Ẩn: Gặp gỡ Noriyuki Misawa – Nghệ nhân đóng giày bespoke hàng đầu Nhật Bản
Style

Ẩn: Gặp gỡ Noriyuki Misawa – Nghệ nhân đóng giày bespoke hàng đầu Nhật Bản

Không chỉ là một nhà thiết kế giày dép đặt làm riêng, Noriyuki Misawa được biết đến với kỹ năng tạo ra những đôi giày là tác phẩm nghệ thuật theo đúng nghĩa của chúng, cho dù chúng được lấy cảm hứng từ một cây vĩ cầm.

Nếu bạn đã quen thuộc với Christian Louboutin, Salvatore Ferragamo và Roger Vivier, thì đã đến lúc thêm một cái tên nữa vào từ vựng về thợ đóng giày của bạn. Hãy làm quen với Noriyuki Misawa, một trong những nhà thiết kế giày bespoke hàng đầu của Nhật Bản.

Những đôi giày da đặc trưng của anh ấy đã tôn vinh đôi chân của các thành viên trong gia đình Hoàng gia Nhật Bản. Những người nổi tiếng như diễn viên Adrien Brody và đạo diễn Spike Lee cũng là một trong số các khách hàng của anh.

Điều khiến anh ấy khác biệt với nhiều thợ đóng giày là cách tiếp cận của anh ấy trong việc đưa vào các thiết kế của mình những yếu tố nghệ thuật với độ phức tạp cao, chẳng hạn như một chiếc giày được làm bằng vàng lá trên da, lấy cảm hứng từ đàn vĩ cầm, hay đế giày được trang trí bằng 3.000 chiếc đinh bằng đồng.

“Lần đầu tiên khi tôi phát hiện ra rằng giày có thể được làm bằng tay, tôi bắt đầu quan tâm và cảm thấy như thể mình được khai sáng. Đối với tôi, điều quyến rũ ở những đôi giày là vẻ đẹp chức năng cũng như vẻ đẹp phom dáng của chúng”, Misawa nói. Lần đầu tiên anh bắt đầu học về đóng giày ở Asakusa, một khu phố ở Tokyo, nơi phần lớn ngành công nghiệp đóng giày của Nhật Bản vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Mặt khác, mẹ của anh vốn là một người yêu nghệ thuật, nên bà đã ảnh hưởng rất nhiều đến niềm đam mê nghệ thuật của anh, đó cũng là phần nào lý do, sau khi anh ấy tốt nghiệp với tấm bằng văn học Anh, anh quyết định tự chui rèn bản thân trong hành trình trở thành một thợ đóng giày chuyên nghiệp.

“Tôi chọn con đường trở thành nghệ nhân khi mọi người xung quanh đang tìm việc làm. Với một tình huống như vậy, lẽ tất nhiên không ai có thể hiểu tôi và cũng không ai đi theo con đường hẹp như tôi. Tôi cảm thấy vô cùng cô đơn”, anh tâm sự.

Sau khi học đóng giày ở Nhật Bản trong khoảng một thập kỷ, anh ấy đã thành thạo nghề này nhưng cảm thấy còn thiếu điều gì đó. “Tôi cảm giác thiếu sự độc đáo và tôi lo lắng rất nhiều về điều đó. Tôi nghĩ rằng vì thế giới của mình quá hẹp, nên tôi quyết định đánh liều đi du lịch nước ngoài”, anh nói.

Ở tuổi 28, chàng thanh niên Misawa đến Vienna, Áo, để trau dồi tay nghề của mình bằng cách làm việc tại một xưởng đóng giày truyền thống. Anh đã có một thời gian làm việc quý giá với Simone Springer, một nhà thiết kế giày cho các thương hiệu thời trang.

“Đó là một cách làm giày hoàn toàn khác với cách đóng giày truyền thống mà tôi từng làm. Việc nghĩ rằng có ai đó chấp nhận thử thách làm giày một cách sáng tạo như vậy truyền truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều. Tôi liền nung nấu suy nghĩ rằng mình cũng phải bắt đầu làm ra những đôi giày mang dấu ấn sáng tạo của chính mình”, Misawa hào hứng kể lại.

