DJ Larria: Mở khoá không gian với mixset “không giới hạn” tại Ẩn Concept – The Pop Up Series #1
Music & FilmẨn by Men's Folio VietnamTalent Hub

DJ Larria: Mở khoá không gian với mixset “không giới hạn” tại Ẩn Concept – The Pop Up Series #1

Là một mảnh ghép của Under The Hood, DJ/producer/rapper Larria đem tới Ẩn Concept – The Pop Up Series #1 playlist được phối trộn những hoài niệm, kết hợp và giao thoa giữa các nền văn hóa. Từ việc tìm ra phong cách sáng tạo cá nhân đến định hình một mixset, Larria bật mí, tất cả đều đến từ sự tin tưởng dành cho bản thân: “Điều cần thiết là luôn phải khẳng định bản thân để mở khóa dòng chảy”.

Xin chào Larria, cảm ơn bạn đã đồng hành cùng Ẩn Concept – The Pop Up Series #1. Sự kiện lần này được diễn ra tại WrapStyle Vietnam, nơi “độ” xe rất chất và hiện đại. Bạn nghĩ âm nhạc của mình được truyền tải ở nơi này sẽ mang đến bầu không khí như thế nào? Nhân tiện, theo Larria, việc wrap xe có giống như cách bạn “độ” nhạc của mình không?

Xin chào Ẩn. Tôi thích xe đẹp, đặc biệt là xe cũ hay xe cỏ. Nó đẹp theo năm tháng, được phục hồi, được mặc áo mới, được “độ” theo phong cách của người sở hữu. Nhìn vào những tác phẩm đó, ta có thể hiểu được chủ nhân của nó có gu như thế nào. Giống như việc tôi luôn muốn mang những hoài niệm trong âm nhạc, kết hợp và giao thoa giữa các nền văn hóa, mang đậm nét cũ hoặc mới. Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi bạn có thể cảm nhận nó một cách tự nhiên nhất. Nó đẹp ra sao, nó hay như thế nào.

Không gian chơi nhạc có ảnh hưởng mạnh đến Larria không? Khi được biết mình sẽ trình diễn tại  không gian về tốc độ và sáng tạo như WrapStyle, bạn thiết kế lối chơi hay thể loại âm nhạc như thế nào để vừa phù hợp song vẫn làm bật lên chất riêng?

Đây là một trải nghiệm thú vị. Tôi biết mình phải làm gì và muốn kết hợp các cảm giác lại với nhau; khi bạn chạy xe chậm vào buổi tối, khi tăng tốc nhanh hơn một chút, hay khi vừa chạy xe vừa ngắm cảnh,… mọi thứ đều có vẻ đẹp và tạo cho bạn những cảm nhận rất riêng. Tôi tin rằng âm nhạc có khả năng vượt qua ngôn từ để chạm đến những giác quan khác. Trong mixset lần này, tinh thần “không giới hạn” là chủ đề chính mà tôi muốn truyền tải.

Đồng hành cùng sự kiện lần này sẽ có những bức tranh đến từ Chú Môi – nghệ sĩ thực nghiệm sáng tạo với 2 trường phái nghệ thuật chính là Collage Art (cắt dán) và Cubism (lập thể). Có thể nói những người trẻ hiện nay rất tài năng và phá cách, và chính bản thân Chú Môi hay Larria cũng là minh chứng. Bạn nghĩ tuổi trẻ có nhất thiết phải phá cách trong nghệ thuật hoặc đối tượng cụ thể ở đây là âm nhạc không?

Điều đó tốt, vì phá vỡ các định nghĩa là một phần trong việc sáng tạo. Điều cần thiết là luôn phải khẳng định bản thân để mở khóa dòng chảy. Điều này cực kỳ quan trọng khi tôi tạo ra một sản phẩm. Đừng ràng buộc hay tự gò ép bản thân quá nhiều. Bạn cũng đừng quá lo lắng về sự hiểu biết, bởi đôi khi chính sự chưa thật sự am hiểu ấy cũng là điều tốt cho sự sáng tạo. Vì nếu bạn không biết mình phải làm gì thì bạn sẽ tự do. Có một sự thật là mỗi người không chỉ là một nghệ sĩ mà còn là một con người. Hãy tin tưởng vào bản thân.

Chủ đề của sự kiện là xây dựng và kết nối cộng đồng có cùng sở thích, bản thân Larria có sở hữu bộ sưu tập nào không, dù là vật chất hay ý thức, hoặc một sở thích đặc biệt dành cho những món đồ nào đó?

Tôi rất thích đĩa CD. Bắt đầu làm chủ thị trường từ những năm 90 ở Việt Nam, CD gắn liền với thế hệ này. Tôi là một đứa trẻ cố gắng nhớ lại tất cả những gì mình đã trải nghiệm, vì vậy tôi nghĩ rằng điều đó giúp tôi cảm thấy trân trọng với lịch sử. Nếu có thể, tôi có thể sưu tầm thêm sách, tạp chí, tranh ảnh, nội thất hay bất cứ thứ gì và gom hết mọi thứ về nhà mình.

Bắt đầu làm nhạc từ 2014, và có thế mạnh sử dụng những “sample” nhạc xưa trong phong cách sáng tạo. Vậy Larria từ 2014 của những ngày vỡ lòng đến Larria của hiện tại, tư duy về nghề và phong cách sáng tạo của bạn có thay đổi cụ thể ở những điểm nào không? Vì sao?

