Balenciaga Xuân Hè 2024: Quay về giá trị cốt lõi của Demna Gvasalia
StyleNews

Balenciaga Xuân Hè 2024: Quay về giá trị cốt lõi của Demna Gvasalia

Giám đốc Sáng tạo Demna Gvasalia cho rằng bộ sưu tập Xuân Hè 2024 của Balenciaga là sự tôn vinh những người đã truyền cảm hứng cho anh trong cuộc sống cá nhân và trong sự nghiệp theo đuổi con đường thời trang. 

Mẹ của giám đốc sáng tạo Demna Gvasalia mở màn buổi trình diễn Balenciaga Xuân Hè 2024, trong khi bạn bè và những biểu tượng thời trang gắn liền trong cuộc sống của anh cùng các đồng nghiệp như Cathy Horyn, Paloma Elsesser, Amanda Lepore, Robin Meason và giáo sư của Demna từ thời anh còn làm việc tại Antwerp’s Royal Học viện Mỹ thuật cũng trở thành nguồn cảm hứng xuất hiện trên sàn runway.

Để đến với một hành trình mới trong chương tiếp theo của Balenciaga, nhà thiết kế đã nhìn lại và trở về với những giá trị cốt lõi thương hiệu từng hướng đến trong quá khứ.

Giá trị cốt lõi của Demna Gvasalia

Bộ sưu tập Xuân Hè 2024 mở màn bởi tấm màn nhung đỏ thẫm, người mẫu sải bước trên sân khấu bao quanh những tấm rèm kéo kín lại, với trang phục bao phủ gam màu đen cùng tâm lý quay lại những điều cơ bản mà từ trước đến giờ mọi người từng nhìn thấy ở Balenciaga như chiếc áo khoác dài gấp nếp, váy maxi hoa xếp nếp, áo khoác bomber nhiều lớp mặc bên ngoài áo phông và kiểu váy táo bạo.

Show diễn giống như sự trở lại từ những giá trị cốt lõi của Balenciaga dưới thời Demna Gvasalia nhấn mạnh vào yếu tố có thể mặc hàng ngày được cá nhân hóa hơn thông qua dàn người mẫu đa dạng giới tính, tuổi tác và nghề nghiệp. Họ được kết nối với nhau bằng sự cách điệu khi mọi người đều đeo kính râm ngược, túi được trang trí giống chiếc giày hoặc tấm hộ chiếu mang theo trong mỗi chuyến bay, như cách nhận diện bản thân là ai trong xã hội này. 

Mấu chốt của bộ sưu tập nằm ở chi tiết đặc trưng là cầu vai rộng. Những chiếc cầu vai quá khổ đặt để trên áo khoác và áo blazer, với tỷ lệ hình dáng khác thường. Áo hoodie mặc bên trong áo blazer oversized và những chiếc áo khoác giống như áo choàng “khổng lồ”, tất cả đều đạt đến đỉnh cao trong một bước đột phá mới đầy dũng cảm trong lĩnh vực may đo của Balenciaga khi Giám đốc sáng tạo Demna Gvasalia dẫn dắt thương hiệu.

Đối với những người hâm mộ cuồng nhiệt của Demna, bộ sưu tập này đánh dấu sự trở lại đích thực với gu thẩm mỹ của anh. Tay áo dài được xắn lên mang lại cảm giác tương lai, bước đột phá của hãng trong thời đại 4.0. Cầu vai rộng, tay áo dài, dáng người to và rộng thùng thình chiếm ưu thế, thế mạnh mà không ai có thể qua được Balenciaga.

Nỗ lực hướng đến “Sự sang trọng thầm lặng” 

Sau nhiều mùa gần đây, người xem dễ dàng nhận ra rõ ràng hơn về mong muốn của Balenciaga cho tương lai, khi hướng đến những thiết kế mang tinh thần “Quiet Luxury” – Sự sang trọng tĩnh lặng mà nhiều khách hàng hiện nay đang ưa chuộng để chứng tỏ giá trị bản thân. Thương hiệu Pháp tối giản kết cấu trang phục, tập trung vào các chất liệu vải và tay nghề may đo cao cấp với những chiếc váy dài xếp ly hay dáng đầm sequin lấp lánh, áo khoác bất đối xứng ở cầu vai.

Tuy nhiên, nếu xét về khía cạnh cao cấp, chúng ta chỉ nên coi đó là một biến thể của tinh thần “sang trọng tĩnh lặng”, nhưng thấm đẫm sự vênh váo và sắc sảo dị biệt. Trong khi thương hiệu Balenciaga vẫn trung thành với tôn chỉ về thời trang đường phố cùng những dòng ký tự in to trên trang phục, thì Demna lại đang mắc kẹt với tư duy của mình khi mong muốn hướng đến những đối tượng ở địa vị cao trong xã hội dùng thời trang để nói lên đẳng cấp một cách thầm lặng không phô trương.

Tất cả là sự đối lập, không thể hòa lẫn và cách làm của nhà thiết kế Demna đang thể hiện rõ sự tham vọng với tệp khách hàng mới, nhưng theo giới chuyên môn đánh giá có thể đây là hướng đi sai, một sự loay hoay của thương hiệu Pháp để thoát ra khỏi bê bối liên quan đến nạn lạm dụng tình dục trẻ em hồi năm 2022.

Xét cho cùng, sự sang trọng vốn có, những món đồ đặc trưng của người sáng lập, các thiết kế mang tính biểu tượng vẫn sẽ được Balenciaga tiếp tục phát huy trở thành một nền tảng ổn định để có thể cố gắng xây dựng lại tốt hơn trên con đường tương lai, nhưng vẫn phải tùy thuộc vào cách nhìn nhận thị trường và định hướng của người dẫn đầu.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article