Travel Blogger Lý Thành Cơ chia sẻ 10 mẹo giúp bạn làm việc tại nhà hiệu quả hơn
LifestyleArts & Culture

Travel Blogger Lý Thành Cơ chia sẻ 10 mẹo giúp bạn làm việc tại nhà hiệu quả hơn

Sau một tuần giãn cách xã hội, hẳn nhiều người vẫn còn chưa thích nghi được với việc phải làm việc tại nhà (work from home). Thực tế, những lúc đầu làm việc tại nhà, bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề hơn bạn nghĩ.

Một trong những vấn đề thông dụng nhất là việc ngủ dậy quá muộn (có thể do bị Netflix, sách mê hoặc dẫn đến thức quá khuya) và sau đó bạn phải làm việc quá khuya bù cho việc dậy muộn. Bên cạnh đó là hàng loạt các thói quen khác như ăn vặt nhiều vì tủ lạnh sát bên; không đi ra khỏi phòng vì trong phòng có đủ mọi thứ; lười tắm vì không cần phải gặp ai. Là một travel blogger, Lý Thành Cơ đã quen với cuộc sống dịch chuyển liên tục và cũng đã mất không ít thời gian để quen với việc phải ở yên trong nhà. Dưới đây là 10 mẹo đã được anh đúc kết trong thời gian qua để giúp bản thân làm việc hiệu quả và cân bằng hơn.

Luôn đặt báo thức như giờ đi làm

Điều này giúp bạn không ngủ dậy quá muộn. Bạn có đủ thời gian để ăn sáng và bắt đầu một ngày làm việc đầy năng lượng đúng giờ. Phương pháp trên còn cho phép bạn duy trì thói quen dậy sớm, để khi trở lại làm việc sẽ không bị bỡ ngỡ.

Sắp xếp bàn làm việc ngăn nắp

Bàn làm việc chỉn chu một chút giúp ta thấy có động lực ngồi vào làm việc hơn và sẽ tập trung hơn. Nếu được, bạn có thể mua kệ nâng laptop để lưng không gù khi làm việc.

Ngồi vào bàn làm việc thay vì trên giường ôm laptop

Hãy hạn chế việc nằm trên giường và ôm laptop. Lúc đó, cơ thể đi vào “chế độ thư giãn” làm chúng ta chỉ lo lướt web. Việc ngồi tại bàn giúp ta tập trung và làm việc hiệu quả hơn.

Đặt lịch làm việc cụ thể

Khi thức dậy xong, ta sẽ ăn uống bữa sáng rồi vào bàn làm việc. Làm đến trưa thì đi ăn trưa, xong rồi lại làm tới chiều rồi tắt máy để buổi tối nghỉ ngơi. Như vậy, bạn vẫn theo lịch làm của công ty, vẫn năng suất mà không phải thức khuya để chạy deadline.

Thường xuyên họp online

Cách này giúp bạn luôn trò chuyện với mọi người để luôn giữ được nhịp làm việc của cả nhóm. Từ đó tránh việc 1 người làm, người khác thì không, và đừng quên cập nhật quá trình làm việc của nhau.

Đặt lịch giải trí vừa phải

Nhờ việc kết thúc làm việc sớm, bạn sẽ có thời gian xem phim, đọc sách sớm hơn, nhưng đừng vì vậy mà nuông chiều bản thân quá đà. Mỗi buổi tối, hãy giới hạn số tập phim mình xem để vừa đủ đi ngủ. Buổi sáng, đừng xem phim để dành trọn thời gian cho công việc.

Kỷ luật với bản thân

Khi wfh, không ai nhắc nhở bạn cả, chỉ có bạn là sếp của chính mình. Thế nên, bạn phải kỷ luật với bản thân để deadline không dồn ứ và bị cuốn vào guồng quay này rồi trở nên kiệt sức.

Luôn có mạng Internet mạnh

wfh

Đây là ưu tiên trước nhất khi wfh. Hãy ráng nâng cấp đường truyền tại nhà để khi làm việc hay họp sẽ không bị gián đoạn.

Nhớ uống nước thường xuyên

Ở văn phòng, bạn sẽ có bình lớn để lấy nước uống thường xuyên. Tuy nhiên, ở nhà vì không vận động, đi lại nhiều, bạn sẽ thường xuyên quên uống nước. Hãy cố gắng đặt ghi nhớ trên điện thoại mỗi tiếng uống nước để cân bằng nhé!

Tập thể dục

Kể từ nạn dịch Covid-19, xu hướng luyện tập thể thao dần một thay đổi. Việc rèn luyện tại nhà ngày một nở rộ và bùng nổ hơn bao giờ hết. Các thương hiệu thể thao nổi tiếng và nhà sản xuất phần mềm bắt đầu quan tâm đầu tư thiết kế những ứng dụng thể thao. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua thêm các dụng cụ thể thao như tạ hay thảm yoga tại nhà để có thể tập luyện hiệu quả hơn.

Chúc mọi người làm việc ở nhà hiệu quả và đầy năng suất nhé!

Tham khảo từ lời khuyên của travel blogger Lý Thành Cơ
 

Related Article