Cùng họa sĩ Bùi Văn Tuất “Nhìn Lại” một đoạn kỷ niệm tại triển lãm cá nhân
Arts & CultureLifestyle

Cùng họa sĩ Bùi Văn Tuất “Nhìn Lại” một đoạn kỷ niệm tại triển lãm cá nhân

Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa trân trọng giới thiệu triển lãm cá nhân “Nhìn Lại” của nghệ sĩ Bùi Văn Tuất, người đã định danh mình trong nền mĩ thuật hiện đại Việt Nam qua các sáng tác về đề tài miền núi phía Bắc. 

Bằng bút pháp tả thực điêu luyện, các đối tượng trong tranh Bùi Văn Tuất hiện lên vô cùng sinh động và gần gũi. Chủ đề chính trong các sáng tác của anh là chân dung và phong cảnh ở các tỉnh miền núi, nơi anh đã thực hiện rất nhiều chuyến đi thực tế của mình. Có nhiều bức trong triển lãm “Nhìn Lại” là tác phẩm trực họa trong các chuyến đi ấy. 

Chân dung trong tranh của Tuất rất đa dạng. Mọi độ tuổi, mọi giới tính, ngành nghề, nhưng ấn tượng đặc biệt nhất – điều tạo nên tên tuổi của anh chính là chân dung trẻ con. Trẻ con thì nhiều họa sĩ đã vẽ, nhưng để vẽ ra được đúng cái chất trẻ con thì hiếm. Bùi Văn Tuất là một trong số ít người như thế. Để làm được điều đó, thì chỉ yêu chúng thôi là chưa đủ, mà còn phải hiểu chúng nữa. Bởi chỉ có hiểu mới nắm bắt được những biểu cảm phong phú của chúng. Tuất yêu trẻ con theo cách của chính bọn chúng, tức là Tuất tự thu nhỏ mình lại bằng chúng để chơi đùa, để hòa vào tâm hồn chúng. Sự gắn kết làm một ấy truyền ra đầu ngọn bút, theo từng vệt màu mà thành thần thái của từng đứa. Ngắm nhìn loạt tranh chân dung những đứa trẻ vùng cao Tây Bắc, người ta sẽ thấy ở mỗi dáng vẻ, mỗi khuôn mặt đều toát lên nét hoang dại ngơ ngác đặc trưng, lại vừa thấy thấp thoáng trong đó cái tinh nghịch, bướng bỉnh, ngây thơ trong trẻo của tuổi thơ.

Ánh mắt (2023).

Đến chợ phiên (2023).

Em đợi mẹ (2017).

Một chủ đề nữa trong sáng tác của Bùi Văn Tuất cũng khiến công chúng yêu thích, ấy là loạt tranh phong cảnh. Gọi là phong cảnh nhưng thực ra là những lát cắt, những trích đoạn của không gian sống: một góc bếp với nồi niêu treo trên vách tường ám khói, một ấm nước đang sôi trên bếp củi đỏ lửa, một chú cún nhỏ nằm ngủ say sưa trên thềm đất nện,…

Cái khéo léo, tinh tế của Tuất là ở chỗ, anh khiến người thưởng lãm có cảm giác rằng, họ đang không ngắm tranh, mà là đang chiêm ngắm cuộc sống, đang ở trong một cuộc sống, bởi từ những vật dụng giản dị ấy, người ta tìm ra câu chuyện của gia đình, làng bản mình, của nơi chốn thân thương đã lâu người ta không trở lại. Trước tranh Tuất, những kẻ trưởng thành gặp nhau trên bờ ký ức, sự gặp gỡ ấy không khỏi khiến người ta rưng rưng.

Khoảng sân nhỏ trước nhà (2023).

Chia sẻ về cái tên triển lãm, Bùi Văn Tuất nói: “Tôi chọn cái tên ‘Nhìn Lại’ như là một cách để nhớ lại những chuyến đi thực tế lên Tây Bắc của mình – những khoảnh khắc, những cảnh sắc, những cuộc trò chuyện, những con người mà tôi gặp gỡ. Đây cũng là dịp để tôi nhìn lại một chặng đường sáng tác của mình, kể từ lúc bắt đầu cầm cọ, cho tới triển lãm cá nhân đầu tiên ‘Tuổi Thơ Như Thế’, để thấy những gì mình đã và chưa làm được; hay nói khác đi là cái gì còn dở dang từ ‘Tuổi Thơ Như Thế’ thì tôi tiếp nối ở đây. Và điều quan trọng nhất, tôi muốn nhìn lại lần cuối quãng đường vừa qua trước khi kết thúc để chuyển sang một giai đoạn sáng tác mới. Một tìm tòi mới cho mình, cả về ý tưởng lẫn phương pháp thể hiện”.

Ngày hanh (2023).

Tại triển lãm ‘Nhìn Lại’, Bùi Văn Tuất sẽ trưng bày khoảng trên 30 bức sơn dầu với đa dạng kích thước: bức lớn nhất có kích thước 170x400cm, bức nhỏ nhất 35x30cm, còn lại các bức trung bình có kích cỡ 55x73cm, 40x50cm. Điều đặc biệt, tất cả tác phẩm bày trong triển lãm này đều là cảnh sắc và con người của Hà Giang, vùng đất mà Bùi Văn Tuất chia sẻ rằng, đã để lại trong anh những ấn tượng sâu đậm nhất.

Phần lớn các tác phẩm được anh sáng tác trong năm 2023, chưa từng công bố ở đâu, chỉ có một số tác phẩm cũ anh bổ sung thêm cho hợp với chủ đề của triển lãm. Bùi Văn Tuất còn tiết lộ, trong số hơn 30 bức tranh, anh đau đáu với tác phẩm “Khoảng sân nhỏ trước nhà” với gần 4 năm nghiền ngẫm. Năm 2019, anh đặt bút vẽ đầu tiên cho tác phẩm nhưng phải đến cuối tháng 9 năm nay anh mới hoàn thiện. 

Hạt cườm cổ nhiều màu (2023).

Cảm xúc màu cam (2023).

Chiều hôm (2023).

Triển lãm cá nhân “Nhìn Lại” của nghệ sĩ Bùi Văn Tuất sẽ diễn ra tại Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa, từ ngày 28/10/2023 tới hết ngày 28/12/2023. 

Ảnh: Ana Mandara Đà Lạt
 

Related Article