Interview, Feature

1M59LAB và cuộc tình chân thành với nhiếp ảnh của NTK Hà Nhật Tiến

 
1M59LAB và cuộc tình chân thành với nhiếp ảnh của NTK Hà Nhật Tiến

Trong cuộc gặp gỡ lần này của Men’s Folio Vietnam với NTK Hà Nhật Tiến, câu chuyện thời trang đã được tạm gác sang một bên, để cùng “soi lòng” anh bằng một góc nhìn khác thông qua ống kính máy ảnh. Như chính cách nhà thiết kế chia sẻ, anh yêu nhiếp ảnh chân thành, đồng hành cùng anh trong lúc cô đơn cùng cực nhất. Và từ đó 1M59LAB ra đời.

Chào Hà Nhật Tiến, cảm ơn vì đã nhận lời phỏng vấn từ Men’s Folio Vietnam, Tiến có thể chia sẻ về 1M59LAB được không? Và vì sao là cái tên 1M59LAB mà không phải là một cái tên khác?

Xin chào Men’s Folio Vietnam (MFV). Rất vui vì nhận được lời mời trò chuyện cùng với MFV.

Cảm ơn vì MFV đã yêu thích những khoảnh khắc của Tiến chụp ở 1M59LAB. 1M59LAB của Tiến là nơi mà Tiến đang tập làm quen với niềm đam mê nhiếp ảnh của mình dù bản thân là kẻ ngoại đạo. Đơn giản chỉ là một “phòng thí nghiệm” được tạo ra để thoả mãn cách mà Tiến muốn nhìn ngắm một người theo cách riêng của bản thân ở góc độ gần. 1M59LAB là một nhánh riêng mà Tiến muốn xây dựng song hành cùng với thương hiệu thời trang nam 1M59 của Tiến đã có, vì vậy nên đây là nơi Tiến dành góc nhìn riêng cho nam giới. Và Tiến muốn 1M59LAB thực sự là một gallery riêng của bản thân về vẻ đẹp của nam giới.

Là một nhà thiết kế thời trang, vì sao Tiến lại muốn thử sức với nhiếp ảnh?

Thực sự Tiến thích nhiếp ảnh từ rất lâu. Mọi thứ cũng khởi nguồn từ niềm đam mê thời trang của mình. Khi mới bắt đầu với công việc thiết kế thời trang, Tiến yêu thích mọi thứ liên quan đến thời trang và đã tìm mọi cách làm đủ công việc liên quan đến nó. Trong đó có công việc Stylist cho các kênh giải trí dành cho giới trẻ, các tạp chí thời trang. Và khi mình làm stylist, có những góc độ mình mong muốn bạn nhiếp ảnh chụp sao cho ra đúng ý đồ mình mong muốn nhưng không thành. Từ đó, mày mò học lỏm, tìm tòi thử trên internet và tự nghiên cứu sắm máy ảnh để tự chụp theo cách riêng của mình. Từ từ Tiến muốn lưu lại những khoảnh khắc theo cách nhìn riêng, bố cục riêng của mình.

Với nhiếp ảnh, Tiến nghĩ mình không phải là đang thử sức, cũng không phải Tiến đang muốn chứng minh với mọi người rằng Tiến có khả năng chụp và có thể chụp đẹp, mà ở đây, chỉ là Tiến yêu thích say mê nhiếp ảnh như một người bạn không thể tách rời với niềm đam mê thời trang. Tiến nghĩ rằng bản thân mình và nhiếp ảnh đã phải lòng nhau trong những lúc Tiến cô đơn cùng cực nhất của cuộc đời.

Xem qua những thước ảnh của 1M59LAB đều tập trung khai thác vào cảm xúc và khoảnh khắc của nhân vật – không cần những hiệu ứng nào khác can thiệp. Có phải đây chỉ đơn thuần là phong cách của Tiến hay Tiến đang muốn truyền tải một thông điệp nào đó?

