Home MF Society Male Icon Vodcast Ep4 – Founder & CEO Spotlight Asia Shaun Phạm: Tái tạo để bứt phá
Tôi nghĩ mình may mắn khi có cơ hội làm việc ở nhiều thị trường Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan hay Philippines. Mỗi nơi đều cho tôi rất nhiều trải nghiệm và bài học khác nhau. Sau một hành trình đủ dài để tích lũy kinh nghiệm, tôi mới bắt đầu mở rộng công ty sang các thị trường như Việt Nam, Thái Lan, Philippines và Singapore.
Có lẽ là cả hai. Tôi có đam mê với nghề, nhưng đồng thời cũng từng ở vị trí khách hàng và hiểu cảm giác khi chưa tìm được một agency thực sự đáp ứng nhu cầu của mình. Tôi từng nghĩ: “Tại sao không tạo ra một agency dành cho những người giống mình?” Và đó là lý do Spotlight Asia ra đời.

Điều không thay đổi là làm PR bằng sự tử tế và trách nhiệm với nghề. Chúng tôi luôn tư vấn cho khách hàng theo cách thực tế nhất, làm được thì nói làm được, còn nếu không thể thì cũng sẽ nói thẳng. Với Spotlight Asia, mỗi dự án đều được xem như dự án của chính mình, thay vì chỉ đưa ra những lời hứa.
Điều tôi luôn nhắc đội ngũ là phải tìm ra giải pháp cho khách hàng, thay vì chỉ mang vấn đề đến cho họ. Khi khách hàng tìm đến mình, nghĩa là họ đang cần được giải quyết một điều gì đó. Vì vậy, tôi luôn nói với team rằng: Đừng bao giờ chỉ báo rằng “có vấn đề”, mà hãy đi kèm ít nhất hai hoặc ba hướng xử lý để khách hàng lựa chọn. Đó cũng là cách tôi học được khi làm việc với các khách hàng quốc tế.

Chúng tôi không quá đặt nặng chuyện chạy theo xu hướng. Với Spotlight Asia, chất lượng và giá trị dài hạn luôn quan trọng hơn. Phần lớn khách hàng của chúng tôi là những thương hiệu lớn, có tính di sản, nên điều họ cần là những chiến lược tạo tác động bền vững, thay vì chỉ tạo hiệu ứng ngắn hạn.
Tôi nghĩ cả hai đều khó và thực tế luôn song hành với nhau. Khi một thương hiệu bước vào thị trường, họ cần truyền thông để xây dựng hình ảnh. Nhưng đồng thời, mình cũng phải chuẩn bị sẵn phương án cho những tình huống khủng hoảng có thể xảy ra. Vì vậy, với tôi, xây dựng thương hiệu và quản trị khủng hoảng chưa bao giờ là hai câu chuyện tách rời.

Vì tôi là người Việt Nam và luôn muốn quay về phát triển tại Việt Nam. Sau 16 năm làm việc ở Thái Lan, tôi nhận ra Việt Nam, Thái Lan và Singapore đều là những thị trường rất lớn của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tôi cũng có lợi thế sử dụng được tiếng Việt, tiếng Thái và tiếng Anh, nên hiểu khá rõ cách vận hành cũng như văn hóa của khu vực này. Và tôi tin Đông Nam Á sẽ còn phát triển rất mạnh trong tương lai.
Tôi nhận thấy ngành PR và truyền thông ở Việt Nam, Thái Lan hay Philippines thật ra không có nhiều sự khác biệt quá lớn. Cả ba thị trường đều phát triển rất mạnh về truyền thông số, người dùng mạng xã hội rất nhiều và cũng có điểm chung là yêu thích giải trí. Văn hóa tiêu dùng nội dung giữa các nước cũng khá tương đồng, nên cách tiếp cận truyền thông ở nhiều khía cạnh có thể kết nối với nhau.
Có chứ. Chúng tôi làm cho CEO, người nổi tiếng và nghệ sĩ nữa. Ví dụ ở Thái Lan, Spotlight Asia từng đồng hành với khá nhiều diễn viên và người nổi tiếng.

