho những tâm hồn khám phá và yêu nghệ thuật, đã trở thành tụ điểm của các nghệ sĩ, nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật từ Paris và châu Âu, cũng như là địa điểm tổ chức các triển lãm nghệ thuật, các buổi hòa nhạc độc đáo, các sự kiện văn hóa – xã hội cho đông đảo công chúng tại thành phố Paris.

Tất cả 5 nghệ sĩ được chọn từ 59 Rivoli đã đến TP.HCM trong tháng 10/2023 và được chào đón nồng nhiệt bởi 11:11 d’Artistes. Sứ mệnh của sự hợp tác này là tạo ra cầu nối văn hóa giữa các nghệ sĩ Pháp và Việt Nam, cộng hưởng sáng tạo và lan tỏa những thông điệp xã hội ý nghĩa thông qua nghệ thuật. Đây là dịp đặc biệt cho các nghệ sĩ có cơ hội thoát khỏi vùng an toàn để tìm kiếm ý tưởng: từ một Việt Nam với ánh đèn thành phố hoa lệ, rực rỡ, và năng động đến một Việt Nam với thiên nhiên hoang dã và sâu thẳm.

Cả 59 Rivoli & 11:11 d’Artistes đều tin rằng nghệ thuật có thể tiếp cận và rộng mở đối với tất cả mọi người. Nếu bạn yêu thích nghệ thuật, bạn cũng là một phần của tiến trình sáng tạo nghệ thuật tại đây, vì nghệ thuật không có ranh giới, cũng không có sự phân biệt. Mục đích của chương trình chính là trao quyền cho cộng đồng nghệ thuật, hướng tới sự đoàn kết để lan tỏa sâu sắc nguồn cảm hứng, bất kể chúng ta đang có mặt ở đâu. Bởi lẽ, dù có sinh sống ở đâu, chúng ta đều là đứa con của Mẹ Trái đất, và hành trình này đã mang đến cơ duyên để các đơn vị nghệ thuật hợp tác với một tổ chức về thiên nhiên như Tà Lài Experience.

Tà Lài Experience tọa lạc trong vườn quốc gia Cát Tiên, đã chào đón nhiều nghệ sĩ quốc tế và đem đến cho họ những trải nghiệm thiên nhiên và bản sắc dân tộc thiểu số Việt Nam thật sự khác biệt. Đây là một địa điểm du lịch sinh thái, có sự đồng hành của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam), là nơi một số nghệ sĩ của chương trình lưu trú và được truyền cảm hứng cho các sáng tác của họ.

Đã có không ít các dự án nghệ thuật phản ánh những ảnh hưởng tiêu cực của hành vi và lối sống của con người hiện đại lên hệ sinh thái và tài nguyên môi trường. Vậy nên, cách tiếp cận của chương trình lần này hướng đến truyền tải thông điệp một cách tích cực, cộng hưởng với năng lượng của tình yêu và sự vị tha mà Mẹ Trái đất luôn dành cho muôn loài. Câu hỏi gợi mở cho tiến trình sáng tạo là làm thế nào để bảo vệ được một “Trái đất khỏe mạnh”? Qua đó, những nghệ sĩ của chương trình có dịp thu thập và tạo ra các các phẩm của họ từ vật liệu tái chế, cùng các chất liệu từ bản sắc văn hóa Việt Nam.

Từ ngày 11/11 đến 31/12, 11:11 d’Artistes mang đến cho bạn 5 nghệ sĩ mới tham gia triển lãm nhóm mang tên Earthizen, bao gồm:

Arthur Capmas: Anh là một nghệ 31 tuổi đến từ Paris. Arthur đến Việt Nam với mong muốn được trải nghiệm thế giới giả tưởng mà anh đang sáng tạo. Trong nhiều tháng, anh đã minh họa cuốn tiểu thuyết “Rừng Già” –  “Jungle Book”, trong ký ức tuổi thơ và trí tưởng tượng của mình. Trải nghiệm của anh tại Việt Nam đã mang lại cho anh cơ hội duy nhất để hòa mình vào môi trường rừng rậm thực sự và chuyển từ vẽ tranh chỉ bằng trí tưởng tượng sang ghi lại những gì anh quan sát được trực tiếp: rừng rậm nhiệt đới rực rỡ, nơi ẩn náu của nhiều loài động vật hoang dã và thảm thực vật xanh tốt ở Tà Lài.

Không chỉ đơn thuần là tái tạo một thế giới bí ẩn, Arthur còn đang thực hiện sứ mệnh nhắc nhở mọi người về sự cần thiết của việc bảo vệ những giá trị văn hóa truyền thống, cùng nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo tồn môi trường tự nhiên và hạnh phúc của cư dân trong đó, cả hệ thực vật và động vật.

Sandra Chérès: Sandra đã tận dụng thời gian lưu trú nghệ sĩ của mình tại TP.HCM để thu nhặt và tạo ra các tác phẩm mới từ việc xé dán các tấm áp phích và các nhãn dán ngoài đường phố hay bất cứ nơi đâu cô bắt gặp nguyên liệu sáng tạo cho mình. Cô không ràng buộc bản thân vào một cách thể hiện duy nhất mà đa dạng hóa trải nghiệm nghệ thuật của mình nhiều nhất có thể. Sự độc đáo trong việc sáng tạo của cô trước hết đến từ lời mời chào đón và khuyến khích sự đóng góp của khán giả khi họ có thể tự mình ghi lên thẻ giấy kraft những thông điệp cá nhân.