Thực sự cảm ơn MFV đã nhận thấy được cái hồn cốt chính của 1M59LAB chứ không phải là những hiệu ứng phụ hoạ nào khác. Thú thật, Tiến không biết gì về kỹ thuật chụp ảnh và thông số kỹ thuật để chụp hoặc của máy ảnh. Tiến xem chiếc máy ảnh hiện tại như một người bạn lâu năm của mình dù hiện tại đã có rất nhiều dòng máy ảnh xịn khác tân tiến hơn ra đời, nhưng dù hư máy cũ Tiến vẫn cố gắng bằng mọi cách để tìm cho bằng được dòng máy ảnh quen thuộc đã gắn bó với bản thân từ những ngày đầu.

 

Vì vậy, Tiến bỏ mặc mọi thứ chỉn chu về kỹ thuật để dành tất cả tâm tư tình cảm của mình vào khoảnh khắc mình muốn ghi lại. Chụp ảnh với Tiến như vẽ một bức tranh, khi người cầm máy giơ ống kính để ngắm, bạn phải biết bạn đang chụp gì và phải biết cân đo đong đếm làm sao để khoảnh khắc đó ra đời vỏn vẹn trong 4 đường thẳng tạo nên thành một khoảnh khắc đẹp, đẹp ở đây có nghĩa là cảm xúc bạn muốn hướng tới của bức ảnh là gì. Chứ không phải là ánh sáng bao nhiêu là đẹp, bố cục 2/3 hay bố cục 3/4 là chuẩn…

Với Tiến, hiểu con người hiểu cảnh vật trước máy ảnh mình chụp quan trọng hơn là máy ảnh. Máy ảnh chỉ là công cụ, cách bạn nhìn nhận quan sát mọi thứ xung quanh mới là nguồn sống của một bức ảnh.

Những nhân vật xuất hiện trong các sản phẩm của 1M59LAB hầu như là nam giới, vì sao vậy?

Như Tiến đã nói, do đây là 1M59LAB, một nhánh nối tiếp của 1M59 đã là một thương hiệu riêng của bản thân về thời trang nam nên đây là nơi để Tiến khai thác tất cả những đường nét đẹp đẽ, những cảm xúc sâu lắng của nam giới. Đơn thuần vì Tiến mong muốn không chỉ nữ giới mới là nguồn cảm hứng của các nghệ sĩ, mà nam giới cũng có những nét đẹp riêng biệt không thua kém một nửa kia của Thế Giới.

Đối với Tiến, thế nào là một bức ảnh đẹp?

Với cá nhân mình, Tiến thấy để có một bức ảnh đẹp, không cần thiết phải có máy xịn, không phải chụp trường cảnh hay đại cảnh mới là đẹp, mà đôi khi, chỉ cần một khoảnh khắc lắng đọng của bất cứ điều gì được ghi lại bằng cú bấm máy, nó sẽ khiến bạn trầm tư. Với Tiến, cảm xúc quan trọng nhất trong một bức ảnh. Nếu một bức ảnh dù lộng lẫy màu sắc tới đâu mà thiếu đi sự chân tình, cảm xúc thật thì đó là bức tranh bày bán trang trí chứ không phải là một bức ảnh đẹp.

Ánh sáng với Tiến quan trọng thứ nhì trong một bức ảnh. Điều làm Tiến ngẩn ngơ trước một bức ảnh là ánh sáng. Tiến bị ngược mọi người, không giống số đông, Tiến luôn thích những bức ảnh thiếu sáng, Tiến không thích một bức ảnh ánh sáng chan hoà, mà một bức ảnh có những góc khuất riêng bằng thứ ánh sáng đậm nhạt, nó khiến bản thân nhìn ngắm lâu hơn, càng ngắm lại càng thấy nhiều điều, đôi khi một bức ảnh nhiều bóng tối lại khiến bản thân ứa nước mắt.

Tiến thích ánh sáng tự nhiên hơn là ánh sáng trong phòng studio. Vì Tiến luôn trung thực với nhiếp ảnh, mọi ánh sáng trong studio cho Tiến cảm giác không chân thực. Ánh sáng tự nhiên là màu sắc tuyệt vời để tất cả được phát ra thứ ánh sáng diệu kỳ, đôi khi có cả thanh âm.