Tôi nghĩ điều quan trọng là phải luôn tái tạo chính mình. Không chỉ đơn giản là phát triển hay mở rộng, mà phải liên tục đặt câu hỏi liệu mình còn có thể làm điều gì mới hơn, tốt hơn hay không. Đừng bao giờ nghĩ rằng mình đã đủ giỏi. Nói cách khác, tái tạo là quá trình liên tục học lại và làm mới bản thân. Mình phải luôn nghĩ rằng vẫn còn một phiên bản tốt hơn của chính mình ở phía trước.
Có một điều tôi luôn nói với nhân viên là: Nếu một ngày thức dậy mà bạn không còn muốn đi làm nữa, hãy cho phép mình nghỉ. Có thể nghỉ một ngày, một tuần, hoặc thậm chí nghỉ hẳn. Vì nếu bạn không còn hạnh phúc với công việc, thì bạn đang lãng phí thời gian của chính mình. Tôi tôn trọng cuộc sống và cảm xúc của nhân viên đủ nhiều để nói điều đó với họ.

Tôi may mắn vì nhiều cộng sự đã đồng hành với mình từ những ngày đầu tiên, khi công ty còn bắt đầu từ con số 0. Đến hôm nay, phần lớn họ vẫn ở lại. Tôi không quản lý bằng việc kiểm soát giờ giấc hay tạo áp lực quá mức. Tôi tin mỗi người đều có thể tự quản lý công việc của mình, miễn là đúng deadline và luôn sẵn sàng với khách hàng khi cần. Có lẽ chính sự tin tưởng và tôn trọng đó khiến mọi người muốn ở lại lâu dài.
Mọi thứ thay đổi rất nhanh nên bản thân mình cũng phải linh hoạt. Trước đây công ty tôi tên là Spotlight PR, nhưng sau đó tôi đổi thành Spotlight Asia vì hai lý do. Thứ nhất là định hướng mở rộng ra khu vực châu Á. Thứ hai là chúng tôi không còn chỉ làm PR nữa, mà còn làm social media, KOLs và talent management. Tôi không muốn thương hiệu của mình bị giới hạn trong một định nghĩa cũ.
Trong 5 năm tới thì tôi mong rằng ngoài Đông Nam Á, chúng tôi sẽ phát triển thêm ở các thị trường Bắc Á, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.
Ảnh: RabHuu
————–
VỀ VODCAST CODE OF LEGACY
Di sản không chỉ là những điều xa xỉ hay hữu hình, mà là giá trị được tích lũy có chọn lọc qua thời gian, trong từng hành động, từng sáng tạo, từng nỗ lực để tạo nên khác biệt. Đây là hành trình gặp gỡ những con người dùng bản lĩnh và sáng tạo để định hình dấu ấn riêng, thiết lập tiêu chuẩn mới, và lan tỏa tinh thần Việt ra thế giới.
Mỗi hành trình là một mảnh ghép của di sản.
Và dù bạn là ai, bạn cũng đang góp phần viết tiếp di sản ấy, của hôm nay và của mai sau.
Men’s Folio, tạp chí quốc tế về thời trang và phong cách sống dành cho quý ông sành điệu, có bề dày hơn 25 năm kể từ ngày thành lập đầu tiên vào năm 1997 tại Singapore. Men’s Folio mang sứ mệnh quảng bá tài năng châu Á, cũng như xu hướng thời trang nổi bật nhất qua các mùa. Hiện ấn phẩm đã có mặt tại đa quốc gia, hoạt động mạnh mẽ ở các nước Đông Nam Á, và chính thức có mặt tại Việt Nam vào tháng 11/2020. Ấn phẩm Men’s Folio Vietnam hội tụ những bài viết tinh hoa, hình ảnh bắt mắt, giới thiệu những nhân vật danh tiếng của ngành công nghiệp thời trang và giải trí Việt Nam. Cùng cái nhìn tổng quan về xu hướng, thời trang và phong cách sống nổi bật nhất dành cho phái mạnh theo từng mùa/năm.
Copyright © 2024 Luxuo Media Vietnam. All Rights Reserved. Website Developed by Tony Toàn