Bồi thẩm đoàn đã trả lại cuộc đời cho Johnny Depp
Lifestyle

Bồi thẩm đoàn đã trả lại cuộc đời cho Johnny Depp

Sau 6 tuần, cuộc kiện tụng ầm ĩ dược truyền hình trực tiếp của Johnny Depp và Amber Heard đã khép lại với chiến thắng thuộc về Johnny Depp. Nhưng hình ảnh của cả hai, dù là kẻ thắng hay người thua, đều bị ảnh hưởng ít nhiều sau những màn đấu tố tại tòa.

Johnny Depp đã giành chiến thắng trong vụ kiện cáo buộc chống lại vợ cũ Amber Heard, đây có lẽ là tin vui nhất dành cho những người đang ủng hộ anh. Trước đó, Depp đã kiện đòi bồi thường thiệt hại 50 triệu đô la trong một bài luận xã luận năm 2018 của Heard trên tờ The Washington Post, trong đó cô nói rằng mình đã trở thành một “nhân vật của công chúng đại diện cho lạm dụng gia đình”. Mặc dù bài luận không đề cập thẳng đến tên Depp, các luật sư của anh cho biết nó gián tiếp ám chỉ những cáo buộc mà cô đưa ra chống lại anh trong cuộc ly hôn năm 2016 của họ.

Phải mất đến 12 giờ đồng hồ trong suốt 3 ngày làm việc căng thẳng và cân nhắc hàng loạt bằng chứng được đưa ra từ hai phía, bồi thẩm đoàn nhất trí đồng thuận rằng Amber Heard không thể chứng minh tất cả những gì mình nói là thật, họ đã tuyên bố ngôi sao “Cướp biển vùng Caribbean” thắng kiện, trao cho anh 10 triệu đô la tiền bồi thường thiệt hại và 5 triệu đô la tiền bồi thường thiệt hại trong vụ kiện bôi nhọ. Ngược lại, phía vợ cũ Johnny Depp cũng nhận được 2 triệu đô la bồi thường thiệt hại bởi ảnh hưởng kiện cáo. Quyết định của bồi thẩm đoàn đánh dấu sự chuộc lỗi về mặt pháp lý đối với Depp, khi anh đã thua trong một vụ kiện phỉ báng ở Vương quốc Anh hai năm trước với những cáo buộc bạo lực vợ cũ.

Các khiếu nại về phỉ báng được các nhân vật của công chúng đệ trình, chẳng hạn như một diễn viên, thường được coi là những vụ kiện khó phân giải do đòi hỏi những tiêu chuẩn cao hơn. Họ không chỉ phải chứng minh những tuyên bố đó là sai và gây thiệt hại cho bản thân, mà còn phải chứng minh rằng người đưa ra tuyên bố phỉ báng đã làm như vậy với “ác ý thực sự”. Đó là lý do vì sao mà phiên tòa của hai ngôi sao lại kéo dài đến mức mệt mỏi tới như vậy. Cũng phải nói thêm, trong phiên tòa này, Heard có quá ít người đứng ra ủng hộ/làm chứng cho cô hơn so với chồng cũ. Trong khi đội ngũ truyền thông pháp lý và chiến lược của Depp đã đưa ra một thông điệp nhất quán trong phòng xử án và trên khắp các phương tiện truyền thông – yếu tố thu hút sự ủng hộ từ những người hâm mộ nam diễn viên. Ngược lại với Amber Heard, kết quả của mỗi một phiên tòa lại đem về những bất lợi cho nữ diễn viên, lời khai và bằng chứng “đá” nhau chan chát.

Dù là người chiến thắng, chiếm được tình cảm và sự ủng hộ của dư luận nhưng nam diễn viên vẫn giữ thái độ ôn hòa khi chia sẻ trước báo giới: “Ngay từ đầu, mục tiêu của việc kiện tụng là tiết lộ sự thật, bất kể kết quả như thế nào. Nói ra sự thật là điều mà tôi mắc nợ các con tôi và tất cả những người luôn kiên định ủng hộ mình. Tôi cảm thấy bình yên khi biết cuối cùng mình đã hoàn thành được điều đó. Bồi thẩm đoàn đã trả lại cuộc đời cho tôi.”

Về phần mình, Amber Heard bày tỏ sự không phục và ngụ ý kết quả của ngày hôm nay là có sự tác động của chồng cũ: “Sự thất vọng mà tôi cảm thấy hôm nay không thể nói thành lời. Tôi cảm thấy rất đau lòng khi cả núi bằng chứng vẫn không đủ để chống lại quyền lực, sự ảnh hưởng hay thậm chí là lung lay được chồng cũ. Tôi thậm chí còn thất vọng hơn với ý nghĩa của phán quyết này đối với những phụ nữ khác. Đó là một bước lùi, quay trở lại thời điểm mà một người phụ nữ đã dám lên tiếng để rồi bị sỉ nhục và nhục mạ một cách công khai, khiến cho vấn nạn phụ nữ bị bạo hành vốn cần được xem xét một cách nghiêm túc giờ cũng chẳng còn nghĩa lý gì nữa.” Ngoài ra, cô còn khẳng định thêm rằng các luật sư của Depp đã thành công trong việc khiến bồi thẩm đoàn bỏ qua vấn đề then chốt của quyền tự do ngôn luận và bỏ qua bằng chứng đầy thuyết phục trong vụ kiện cáo của cô tại Vương Quốc Anh.

Sau phiên tòa này, sự nghiệp của cả Depp và Heard tại kinh đô điện ảnh Hollywood vẫn còn là một dấu chấm hỏi. Dù làn sóng ủng hộ Depp đã nhận được trên mạng xã hội – đặc biệt là trên TikTok – có thể giúp ích cho anh ấy về sau nhưng một số ý kiến cho rằng hình ảnh của cả hai người đều không tốt. Dẫu vậy, người ta vẫn tin rằng tài năng của Johnny Depp sẽ sớm đưa anh trở lại Hollywood một lần nữa. Còn với Amber Heard mà nói, ánh hào quang gần như đã tắt. Sẽ phải cần rất rất nhiều sự nỗ lực từ Heard và cả “sự tha thứ” từ Hollywood, chúng ta mới có thể lại được thấy hình ảnh một nữ diễn viên với khuôn mặt tỷ lệ vàng quay trở lại diễn xuất.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article