Tiến có quan điểm về vẻ đẹp tính dục trong thời trang và nhiếp ảnh (nghệ thuật) như thế nào? Trong những bộ ảnh do Tiến thực hiện hầu như đều thể nghiệm tính dục đấy nhỉ! 

Vẻ đẹp thì không có quan điểm. Nên dù ở bất cứ đâu, thời trang hay nhiếp ảnh, nó không có thông số riêng để mặc định. Mọi thứ trong ảnh của Tiến đều êm ả, dù Tiến chụp bất cứ thứ gì. Phong cảnh, tĩnh vật hay con người, tất cả trong Tiến đều lặng yên. Tiến thích gọi đó là ảnh khoả thân hơn là ảnh mang tính dục. Vì ảnh khoả thân là những câu chuyện cá nhân được phác hoạ bằng thân xác. Chứ không phải là những cơ thể trần trụi để giải phẫu y học. Ảnh khoả thân trong Tiến luôn tĩnh lặng, êm đềm, che cái cần che và bày biện cái cần bày biện. Và nó luôn đẹp, một sự đẹp thanh khiết không phô trương.

Vậy tiêu chuẩn của cái đẹp trong thời trang có khác gì với tiêu chuẩn cái đẹp trong nhiếp ảnh hay không?

Như Tiến đã chia sẻ, Tiến không ràng buộc bản thân mình vào những quy chuẩn nào đó, vì thực sự Tiến không phải là một tay nhiếp ảnh chuyên nghiệp, đơn giản chỉ là thích chụp ảnh và chụp theo cách riêng của mình. Tiến luôn nghĩ trong sáng tạo nói chung và cái đẹp nói riêng, chúng ta đừng nên đặt ra những quy chuẩn, vì khi ta đặt ra quy chuẩn nào đo thì chính bản thân mình tự trói mình vào những hẹp hòi riêng biệt, cái đẹp luôn có minh triết riêng của nó, dù ở nhiếp ảnh hay ở thời trang hoặc bất cứ nơi đâu.

Tiến có ấp ủ những dự định, dự án dành riêng cho 1M59LAB chưa?

Hiện tại Tiến vẫn đang chụp mọi thứ theo cách cảm nhận riêng của bản thân mình, mỗi ngày có thêm được ai đó yêu thích ảnh của mình chụp thì đó là niềm vui. Tiến đang dự định sẽ chụp một sách ảnh riêng về những người mẫu mà Tiến yêu thích từ lúc bắt đầu làm thời trang của mình. Tiến muốn kể câu chuyện của từng cá nhân người mẫu theo cách mà Tiến nhận thấy ở họ. Hy vọng mọi thứ sẽ diễn ra đúng như mong muốn của mình. Còn việc chụp ảnh thì mình cứ chụp thôi, mỗi ngày chụp được một ảnh đẹp thì đó cũng là một loại hạnh phúc.

Câu hỏi cuối cùng, liệu 1M59LAB by Hà Nhật Tiến chỉ là một cuộc dạo chơi ngẫu hứng hay sẽ là một dự án được đầu tư kỹ lưỡng trong tương lai?

Những tâm tình vừa rồi giữa Tiến và MFV không có mục đích gì khác ngoài việc là Tiến đang yêu và luôn yêu nhiếp ảnh. Mà đã là tình yêu thì cứ để nó tự nảy mầm tự nhiên. Mọi sự đầu tư nào đều mang tính vụ lợi. Mà Tiến yêu nhiếp ảnh chân thành, nên chắc là sẽ luôn gắn bó cùng nhau. 

Hy vọng Tiến và MFV sẽ có những khoảnh khắc lưu dấu đồng hành cùng nhau. Xin cảm ơn MFV vì những câu hỏi rất thú vị.

Cảm ơn những chia sẻ của Hà Nhật Tiến!

Tham gia MEN’s FOLIO Fashion Clubhouse tại Facebook để cập nhật tất cả thông tin, hình ảnh mới nhất về thời trang thế giới và nội địa!

Hình ảnh: NVCC