Đàn ông lúc nào cũng “u mê” chuyện tình dục?
Lifestyle

Đàn ông lúc nào cũng “u mê” chuyện tình dục?

Đại chúng sẽ nói với bạn là có, rằng họ có sự ám ảnh hơn hẳn phụ nữ với quan hệ tình dục, rằng nhu cầu của họ cao hơn, rằng họ có thể làm tất cả vì tình dục. Nhưng cũng như với mọi hiện tượng khác, đại chúng nói 10 điều thì 7 điều sai bét, và “lời đồn” đàn ông luôn trong tư thế sẵn sàng quan hệ tình dục cũng chỉ là một trong số đó.

Kính Lube - đàn ông và chuyện tình dục

Văn hóa đại chúng và Calvin Klein

Khi Calvin Kein ra mắt chiến dịch đồ lót nam vào năm 1982, chị em phụ nữ được phen phát cuồng. Bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Bruce Weber chụp người mẫu nam chẳng mặc gì ngoài chiếc quần lót tất nhiên gây náo loạn truyền thông ở đủ mọi phương diện. Hình mẫu nam tính kiểu mới là đây! Họ phải cơ bắp, họ chẳng cần làm gì, cơ thể họ có khi cũng chẳng khác mấy bức tượng David huyền thoại, thân thể họ là chuẩn mực. Chuyện tình dục với họ thì….không có thứ gì dễ tưởng tượng hơn thế. Những tấm ảnh của Bruce Weber xuất hiện trên biển quảng cáo ở 25 bến đỗ xe bus rải khắp New York, nhưng chỉ sau một đêm, chúng biến mất vào hư vô. Người ta đã lén lút mang chúng về nhà, vì lý do gì thì có trời biết.

Kính Lube - đàn ông và chuyện tình dục

Ba năm sau, những hình ảnh của nhiếp ảnh gia Tom Lyon chụp người mẫu chụp người mẫu Nick Kamen nhảy strip trong chiếc quần lót ở tiệm giặt là cũng khiến công chúng đứng ngồi không yên. Đủ thứ cảm xúc đánh nhau. Thích thú. Hào hứng. Ngượng ngập. Phải như vậy thì đoạn quảng cáo của hãng Levi năm ấy mới có thể được đánh giá là một trong những chiến dịch thành công.

Kính Lube - đàn ông và chuyện tình dục

Điểm chung của hai chiến dịch này, là đều tình dục hoá cơ thể đàn ông, và những thập kỷ phía sau chứng kiến thời đại còn hoàng kim hơn của hình ảnh cơ thể nam giới xuất hiện trên văn hoá đại chúng. Từ những tạp chí lá cải cho đến những video âm nhạc, từ quảng cáo thời trang cho đến mỹ phẩm, từ phim sitcom đến chương trình thực tế, từ những bộ phim Hollywood cho đến phim khiêu dâm… Người người nhà nhà tin rằng chỉ cần giới thiệu hình ảnh nam tính của đàn ông với chút gợi mở tình dục, thì sản phẩm văn hoá của họ sẽ chẳng bao giờ có thể thất bại.

Và họ đã đúng. Dù có gây sốc, trở thành meme, hay bị phản ứng từ những làn sóng tư tưởng mới, thì những định danh về tính nam gắn với tình dục cũng đã ăn sâu vào tâm thức hàng tỉ người tiêu thụ truyền thông. Tôi nghĩ mọi anh chàng nên tìm hiểu về điều này nếu giả dụ một ngày họ quyết định nổi dậy mà phản kháng lại làn sóng nữ quyền. Họ cũng có thể là những anh chàng vô tội chỉ vô tình sinh ra vào thời điểm mọi con mắt đều chĩa vào họ để xem có cái múi nào lộ ra không, mùi cơ thể của họ thế nào, khả năng làm tình của họ ra sao… bởi tất cả đều thuộc về tính nam. Muốn nam tính thì phải có không một vài thì cũng phải là tất cả những chuẩn mực đó, và, nói không với quan hệ tình dục thì cũng chẳng khác nào là một diễn giải ngầm về cơ chế sinh lý (yếu) của họ.

Nam tính và tình dục

Thử nghĩ mà xem, có mấy bộ phim bạn xem mà cánh đàn ông nói không với chuyện tình dục? Hay họ phần nhiều là người chủ động, là gã bệnh hoạn gửi ảnh của quý đến cho cô nàng mới quen, là anh chàng thô lỗ mời mọc ai đó lên giường ở quầy bar…  Có ngồi nghĩ cả ngày, tôi cá bạn cũng phải rất khó khăn để tìm ra một nhân vật như vậy. Cũng vì thế, tôi đã rất ngạc nhiên khi nghe một cô bạn kể có một anh chàng đã cụt hứng mà không muốn quan hệ chỉ bởi thói quen vừa hôn vừa cắn của cô nàng. Tất nhiên nhiều người sẽ thích điều này, nên cô nàng mới cảm thấy như thể vừa bị tát vào mặt khi lâm vào hoàn cảnh nực cười và trớ trêu như vậy. Những định kiến về việc đàn ông dễ lắm, thế nào cũng được bỗng chốc vụn nát. Và cũng như bất cứ con người nào tồn tại cảm xúc và những gì nhân bản nhất, họ không phải lúc nào cũng muốn làm tình. Ai nghĩ kĩ thì cũng sẽ nhận ra ngay một điều rất cơ bản này, nhưng chẳng hiểu sao, cứ phải chờ đến khi những nhà tâm lý học nghiên cứu và điều tra, thì người ta mới tin và mới ngừng… đẩy đàn ông vào những cái hộp khuôn mẫu.

