Apple Watch Series 9 ứng dụng công nghệ in 3D, có gì mới?
TimeLifestyleTech

Apple Watch Series 9 ứng dụng công nghệ in 3D, có gì mới?

iPhone 15 không phải là sản phẩm duy nhất đến từ Apple được quan tâm nhất trong tháng 9 này. Những thông tin xoay quanh sự cải tiến của Apple Watch Series 9 cũng khiến những “tín đồ nhà Táo” mong chờ, nhất là sau khi có báo cáo công bố Apple sẽ sử dụng công nghệ in 3D cho series đồng hồ thông minh mới. 

Kỹ thuật in 3D mang lại rất nhiều tiện ích trong khâu sản xuất phụ kiện điện tử như: giảm bớt sự lãng phí vật liệu thừa, tiết kiệm chi phí, tối giản hóa quy trình, rút ngắn tiến độ sản xuất,… Trước đây, để sản xuất ra chiếc đồng hồ thông minh, Apple sẽ biến từ vật liệu thép không gỉ thành những khối kim loại nhỏ hơn, gần bằng với kích thước của vỏ đồng hồ.

Khối kim loại này sẽ đem đi nung nóng đến khi dẻo lại, rồi máy CNC sẽ thực hiện các vết cắt chính xác để tạo thành các lỗ và vị trí nút vít. Như vậy, các bộ phận được sản xuất bằng cách cắt từ một tấm kim loại lớn, do đó, sẽ có rất nhiều vật liệu dư thừa sau khi các bộ phận được cắt ra, gây lãng phí vật liệu và thời gian.

Trong khi đó, in 3D có thể tạo ra một hình dạng hoàn hảo đúng những gì ta cần và giảm tác động đến môi trường. Kỹ thuật mới sử dụng một loại máy in 3D phun chất kết dính để tạo ra hình dạng ban đầu của thiết bị, giống kích thước thực tế. Bản in được làm từ chất bột, sau đó trải qua một quá trình gọi là thiêu kết. Nhiệt độ và áp suất sẽ khiến vật liệu chuyển sang trạng thái giống như thép truyền thống. Sau đó, các chi tiết sẽ được phay ra giống quy trình cũ.

Apple đã âm thầm nghiên cứu để thực hiện phương pháp này trong 3 năm. Nếu các thử nghiệm trên Apple Watch Series 9 thành công, Apple sẽ áp dụng kĩ thuật này cho các sản phẩm khác trong hệ sinh thái. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng những chiếc đồng hồ Series 9 sẽ được ra mắt ngày 12/9 tới đây đã áp dụng công nghệ mới. Dù vậy, sự nghiêm túc cải tiến của Apple là đáng ghi nhận và còn là một dấu hiệu hứa hẹn mở ra tương lai phát triển cho ngành sản xuất công nghệ.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article