Tác phẩm nghệ thuật của cô là một bao gồm nhiều loại vật liệu tái chế về kích thước, kết cấu và khối lượng lớn nhỏ khác nhau. Những chất liệu sáng tạo từ vật liệu tái chế đan xen và hòa quyện với nhau, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng. Người ta có thể so sánh quá trình nghệ thuật của cô với một buổi trình diễn thời trang, nơi chất liệu được sử dụng giống như túi đay đựng cà phê, được dệt lại với nhau để tạo ra một tấm thảm sáng tạo đầy mê hoặc.

Christoph Haase: Dao động giữa hình tượng và trừu tượng, tác phẩm của Chris tập trung vào chuyển động. Các tác phẩm của anh được đặc trưng bởi sự “chơi đùa” liên tục với kết cấu. Nhiều lớp được chồng lên nhau thông qua việc sử dụng các vật liệu khác nhau là dệt, giấy, gỗ và vải.

Ở Việt Nam, nghệ thuật của Chris lấy cảm hứng từ hệ thực vật tươi tốt tràn ngập không gian đô thị. Những yếu tố thực vật tượng hình tương tự này thường tạo nên tác phẩm nghệ thuật, với tre, cây chuối và hoa hồng được tìm thấy trong sợi giấy và vải được sử dụng. Theo chủ đề, nghệ sĩ đưa ra một góc nhìn về Việt Nam bằng cách vẽ từ lịch sử, truyền thuyết của đất nước và khuôn mặt của những người mà anh gặp.

Negin Rouhbakhsh: Nguồn cảm hứng sáng tác của Negin được lấy từ di sản văn hóa lâu đời Ba Tư, qua việc thể hiện các hoa văn phức tạp trên thảm trang trí của Iran. Đến Việt Nam, cô đã thu thập thêm các chi tiết hoa văn từ những người dân tộc thiểu số Châu Mạ ở mà cô được gặp gỡ ở Tà Lài.

Sự kết hợp độc đáo giữa bản sắc văn hóa Ba Tư và dân tộc thiểu số Việt Nam hiện lên ấn tượng qua các tác phẩm mới nhất của Negin. Đây là minh chứng thuyết phục cho khả năng đồng sáng tạo và sự trân quý các giá trị truyền thống của các dân tộc.

Luigi La Ferla: Những dự án của Luigi thường có mục đích nắm bắt khái niệm Entropy thông qua nghệ thuật khảm (mosaic). Trong lĩnh vực Entropy, khi vật liệu trải qua quá trình chuyển đổi trạng thái, nó sẽ giải phóng năng lượng sống không bảo toàn. Tuy nhiên, thông qua hành động khảm, Luigi đã tập hợp các yếu tố lại, mang lại cho những mảnh đá cuộc sống thứ hai.

Anh đã tạo ra một bản đồ nhìn từ trên không của TP.HCM bằng cách sử dụng những vật liệu anh thu thập được trong thành phố. Những vật liệu này, bao gồm những mảnh gạch, ngói và đá được tái chế, đã hấp thụ chính bản chất và năng lượng của thành phố và cư dân của nó. Bản đồ thu được không phải là sự thể hiện chính xác về mặt địa lý của thành phố; mà đúng hơn, nó phản ánh mối liên hệ tình cảm của Luigi với chuyến thăm của anh. Thông qua nỗ lực nghệ thuật này, anh mong muốn truyền tải sự hoạt bát và năng động đặc trưng của thành phố.

Ngoài ra, sự kiện còn có sự tham gia của rapper Romaric Bertrand (Primo). Sinh năm 1998, rapper người Pháp Primo lớn lên tại Paris. Với kỹ thuật và lời bài hát điêu luyện, anh sẽ mang đến những câu thơ vừa uể oải vừa sắc sảo, cùng sự kết hợp tài tình của nhiều phong cách khác nhau. Primo sẽ khuấy động đêm khai mạc bằng buổi hòa nhạc cùng với ba vũ công breakdance, kết hợp giữa nhạc rap Pháp và điệu nhảy đường phố Việt Nam, tạo nên một màn trình diễn độc đáo.

Kể từ khi Earthizen (Công dân Trái đất) được chọn làm cái tên chủ để cho triển lãm, bắt đầu từ ngày 11/11/2023 cho đến cuối năm 2023, 5 nghệ sĩ của chương trình đã và đang hòa mình vào thiên nhiên, cuộc sống và văn hóa Việt Nam. Ý tưởng này hy vọng sẽ chạm đến trái tim của các công dân Trái đất bằng năng lượng nuôi dưỡng tích cực và tình yêu vô điều kiện của Mẹ Trái đất thông qua nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Các tác phẩm nghệ thuật sẽ đề cao tính bền vững và đa dạng sinh học – Con người không phải là cư dân duy nhất của hành tinh này, mà nhiều loài khác cũng coi Trái đất là quê hương của họ. Mục tiêu của Triển lãm nhóm Earthizen là gắn kết với thiên nhiên thông qua nghệ thuật tập thể, thể hiện tình yêu dành cho Mẹ Trái đất, sự đoàn kết và cùng nhau xây dựng và phát triển một cộng đồng ý nghĩa.

Địa điểm:

11:11 Espace | Tầng 7, tòa nhà Amanaki, 10 Nguyễn Đăng Giai, Thảo Điền, TP. Thủ Đức

Giờ mở cửa hàng ngày:

– Thứ Hai tới thứ Sáu : 09:30 AM – 07:00 PM

– Thứ 7 & Chủ Nhật : 10:00 AM – 07:00 PM

Sự kiện Earthizen diễn ra ngày 11/11/2023 sẽ bao gồm:

– Tiết mục múa “Gọi Thú” Dance Center kết hợp với tiết mục dân tộc Châu Mạ – Các vũ công Châu Mạ.

– Trưng bày các thiết kế thời trang tái chế – Sandra Chérès.

– Rapper Pháp (Primo).

Ảnh: 11:11 d’Artistes x 59 Rivoli
 

Related Article