5 hành tinh thẳng hàng lần đầu tiên sau 18 năm
Lifestyle

5 hành tinh thẳng hàng lần đầu tiên sau 18 năm

Năm hành tinh láng giềng gần nhất của chúng ta đang thẳng hàng trên bầu trời vào tháng 6 này, và điều tuyệt vời là ta có thể nhìn thấy hiện tượng này bằng mắt thường.

Khoảng nửa giờ trước khi Mặt Trời mọc, Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ được sắp xếp theo thứ tự tự nhiên của chúng từ Mặt Trời, trải dài theo đường chéo bắt đầu từ thấp ở phía đông. Vào ngày 3 và 4/6 vừa qua, khoảng cách giữa Sao Thủy và Sao Thổ là 91 độ.

“Thông thường, các hành tinh sẽ gần nhau hoặc xa nhau hơn, nhưng hiện tượng xếp thẳng hàng này là một trật tự đặc biệt vui nhộn. Đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Chúng ta đang có một chuyến tham quan thú vị hoàn toàn miễn phí về hệ mặt trời.” Michelle Thaller, một nhà thiên văn học tại NASA cho biết.

Khi các thiên thể xuất hiện gần nhau từ Trái Đất, các nhà thiên văn gọi cảnh tượng này là sự liên kết. Sự liên kết của một vài hành tinh là khá phổ biến và xảy ra vài năm/lần nhưng tất cả 5 hành tinh sẽ chỉ thẳng hàng một lần sau mỗi hai thập kỷ. Lần cuối cùng 5 hành tinh thẳng hàng là vào tháng 12/2004 và nó sẽ không xảy ra cho đến năm 2040. Do quỹ đạo và độ nghiêng khác nhau, tất cả 8 hành tinh sẽ không bao giờ thẳng hàng hoàn hảo.

Chúng ta có thể quan sát hiện tượng thú vị này như thế nào?

Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ sẽ xuất hiện trên một đường chéo trên bầu trời và có thể nhìn thấy rõ nhất trong khoảng thời gian từ ngày 18-27/6. Và thời gian lý tưởng nhấy để xem năm hành tinh này thẳng hàng sẽ xảy ra vào ngày 24/6.

Dù kính thiên văn hoặc ống nhòm có thể hỗ trợ việc ngắm nhìn bầu trời tốt hơn nhưng bạn vẫn có thể nhìn bằng mắt thường vì các hành tinh sẽ tỏa sáng hơn các ngôi sao xung quanh. Việc quan sát các hành tinh sẽ dễ dàng nhất từ 30 phút trước khi mặt trời mọc, ở một nơi có tầm nhìn ra đường chân trời phía đông hoặc đông nam. Sao Thủy tương đối khó nhìn hơn một chút vì nó rất gần Mặt Trời. Tuy nhiên càng về cuối tháng, Sao Thủy sẽ xuất hiện rõ hơn vì nó di chuyển xa khỏi Mặt Trời. Sao Kim và Sao Mộc sẽ xuất hiện rõ ràng nhất vì chúng tỏa sáng nhất. Sau khi tháng 6 qua đi, các hành tinh sẽ xa nhau hơn, điều này sẽ khiến việc chụp ảnh tất cả chúng cùng một lúc trở nên khó khăn hơn. Nếu bầu trời quang đãng, bạn có thể ngắm nhìn hiện tượng này từ ngay từ ban công hoặc sân thượng của mình.

Tuy nhiên không chỉ 5 hành tinh, ta còn có dịp nhìn thấy một khung cảnh ngoạn mục hơn khi Mặt Trăng cũng sẽ định vị chính nó giữa Sao Kim và Sao Hỏa và hoạt động như một điểm tựa cho Trái Đất. Theo đó, ta sẽ có cơ hội chứng kiến 6 hành tinh theo thứ tự: Sao Thủy, Sao Kim, Mặt Trăng, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ. Khoảng cách giữa Sao Thủy và Sao Thổ sẽ là 107 độ.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article