Apple và loạt phần cứng và phần mềm mới được ra mắt tại WWDC 2023
LifestyleTech

Apple và loạt phần cứng và phần mềm mới được ra mắt tại WWDC 2023

Tại sự kiện WWDC vừa qua, Apple đã tạo nên một cơn địa chấn về truyền thông khiến giới công nghệ bàn tán xôn xao. Bên cạnh việc giới thiệu một loạt các bản nâng cấp về phần mềm bao gồm iOS 17, watchOS 10, iPadOS 17, tvOS 17 và macOS Sonoma, Apple còn mang đến nhiều thiết bị phần cứng ấn tượng khác như MacBook Air 15 inch, Mac Pro và Mac Studio được làm mới về hiệu năng.

MacBook Air 15 inch hoàn toàn mới

Có vẻ như Apple đã lắng nghe được mong muốn của người dùng và cho ra đời phiên bản MacBook Air mới có màn hình lớn 15.3 inch. Đây được xem như một phiên bản nâng cấp lớn đối với dòng MacBook Air khi giờ đây có hai phiên bản 13 inch và 15 inch để người dùng lựa chọn theo nhu cầu.

Apple quảng cáo MacBook Air mới của họ là máy tính xách tay 15 inch “mỏng nhất thế giới” và có trọng lượng chỉ 1.5kg. Thiết bị đi kèm với thời lượng pin lên tới 18 giờ, độ sáng 500 nits và webcam 1080p. Hiệu năng của máy không được nâng cấp khi vẫn dùng chip M2. Mức giá của sản phẩm là 32.99 triệu đồng tại thị trường Việt Nam, đắt hơn 5 triệu đồng so với bản 13 inch.

Mac Studio và Mac Pro được nâng cấp với chip M2 Ultra mạnh mẽ hơn

Các phiên bản mới của Mac Studio và Mac Pro cũng được giới thiệu tại WWDC khi được trang bị phiên bản chip M2 Ultra mới. Với số nhân CPU lên tới 24 và GPU là 76, M2 Ultra là vi xử lý lớn nhất và mạnh mẽ nhất Apple từng tạo ra, mang lại hiệu năng cực khủng cho bộ đôi máy tính Mac Studio và Mac Pro.

Với Mac Stuido, Apple cung cấp hai tùy chọn chip M2 Max và M2 Ultra, trong khi Mac Pro chỉ có một tùy chọn duy nhất là M2 Ultra. Mức giá khởi điểm cho Mac Studio là 54,9 triệu đồng cho bản chip M2 Max và 109,9 triệu đồng cho bản M2 Ultra. Trong khi Mac Pro có giá từ 179,9 triệu đồng.

iOS 17 với những nâng cấp về tính năng

iOS 17 mang đến loạt những cải tiến mới, bao gồm ứng dụng nhật ký Journal, khuyến khích người dùng ghi chép lại các diễn biến, hoạt động trong cuộc sống thường ngày, hay chế độ StandBy, một dạng always-on biến iPhone thành màn hình hiển thị ngày giờ thông minh ở dạng dọc khi cắm sạc.

Ngoài ra, iOS 17 có hỗ trợ chuyển giọng nói thành văn bản trong tin nhắn thoại, tính năng Check In cho phép chia sẻ vị trí của mình với người thân khi di chuyển. Phiên bản iOS mới cũng đi kèm với tính năng NameDrop cho phép chia sẻ địa chỉ email hoặc số điện thoại giữa hai chiếc iPhone với nhau thông qua một cú chạm. Và đúng như các rò rỉ trước đó đưa tin, Apple nay đã bỏ “Hey” trong cụm từ kích hoạt “Hey, Siri”.

iPadOS được bổ sung Widget

iPadOS 17 mang đến loạt tính năng mới như thêm widget lên màn hình khóa, tương tác với widget trên màn hình chính, bổ sung ứng dụng Sức khỏe (Health), cập nhật trình ghi chú Notes với khả năng chỉnh sửa file PDF trực tuyến, cảnh báo khi đặt thiết bị quá gần mắt và một số cải tiến tương tự iOS 17.

macOS Sonoma bổ sung chế độ Game mode mới

macOS Sonoma mang tới chế độ Game mode hoàn toàn mới, có khả năng tận dụng tối đa sức mạnh của CPU và GPU để mang lại hiệu suất tốt nhất cho người dùng chơi game. Ngoài ra, macOS mới còn cung cấp các cải tiến đối mới để cho phép các nhà phát triển chuyển các trò chơi từ Windows sang macOS một cách dễ dàng.

Với macOS Sonoma, người dùng có thể sử dụng máy Mac để truy cập các widget từ iPhone nếu thiết bị kết nối chung một mạng Wi-Fi. Bên cạnh đó, các widget cũng có tính tương tác hơn, bạn có thể điều khiển các tác vụ trên iPhone từ widget trên máy tính để bàn. Ngoài ra, bạn cũng có thể di chuyển widget tới bất kì vị trí nào trên màn hình. Điểm đặc biệt là người dùng không cần cài đặt ứng dụng để có thể sử dụng các widget này, thay vào đó người dùng chỉ cần đặt Mac cạnh iPhone có cài ứng dụng.

watchOS 10 đưa widget quay trở lại

Có thể thấy tại WWDC năm nay, các widget được tập trung khá nhiều khi có mặt ở tất cả các phần mềm mà Apple đang phát triển, trong đó watchOS 10 cũng không ngoại lệ. Apple cho biết người dùng có thể duyệt qua các tiện ích để xem nhanh nhiều thông tin khác nhau bằng cách xoay nút Digital Crown của đồng hồ. Apple cũng đang bổ sung một số mặt đồng hồ mới, các tính năng đạp xe và thông tin về đường dành cho người đi bộ đường dài.

Trên phiên bản watchOS 10, Apple Watch ra mắt tính năng đo thời gian sinh hoạt dưới ánh sáng ban ngày bằng cảm biến ánh sáng xung quanh. Người dùng có thể xem thông tin này trong ứng dụng Sức Khỏe trên iPhone hoặc iPad. Khi nhìn màn hình iPhone, iPad quá gần, tính năng Screen Distance mới sử dụng camera TrueDepth hiện đang hỗ trợ Face ID sẽ nhắc nhở người dùng di chuyển thiết bị ra xa hơn nếu đang nhìn thiết bị ở khoảng cách gần trong thời gian dài.

Bài: Jason
Ảnh: Tổng hợp

 

 

Related Article