Khoa Sen và câu chuyện đằng sau những đôi giày
StyleLocal - Don't Miss

Khoa Sen và câu chuyện đằng sau những đôi giày

Bộ sưu tập giày của Khoa Sen, người đứng đầu thương hiệu DirtyCoins lên đến con số 400 đôi. Với anh, việc quyết định sưu tầm những đôi giày đến từ câu chuyện đằng sau thương hiệu hay sự gắn kết chặt chẽ với phong cách sống cá nhân.

Xin chào Khoa Sen, tôi cảm thấy hào hứng khi có cơ hội trò chuyện cùng anh trong ấn phẩm lần này. Được biết, anh có bộ sưu tập về những đôi giày Nike và các dòng xe, anh có thể chia sẻ về niềm đam mê với “thú chơi” này?

Năm 2018, tôi bắt đầu có sở thích “chơi” giày. Với người làm thời trang như tôi, đôi giày là một thứ quyết định sự hoàn hảo của bộ trang phục. Nếu ai đi từ “cái nghèo” giống tôi sẽ hiểu rất rõ điều này, bởi họ luôn suy nghĩ bản thân không có nhiều tiền nên phải mua đôi giày nào để có thể sử dụng được lâu và nhiều dịp khác nhau.

Bất cứ ai khi mua một đôi giày, đều sẽ biết rằng đôi giày đó phù hợp thế nào với quần áo của mình. Ở thời điểm đầu tiên, tôi bắt đầu “thú chơi” giày, tôi từng rơi vào trường hợp mua nhầm hàng giả, nhưng vẫn trả mức giá của sản phẩm thật. Tôi còn nhớ rõ chính là đôi Triple S của Balenciaga. Sau đó, một người anh đã kiểm tra giúp tôi và thật sự sản phẩm đó là hàng giả và lần đầu tiên đến với “thú chơi” giày mà gặp sự cố thế này, khiến tôi bị tổn thương. 

Tôi quyết định dừng việc chơi giày ở thời điểm đó. Mãi đến năm 2020, tôi bắt đầu làm quen và chơi cùng anh Andy Vũ khi đó niềm đam mê sở hữu những đôi giày trở lại với tôi lần nữa. Tôi mua nhiều đến mức, tự cảm nhận mình như “người điên”. Tôi chỉ thích sở hữu những đôi giày của Nike và bộ sưu tập của mình đã đạt đến con số 400-500 đôi cùng tổng thiệt hại khoảng hơn 4 tỷ đồng.

Vào năm 2021, trong thời gian giãn cách do dịch Covid-19, tôi bắt đầu nhìn lại bản thân một cách sâu sắc hơn về “thú chơi” của mình. Tôi bắt đầu chậm lại, cảm nhận mọi thứ từ tốn, những món đồ sưu tầm đôi lúc cần lấy ra sử dụng chứ không chỉ để trưng bày. Tôi tự hỏi bản thân mua nhiều giày như vậy, nhưng đã mang bao nhiêu đôi trong tổng số giày.

Tôi thấy mình có nhiều điểm khác biệt so với các nhà sưu tầm khác. Thậm chí, những đôi giày 200-300 triệu đồng hay thiết kế mà chỉ tôi mới có ở thị trường Việt Nam, tôi phải mang và trải nghiệm chúng, cũng như để người khác được chiêm ngưỡng bộ sưu tập giày của mình bằng cách mang đến các sự kiện hay gặp gỡ bạn bè.

Vì sao không phải là những món đồ sưu tầm khác mà là giày và xe?

Tôi thích sưu tầm giày Nike. Cơ duyên đã kết nối giữa tôi và Nike đến từ món quà tặng đầu tiên của chị tôi. Từ lúc đó, tôi bắt đầu nghiên cứu nhiều hơn về thương hiệu, cũng như đọc nhiều kiến thức, thông tin liên quan. Những câu chuyện đằng sau giày Nike đã tiếp thêm ngọn lửa đam mê sưu tầm. Mỗi thiết kế đều mang đến sự hoài niệm về những sự kiện từng diễn ra. Đặc biệt, câu chuyện thương hiệu giúp tôi và những người bạn có thể trao đổi cùng nhau những lúc gặp gỡ. Mỗi thiết kế đều mang tính thời trang rất cao và các nhà sáng tạo của hãng luôn cho khách hàng biết được lý do vì sao họ làm ra chúng. 

Riêng về xe, tôi là người rất thích màu sắc trong cuộc sống, nên việc sưu tầm đều đến từ các màu sắc mà những người thợ tô điểm lên cho mỗi tác phẩm. Việc tôi sưu tầm xe cũng gắn kết với phong cách sống của mình. Những chiếc xe, quần áo, giày dép đều có sự liên kết chặt chẽ đến phong cách của bạn. Bạn sẽ thấy rằng những món đồ tôi sưu tầm đều là thiết kế mang tính vượt thời gian như việc thích một chiếc xe mà sau 20 năm nữa chúng vẫn vậy, không bị lỗi thời. 