Trong cuốn sách “Not Always in the Mood: The New Science of Men, Sex, and Relationships” của chuyên gia hành vi tình dục Sarah Hunter Murray, 200 “trai thẳng” từ 18-65 tuổi trả lời phỏng vấn về nhu cầu tình dục của mình. Rất nhiều bất ngờ đến cùng với những câu hỏi phỏng vấn này, nhưng điều khiến người ta bất ngờ hơn cả là cách đàn ông tiếp cận tình dục thực ra cũng chẳng khác mấy phụ nữ, ít nhất về mặt cảm xúc. Chuyện tình dục, dù trong tưởng tượng của chúng ta cũng chỉ là một hành vi tương tác thể chất, nhưng đó cũng lại là một trong những hoạt động phức tạp nhất, đòi hỏi nhiều noron nhất, đốt cháy nhiều calories nhất, và phơi lộ nhiều yếu tố tâm lý nhất của con người.

Không phải ngẫu nhiên bạn thường hay nghe ai đó khuyên, nếu muốn tăng sự tự tin khi phải phát biểu trước đám đông, hãy tưởng tượng khán giả chẳng mặc gì. Khi cởi bỏ quần áo cũng là lúc người ta đối diện với sự soi chiếu mãnh liệt nhất, từ hình xăm cho đến vết sẹo, từ một khiếm khuyết cơ thể cho đến sự tự ti rất cá nhân… tất cả đều sẽ hiển hiện trước mắt đối phương. Khi đối diện với tình dục, người ta có thể coi nó như cơ hội để là chính mình 100% và có một cuộc vui khi họ không phải giấu giếm những nỗi sợ và chạy theo những ép uổng của chuẩn mực. Họ có thể cởi mở, phơi bày, kết nối và thể hiện cảm xúc. Nhưng cũng có những người coi chuyện tình dục chẳng khác gì màn trình diễn trên sân khấu kịch, nơi họ cần phải thể hiện hết tất cả những gì họ học được từ hầm bà lằng những thứ họ xem hay đọc về “làm thế nào để khiến cô ấy lên đỉnh”… Và nếu không thuộc bài, thì đó sẽ là tấn hài kịch nực cười nhất và đáng xấu hổ nhất trong tiểu sử tình trường của họ.

Kính Lube - đàn ông và chuyện tình dục

Lý do để vẫn có người tự đẩy mình vào tình thế mạo hiểm ấy, suy cho cùng cũng chỉ vì cái áo quá rộng người ta khoác lên một danh từ như “sự nam tính”.  Đến đàn ông còn muốn mặc cái áo đó, chẳng trách nhiều cô gái vẫn nghĩ họ đầu tư nhiều cảm xúc vào việc làm tình hơn đàn ông. Rằng với đàn ông thì làm tình cũng chỉ như đi tập gym, chỉ có những bó cơ hoạt động. Chính tác giả cuốn sách cũng ngạc nhiên với những phát hiện của mình. Một lần nữa những quan niệm cũ kĩ đều có kẽ hở nào đó, niềm tỉn rằng chỉ cơ thể phụ nữ mới là thứ khiến đàn ông thèm khát. Nhưng nếu bạn hỏi đàn ông, thì họ cũng chỉ mong một điều tương tự, khi họ cảm thấy mình được khao khát bởi đối phương bằng những lời khen, tán tỉnh, quyến rũ hay thậm chí chủ động với tình dục. Murray kết luận về cuốn sách của mình:

Có khi đàn ông muốn làm tình cũng chỉ bởi anh ta muốn cảm thấy gần gũi với ai đó.

Trên thực tế, có quá nhiều lý do để đàn ông từ chối một cuộc vui. Một trong những lý do phổ biến nhất nằm ở sự cuốn hút của đối phương với anh ta, tổng hoà của một chuỗi những cảm xúc phức tạp – từ sự cuốn hút thể chất cho đến phản ứng hoá học giữa hai người, từ cách anh ta nhìn nhận về mối quan hệ cho đến hiện trạng của chính mối quan hệ đó. Mất hứng thú với đối phương cũng có thể là một cơ chế tâm lý phòng vệ, khi người đàn ông không thoả mãn với một mối quan hệ độc hại tinh vi, anh ta tất nhiên sẽ muốn tránh càng xa đối phương càng tốt. Và nhiều khi, cách hai người muốn cuộc vui diễn ra thế nào cũng là yếu tố mang đến quá nhiều gánh nặng và áp lực lên đàn ông, dù họ vẫn thấy đối phương hấp dẫn.

Kính Lube - đàn ông và chuyện tình dục

Thế mới thấy, mối quan hệ giữa đàn ông và chuyện tình dục vẫn còn là thế giới của những bí ẩn. Không phải ai cũng như ai. Nhưng một cuốn sách hay những nghiên cứu để “minh oan” có khi chính là khởi đầu hoàn hảo nhất để không ai còn mặc định sự nam tính như một cái cớ để bắt đàn ông liên tục lên giường dù họ có muốn hay không.

Bài: Vân Anh
Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article