Đắm chìm trong di sản nghệ thuật và văn hóa của thành phố Vienna cũng đã truyền lửa cho anh trong hành trình xác định phong cách đóng giày của mình. “Đó là lần đầu tiên tôi nghĩ đến việc muốn làm điều gì đó kết hợp giày với nghệ thuật”, anh chia sẻ thêm. Để thành thạo kỹ năng làm giày kết hợp với yếu tố nghệ thuật, anh ấy đã học nghệ thuật với một giáo viên trong bốn năm để học các kỹ thuật như dán lá vàng lên da.

Khi trở về từ Vienna vào năm 2011, anh ấy đã thành lập một xưởng may bespoke ở ngoại ô Asakusa và dần dần tạo dựng được tên tuổi nhờ phương pháp đóng giày độc đáo của mình. Ngày nay, có một danh sách đặt giày kéo dài 18 tháng đang chờ Misawa, và anh cần khoảng 06 tháng để hoàn thành một đôi giày.

“Cuối cùng thì tôi cũng có thể kết hợp nghệ thuật đóng giày và nghệ thuật ở trình độ cao, hoặc ít nhất là theo cách mà cá nhân tôi cho là thỏa đáng”, anh kết luận.

Bên cạnh thiết kế những đôi giày mang tính khả dụng như nó vốn là, anh ấy còn được biết đến với việc tạo ra những tác phẩm nghệ thuật dưới dạng giày dép điêu khắc. Chúng là những sáng tạo giàu trí tưởng tượng và tất nhiên là những sản phẩm để thưởng thức hơn là mang đi.

Lấy ví dụ như Foot’s Nest, một tác phẩm điêu khắc bằng da được làm từ các lớp da thể hiện hình bóng của một chiếc giày. Anh giải thích: “Thông thường, phần gót giày được làm từ nhiều lớp da. Bạn đặt nhiều lớp da và đánh bóng nó ở bước cuối cùng. Tôi đã sử dụng kỹ thuật tương tự để làm nên tác phẩm nghệ thuật này. Công việc đòi hỏi người sáng tạo phải thật sự dụng tâm.”

Và mọi nỗ lực của anh đã được đáp đền xứng đáng khi tác phẩm chiến thẳng giải Global Footwear Awards 2022. Không dừng ở đó, anh đã tổ chức những buổi triển lãm cá nhân tại Tokyo, Sapporo, Cannes, New York và London để mang những tạo phẩm của mình đến gần hơn với công chúng. Trong năm nay, anh cũng dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ở Singapore.

Một số tác phẩm điêu khắc giày tiên phong của anh ấy bao gồm Crust, một chiếc giày với cấu trúc đặc biệt và Mouse Attacks Shoe, một tác phẩm nghệ thuật có những lỗ lớn như thể một con vật đã cắn những miếng lớn ra khỏi nó.

Khi cần nguồn cảm hứng sáng tạo, anh ấy thường đến Bảo tàng Nghệ thuật Phương Tây Quốc gia ở Công viên Ueno, Tokyo để đắm mình trong vẻ đẹp của một số tác phẩm nghệ thuật được đánh giá cao nhất thế giới. 

“Tôi chỉ đơn giản là thích bầu không khí yên tĩnh, nơi xung quanh bạn là những bức vẽ nổi tiếng. Nhìn vào những tác phẩm ấy và cảm nhận lịch sử đang cuộn trào ấn nấp bên trong chúng giúp tôi khai phóng những suy tưởng của mình về một tác phẩm nghệ thuật mà tôi phải tạo ra. Mục tiêu cuộc sống của tôi là tạo ra những thiết kế giày chưa từng thấy trước đây, ghi lại dấu ấn khó phai trong lịch sử”, Noriyuki Misawa bày tỏ hoài bão của mình.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article