Điều đó đã trở thành âm thanh đặc trưng của Larria theo một nghĩa nào đó, nhưng đồng thời tôi vẫn đang thử nhiều thứ mới. Tôi cũng đã thay đổi theo thời gian, từng giai đoạn nhưng nó vẫn vậy, như cũ, chỉ là tôi hiểu rõ hơn về cách người nghe muốn gì.

Tôi từng có dịp trò chuyện với Minh Lai, nay có dịp làm quen với Larria nên cảm thấy rất hào hứng. Bạn có thể chia sẻ về hành trình của mình với Under The Hood không?

Chúng tôi gặp nhau như những người bạn và sau đó gắn bó như những người anh em. Tôi nhận được lời mời gia nhập nhóm của Minh Lai từ 2019 nhưng lúc đó Under The Hood chưa có một kế hoạch hay hướng phát triển cụ thể. Tôi sợ mình sẽ không giỏi làm việc nhóm, nên đã chưa vội gật đầu. Một thời gian sau, vui quá thế nào đó mà tôi và Under The Hood đã thành một từ lúc nào không hay.

Tôi và các thành viên không muốn bị giới hạn hoặc xác định bởi một thứ gì cụ thể. Điều mà chúng tôi đang làm là liên tục thay đổi. Vấn đề là chúng tôi muốn tạo ra thứ âm nhạc có thể chơi trước người khác và không hối tiếc. Âm nhạc gắn kết chúng tôi và cả nhóm muốn mang Under The Hood đi xa hơn thế nữa.

Những giá trị nào bạn nhận được khi làm việc cùng một nhóm, so với khi hoạt động đơn lẻ trước đây, và ngược lại?

Bạn biết không, tôi thực sự là một kẻ cô đơn. Tôi không có nhiều bạn bè. Và tôi ổn với điều đó. Vì đó là con người tôi. Đó là lý do tại sao cá nhân tôi gặp rất nhiều vấn đề và những vấn đề đó được giải quyết chỉ đến khi tôi có những người bạn xung quanh mình. Khi làm việc nhóm bạn sẽ nhận được sự quan tâm, ăn ý trong công việc và tìm được tiếng nói chung. Chúng tôi khám phá được nhiều thứ, về câu chuyện văn hóa, về cuộc sống, về nghệ thuật, về cách mà người ta sống,… Nó như dòng chảy, liền mạch và mượt mà.

Rapper, producer, DJ… gần như bạn phát triển được khá nhiều khía cạnh của một người làm nhạc. Trải nghiệm ở 3 thể loại công việc có phần tương đồng nhưng cũng khác biệt này, giúp bạn hình thành thế giới quan âm nhạc và cả những mộng tưởng về âm nhạc, như thế nào?

Trong thời đại kỹ thuật số, mọi thứ đã sẵn sàng và có rất nhiều cơ hội. Tôi và tất cả mọi người có thể thoải mái theo đuổi hoặc trải nghiệm những gì bản thân thứ yêu thích. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời để học hỏi, khám phá và cởi mở hơn. Điều tôi mong muốn nhất là có thể chia sẻ nghệ thuật và thông điệp mình muốn gửi gắm. Nếu tôi có thể làm được điều đó thông qua những bài nhạc thì tôi đã chiến thắng (tôi nghĩ vậy!) Và cách tôi miêu tả bản thân trên mạng cũng chính là cách tôi ở ngoài đời.

Cảm ơn những chia sẻ của bạn.

—–

VỀ ẨN CONCEPT – THE POP UP SERIES

Sự kiện sẽ được thực hiện theo từng chủ đề và không gian khác nhau vào mỗi tháng. Địa điểm đầu tiên mà Ẩn Concept sẽ đặt chân đến để khởi động hành trình của mình là không gian của WrapStyle Vietnam.

Đồng hành trong tập này cùng Ẩn là Chú Môi, nghệ sĩ thực nghiệm sáng tạo với 2 trường phái nghệ thuật chính là Collage Art (cắt dán) và Cubism (lập thể) và DJ Larria, người sẽ mang đến playlist do anh thiết kế dành riêng cho Ẩn.

– Thời gian: 18:00-20:00, 14/11/2023

– Địa điểm: WrapStyle Vietnam HCM, 38 Nguyễn Quý Đức, Q.2

—–

ẨN BY MEN’S FOLIO

Nền tảng về những tiểu văn hóa ẩn tàng từ giới trẻ Việt, nơi tìm kiếm, kết nối và đồng hành cùng những con người tài năng ở đa lĩnh vực (Ẩn Talents), những tác phẩm nghệ thuật và bộ sưu tập đa hình thái (Ẩn Toys), những cộng đồng nỗ lực vì niềm đam mê chung (Ẩn Communities), những nơi chốn thú vị còn nấp kỹ (Ẩn Mình), những địa điểm mua sắm nơi các thương hiệu Việt cất tiếng nói (Ẩn Locals)…

Chỉ khi “ẩn”, một lần hiện mới đáng giá. Chúng tôi muốn lan tỏa những câu chuyện chưa thật nhiều người biết, với tham vọng làm bạn thêm tò mò về mọi thứ diễn ra quanh mình.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article