Tôi nghĩ sưu tầm không chỉ thể hiện đam mê, mà còn là cá tính và những kỳ vọng của người đó. Điều này có ý nghĩa thế nào với anh, ngoài là một “thú chơi”?

Ý nghĩa nhất đối với tôi chính là việc sưu tầm giúp đỡ rất nhiều trong quá trình xây dựng hình ảnh thương hiệu. Đặc biệt, nhiều người rất thích cách tôi mặc đồ từ thương hiệu thời trang của mình hay các sản phẩm trong bộ sưu tập để phối cùng những dòng giày Nike. Điều này trở thành yếu tố hoàn thiện vẻ ngoài cho chàng trai Khoa Sen một cách hoàn hảo. 

Tôi có thể kinh doanh sản phẩm có mức giá không quá cao, nhưng vẫn có nhiều cách để nâng tầm giá trị cho thương hiệu và một cách marketing chéo cho cá nhân tôi và DirtyCoins.  

Món đồ hay tác phẩm nào trong bộ sưu tập của mình mà anh cảm thấy ý nghĩa nhất? 

Mỗi đôi giày đều có những câu chuyện riêng, trong bộ sưu tập có những món đồ lên đến hàng trăm triệu đồng. Tôi trân quý tất cả giày mình sở hữu, thật sự yêu thích chúng tôi mới mua. Tôi có một đôi rất đặc biệt là Jordan 1 OG Chicago 1985 Nike. Tính đến thời điểm hiện tại, thiết kế này ra mắt được 38 năm, thật sự dù có thế nào thì tôi vẫn sẽ giữ lại đôi giày đó. 

Ngoài ra, việc tự hào là người Việt Nam, nên tôi phải sở hữu được đôi Nike SB Dunk Low kỷ niệm 25 năm sản xuất tại Việt Nam. Được biết, Ching Luh và Nike là đối tác của nhau từ năm 1995 và họ đã quyết định chọn Việt Nam là nơi để sản xuất ra những sản phẩm của họ và sự tôn vinh dành cho Việt Nam, nơi diễn ra hầu hết hoạt động kinh doanh của hai đơn vị.

Anh cảm thấy điều gì khó khăn nhất trên hành trình theo đuổi “thú chơi” sưu tầm?

Điều khó khăn nhất khi sưu tầm bất cứ món đồ nào chính là làm thế nào để chúng ta không bị “cám dỗ” về câu chuyện thanh khoản, mặc dù chúng đều có giá trị cao. Những sản phẩm ấy đều là thứ chúng ta yêu thích và khó khăn để có thể sở hữu chúng. Đôi lúc, trong cuộc sống chúng ta sẽ gặp trục trặc về tài chính và việc làm sao giữ vững tâm trí để không suy nghĩ đến câu chuyện mua đi bán lại mới là điều hay. 

Năm 2021, trong thời điểm dịch Covid-19, tôi phải thanh khoản 2-3 đôi giày để số tiền đó được xoay vòng. Mong muốn lớn nhất của tôi chính là sau này khi con của mình lớn lên, chúng sẽ là chủ sở hữu tiếp theo cho bộ sưu tập giày, kiểu như “cha truyền con nối” và tiếp thêm cho chúng được ngọn lửa đam mê giống như tôi. 

Bất cứ mỗi lĩnh vực sưu tầm nào cũng có một cộng đồng để chia sẻ về niềm đam mê chung, cá nhân anh việc những người có chung niềm đam mê giúp đỡ lẫn nhau phát triển cho cộng đồng ý nghĩa thế nào? 

Anh Fabo là người giúp đỡ, chia sẻ cho tôi rất nhiều kiến thức về những dòng giày, bởi anh ấy đã sưu tầm giày từ rất lâu. Trong lúc tôi tìm kiếm và sưu tầm các đôi giày, anh ấy cũng hướng dẫn tôi về từng đôi, cũng như chỉ dẫn nên mua ở đâu uy tín. Với tôi, một cộng đồng có niềm đam mê chung sẽ hỗ trợ và thúc đẩy giúp nhau phát triển. 

Tôi cũng có một kỷ niệm đặc biệt về sự giúp đỡ trong cộng đồng. Tôi còn nhớ trong hành trình theo đuổi đam mê sưu tầm, tôi cũng có giúp đỡ một người anh từ một Huấn luyện viên phòng Gym trở thành người chuyên kinh doanh giày thể thao. Bằng những kiến thức và trải nghiệm tôi có được, tôi đã chỉ dẫn và chia sẻ cho anh điều gì bản thân am hiểu để anh phát triển con đường của mình. Niềm vui và hạnh phúc lớn nhất của tôi chính là có thể giúp đỡ được cho mọi người có chung đam mê với mình. 

Ảnh: NVCC
 

Related Article