Cintrée Curvex Ryoko Kaneta Dragon với diện mạo mới của con Rồng huyền thoại
TimeNews

Cintrée Curvex Ryoko Kaneta Dragon với diện mạo mới của con Rồng huyền thoại

Franck Muller giới thiệu đồng hồ phiên bản giới hạn Cintrée  Curvex Ryoko Kaneta Dragon, hợp tác với nghệ sĩ Nhật Bản Ryoko Kaneta. Thay vì miêu tả con rồng trong các hình thức quen thuộc, nhà sản xuất đã chọn một cách tiếp cận mới mẻ và độc đáo  đối với con giáp năm nay. 

Đồng hồ với thiết kế độc quyền tại Châu Á Thái Bình Dương, chỉ giới hạn 500 chiếc trong khu vực, kế thừa tinh thần đột phá của phiên bản tiền nhiệm – #FR2NCK MULLER Vanguard 2023. Mẫu Vanguard trước đó đã tạo dấu ấn với thiết kế mặt số táo bạo, phá cách, là sự kết hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật chế tác đồng hồ Thụy Sĩ tinh tế và phong cách thời trang đường phố Nhật Bản đầy cá tính. Phiên bản mới không chỉ đơn thuần là một “chiếc đồng hồ con giáp” thông thường mà thiết kế phản ánh tinh thần thời đại rộng lớn hơn, vượt ra ngoài khuôn khổ giới hạn của ngành chế tác đồng hồ. 

Được thiết kế hợp tác với họa sĩ Nhật Bản Ryoko Kaneta, người cùng tên với chiếc đồng hồ, tuyệt tác thời gian này mang đến một cách thể hiện tinh nghịch về loài rồng thần thoại. Dù theo truyền thống, rồng được miêu tả là một sinh vật uy nghiêm, tượng trưng cho sức mạnh, thịnh vượng và sức khỏe, nhưng ở đây nó được nhân hóa thành hình ảnh một loạt những cô gái búp bê – phong cách thương hiệu của Kaneta.

Mỗi cô gái tương tác với mỗi mốc giờ trên mặt đồng hồ theo những cách khác nhau, sự giao thoa giữa các yếu tố trên mặt đồng hồ mang đến nét vui tươi chưa từng thấy, trái ngược với vẻ thanh lịch tân cổ điển của vỏ đồng hồ Cintrée Curvex. Kaneta đã chọn cách thể hiện “những con rồng” này như một phản ứng với tính thẩm mỹ của Cintrée Curvex. Theo nữ  nghệ sĩ, đặc điểm nổi bật nhất của Cintrée Curvex là các yếu tố đường cong trải dài trên cả ba chiều – đây là điều truyền cảm hứng cho cô để các nhân vật của mình tương tác với các mốc giờ trên mặt đồng hồ. 

Việc diễn giải kỳ lạ về hình tượng con rồng cũng phản ánh triết lý chế tác đồng hồ của Franck Muller: vượt qua những ranh giới sáng tạo bằng cách lặp lại những điều quen thuộc bằng những cách không ngờ tới. Điều này được minh chứng qua cách Master Banker tái định nghĩa tính năng giờ kép cho đến sự ra mắt của tourbillon ba trục trong chiếc Revolution 3. 

Dĩ nhiên, cách thể hiện này cũng phản ánh phong cách đặc trưng của Kaneta. Là một trong những người có sức ảnh hưởng hàng đầu trong thế hệ nghệ sĩ mới của Nhật Bản, Kaneta đã phát triển phong cách thẩm mỹ độc đáo, thể hiện các khía cạnh khác nhau của thiên nhiên thông qua các sinh vật được nhân hóa. Những hình tượng này đều được thể hiện theo phong cách “chibi” gợi nhớ đến sự cuồng nhiệt với sự dễ thương “kawaii” trong văn hóa đại chúng Nhật Bản, đồng thời khám phá các triết lý truyền thống của Nhật Bản như Thần đạo – niềm tin rằng thần linh tồn tại trong vạn vật. Sự đối lập thú vị tương tự cũng có thể được nhìn thấy trong chính các tác phẩm của cô,  gợi nhớ đến những bức vẽ manga được tô điểm thêm những mảng đổ bóng phức tạp, tạo nên những bức tranh vừa có chiều dài, vừa có chiều sâu. 

Đối với lần hợp tác lần này với Franck Muller, Kaneta đã lấy cảm hứng từ niềm tin truyền thống của Đông Á, nơi xem Rồng là một sinh vật thần thánh ban phước lành bằng những cơn mưa, mang lại mùa màng bội thu. Tuy vậy, phong cách đơn giản và thanh lịch được chú trọng hơn cho tác phẩm lần này. Các hình tượng trên mặt đồng hồ chủ yếu được thể hiện qua màu trắng và đen, với điểm nhấn là màu xanh nước biển nhạt trên mái tóc để tạo ra liên kết trực quan với vai trò cầu mưa của chúng.

Sự song hành này được mở rộng đến các mốc giờ có màu tương tự, một lần nữa là một chi tiết tinh tế gợi nhắc đến mối liên hệ của rồng với yếu tố nước. Các tín hiệu trực quan còn được thể hiện trên mặt đồng hồ màu ngọc lam, với lớp sơn mài cùng bảng màu tương ứng, đồng thời tạo hiệu ứng ánh sáng lấp lánh nhờ họa tiết guilloché hay còn gọi là kiểu họa tiết trang trí dạng sóng lượn. Dây đeo màu ngọc lam cùng tông màu hoàn thiện tổng thể cho chiếc đồng hồ. 

Nền tảng cho tất cả những yếu tố kể trên chính là các đặc trưng quen thuộc của đồng hồ Franck  Muller Cintrée Curvex, bắt đầu với bộ vỏ 5850 Cintrée Curvex, sở hữu những đường cong phức tạp  khiến nó không chỉ là một chiếc đồng hồ dáng thùng rượu tonneau đơn thuần. Kim hình cây bích  và các mốc giờ dạng chữ số Ả Rập hoàn thiện tổng thể vẻ ngoài của chiếc đồng hồ, trong khi bộ máy tự lên dây MVT FM 2536-SC mạnh mẽ đảm bảo độ tin cậy, biến tuyệt tác này trở thành lựa  chọn hoàn hảo để đeo hàng ngày. 

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article