7 mẹo tối ưu hóa bình xăng có thể bạn chưa biết
Lifestyle

7 mẹo tối ưu hóa bình xăng có thể bạn chưa biết

Giá xăng vẫn đang ở mức khá cao và không có chiều hướng giảm trong một sớm một chiều. Nhưng chúng ta vẫn có thể tối đa hóa bình xăng bằng những thói quen tiết kiệm nguồn nhiên liệu sau đây.

Nhiều người hay đùa rằng một lít xăng hiện nay dẫu có cao hơn trước đây nhưng cùng lắm chỉ bằng giá tiền trung bình của một ly trà sữa hay một cốc cà phê. Nhưng sau một đợt dịch bệnh kéo dài, kinh tế của rất nhiều người thật sự gặp nhiều khó khăn, thậm chí đến nay, cũng chẳng có bao nhiêu người ổn định trở lại. Một phương án khả dĩ là có thể chuyển sang sử dụng phương tiện di chuyển xanh nhưng không phải ai cũng có đủ tài chính. Thế nên, nếu không thể thay đổi được hoàn cảnh, ta nên bắt đầu thay đổi từ trong chính thói quen của mình để giảm áp lực kinh tế.

Tránh tăng tốc nhanh và đột ngột

Bạn nghĩ mức tiêu thụ xăng cao nhất là khi nào? Phong cách lái xe của bạn có tác động lớn đến lượng xăng bạn sử dụng. Khi bạn tăng tốc, bạn sẽ tiêu thụ mức năng lượng ở mức cao nhất. Có thể bạn sẽ phải tăng tốc nhiều lần trong chặng đường của mình nhưng hãy nhấn ga từ tốn và chậm rãi. Khi bạn di chuyển nhanh hơn, phương tiện của bạn sẽ sử dụng nhiều xăng hơn. Điều này là do động cơ của bạn đang hoạt động mạnh hơn và cần nhiều nhiên liệu hơn để thực hiện việc này. Hơn nữa, khi bạn đến gần đèn giao thông, hãy giảm ga dần nếu thấy đèn đỏ. Tại sao vội vàng chỉ để chờ đợi? Nó không chỉ giúp bạn sử dụng ít xăng hơn mà còn đảm bảo an toàn giao thông.

Để tiết kiệm nhiên liệu nhất có thể, hãy dành 5 giây để tăng tốc xe của bạn lên đến 20 km/h từ điểm dừng. Đặc biệt với ô tô, các thử nghiệm đã chỉ ra rằng việc bạn thay đổi tốc độ lên và xuống từ 75 đến 85 km/giờ sau mỗi 18 giây có thể làm tăng mức tiêu thụ xăng của bạn lên đến 20%.

Quan sát tình hình giao thông

Đây là một việc hết sức quan trọng không chỉ trong lái xe mà còn phục vụ mục tiêu tối đa hóa bình xăng của bạn. Hãy luôn giữ sự tập trung về phía trước để xem điều gì sắp xảy ra và giữ một khoảng cách thoải mái giữa xe của bạn và xe phía trước bạn. Bằng cách quan sát kỹ những gì người đi bộ và những chiếc xe khác đang di chuyển hoặc dừng đột ngột, bạn có thể phán đoán được đang có vật cản trên đường, từ đó giữ tốc độ ổn định nhất có thể và tiêu tốn ít xăng hơn. Đối với những thành phố có mật độ giao thông cao, liên tục phanh gấp và tăng ga chính là nguyên nhân hàng đầu làm chúng tốn bộn cho tiền xăng.

Bảo dưỡng phương tiện định kỳ

Các phương tiện được bảo dưỡng tốt thường sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn, vì vậy bạn nên giữ cho phương tiện của mình ở tình trạng tốt nhất có thể. Bên cạnh việc bảo trì xe thường xuyên tại các trung tâm sửa xe uy tín, khắc phục các sự cố của xe một cách nhanh chóng sẽ giúp phương tiện của bạn gia tăng tuổi thọ.

Loại bỏ trọng lượng thừa

Xe của bạn sử dụng nhiều nhiên liệu hơn nếu nó nặng. Một cách để giảm trọng lượng đơn giản nhất là lấy hết những vật dụng bạn không sử dụng ra khỏi xe. Hãy dọn sạch cốp xe và cố gắng không đối xử nó như một cái kho dự trữ di động. Thói quen chung của hầu hết người điều khiển phương tiện giao thông là thoải mái ném bất cứ thứ gì vào cốp xe bao la của mình và rất lâu sau mới bỏ ra một thứ. Bạn cần có ý thức hơn về sự gọn gàng và ngăn nắp để người lẫn xe cảm thấy “dễ thở” hơn.

Thiết kế lịch trình thông minh

Thay vì thực hiện một chuyến đi ngẫu hứng với nhiều điểm đến bất chợt, hãy cố gắng kết hợp chúng thành một chuyến đi hợp lý để vừa tiết kiệm thời gian vừa tối đa hóa xăng. Khi động cơ của bạn đã được nổ máy và làm ấm, nó sẽ ít tiêu hao nhiên liệu nhất. Nhưng khởi động xe sau khi nó đã “off” một thời gian khá lâu sẽ làm tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

Kiểm tra áp suất lốp xe

Đặc biệt với ô tô, đây là một chi tiết mà người lái xe thường hay bỏ sót. Vì sao nó lại quan trọng quá trình tiết kiệm nhiên liệu đến vậy? Lốp xe là nơi tiếp xúc duy nhất của xe với mặt đất. Một chiếc lốp được bơm căng không đúng cách sẽ tạo ra nhiều lực cản hơn và bạn sẽ cần nhiều lực hơn để di chuyển cùng một quãng đường. Ngược lại, xe sẽ vận hành êm ái, khả năng vào cua ổn định, hỗ trợ phanh xe tốt và giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa. Để điều chỉnh không khó, bạn có thể tìm nhãn dán thường dán trên cửa tài xế để biết áp suất lốp lý tưởng hoặc xem trong sách hướng dẫn.

Đa dạng phương tiện di chuyển

Cách tốt nhất và đơn giản hơn hết để giảm mức tiêu thụ nhiên liệu là lái xe ít hơn. Với một số điểm đến không quá xa và bạn cũng không quá vội, hãy chọn đạp xe hoặc đi bộ để tăng cường sức khỏe.

Không có mẹo nào trong số những mẹo trên đòi hỏi quá nhiều nỗ lực để thực hiện và bạn cũng không cần phải là một người quá am hiểu về động cơ xe để hiểu cách chúng vận hành. Điều bạn cần là bắt đầu thay đổi dần và kiên trì với những thói quen mới.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article