8 bộ xương khủng long quý hiếm lần đầu được trưng bày tại Hồng Kông
LifestyleArts & Culture

8 bộ xương khủng long quý hiếm lần đầu được trưng bày tại Hồng Kông

Để kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Đặc khu Hành chính Hồng Kông, Bảo tàng Khoa học Hồng Kông giới thiệu một cuộc triển lãm khủng long mang tính bước ngoặt độc đáo, lần đầu tiên trưng bày tám trong số những sinh vật mang tính biểu tượng nhất từ ​​“Kỷ nguyên vàng của khủng long”.

Những thước phim chân thật về khủng long được các phần phim của “Jurassic Park” chiếu trên màn ảnh rộng nay đã ở ngay trước mắt của chúng ta. Chủ đề từ Công viên kỷ Jura luôn làm chúng ta say đắm, kể cả khi ta không sinh trưởng cùng thời với loài động vật này. Dù như thế nào, bạn không bao giờ quá già hoặc quá trẻ để yêu thích khủng long; chúng là di tích của lịch sử, chúng làm cho thế giới của chúng ta trở nên kỳ diệu hơn, và một số trong số chúng rất lớn, thực sự khổng lồ – một cảnh tượng đáng để chiêm ngưỡng. Các di vật hóa thạch của chúng nằm rải rác trên toàn cầu, trong các viện bảo tàng, trong các bộ sưu tập tư nhân, ở khắp nơi trên mặt đất và dưới mặt đất. Vậy còn một địa điểm dừng chân du lịch thì sao? Hồng Kông đang mở cửa đón bạn đến với triển lãm với 8 bộ xương khủng long quý hiếm. Chủ tịch Michelle Ong của First Initiative Foundation (FIF) đã biến những khao khát chạm tay đến sinh vật khổng lồ đã bị tuyệt chủng này thành sự thật. Còn nhớ hồi năm 2018, Michelle đã gây bất ngờ khi trình làng bộ xương con T. Rex dài 12 mét bộ xương tại Trung tâm mua sắm IFC Mall.

Chúng ta đang có 8 trong số các bộ xương hoàn chỉnh của khủng long (The Big Eight – Dinosaur Revelation) tại Bảo tàng Khoa học Hồng Kông. Đó là 8 loài khủng long: Tyrannosaurus (khủng long bạo chúa), Triceratops (khủng long ba sừng), Spinosaurus (thằn lằn gai), Allosaurus (khủng long ăn thịt lớn đi đứng bằng hai chân), Hesperosaurus (khủng long ăn cỏ), Diplodocus (khủng long cổ cao, đuổi dài), Hatzegopteryx (loài khủng long bay lớn nhất từng xuất hiện trên trái đất) and Sauropod con (khủng long chân thằn lằn); và đặc biệt hơn bao giờ hết, đối với một vài trong số chúng, đây là lần đầu chúng chính thức được lộ diện trong thế giới hiện đại. Để đưa 8 bộ xương quý hiếm này từ khắp nơi trên thế giới về và lắp ráp tại Hồng Kông không phải là việc dễ dàng, Michelle Ong đã phải dày công thuyết phục các nhà sưu tập, nhà trưng bày và người giám tuyển để thực hiện dự án lần này.

Trong buổi triển lãm này, Spinosaurus là điểm nhấn vì sự xuất hiên của nó đã chứng minh cho các nhà khoa học thấy rằng khủng long có khả năng sống dưới nước. Hay Hesperosaurus (còn được gọi là Victoria), là một loài Stegosaurus Bắc Mỹ được tìm thấy với lớp da được bảo quản tốt – một thứ rất hiếm để tìm thấy sau 65 triệu năm. Và Willard (The Triceratops) là một trong những hóa thạch lớn nhất, thậm chí nó có thể là một loài hoàn toàn mới.

Ngoài những con khủng long được trưng bày, người đến xem có thể tìm hiểu và khám phá nhiều khía kiến thức thú vị khác với phòng thí nghiệm khủng long – Dino Lab. Đây là nơi cho thấy cách tìm thấy hóa thạch, những gì chúng ta có thể học được từ chúng và các hoạt động tương tác để giúp ta hình dung chân thật hơn về kích thước và tầm vóc khổng lồ của loài sinh vật này.

Nhóm nghiên cứu đằng sau các cuộc triển lãm đã thực hiện một cách tiếp cận độc đáo cho dự án này, khi họ kết hợp nghiên cứu khoa học, kể chuyện và nghệ thuật vẽ phong cảnh xuất sắc để tạo ra một triển lãm sẽ tiết lộ những hiểu biết khoa học hoàn toàn mới và cung cấp trải nghiệm nhập vai cùng với một số bộ xương động. Triển lãm cũng sẽ truyền cảm hứng cho du khách chiêm nghiệm về vị trí của chính chúng ta trong câu chuyện vĩ đại về sự tiến hóa và những thách thức đe dọa tương lai của ta trên hành tinh này: sự nóng lên toàn cầu, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và mất đa dạng sinh học.

“Series Hong Kong Jockey Club: The Big Eight – Dinosaur Revelation” hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Khoa học Hồng Kông (đóng cửa vào các ngày thứ Năm trong tuần). Đây cũng chỉ là một trong 5 buổi triển lãm thuộc Hong Kong Jockey Club trong năm 2022. Tất cả khách tham quan đều phải đăng ký trước và thời gian đăng ký trước tối đa là 7 ngày. Triển lãm hoành tráng có một không hài này sẽ kéo dài từ đây đến hết ngày 16/11/2022.

Ảnh: Hong Kong Jockey Club
 

Related Article