Vacheron Constantin Patrimony – Một ý niệm về sự phức giản

  • by Huyền My Trương
  • February 24, 2025

Lấy cảm hứng từ mẫu đồng hồ năm 1957, bộ sưu tập (BST) Patrimony ra đời năm 2004 tri ân nghệ thuật chế tác đồng hồ lâu đời, giấu kết cấu phức tạp bên dưới ngoại hình khiêm cung.

Vacheron Constantin cho ra đời BST Patrimony năm 2004, bén rễ từ nghệ thuật chế tạo đồng hồ cổ điển, chúng nổi bật nhờ thiết kế khiêm cung và vẻ thanh lịch hiếm có. Suốt 20 năm sau, các mẫu Patrimony chưa bao giờ chệch hướng khỏi nguyên tắc của mình, tiêu biểu là bộ vỏ tròn với viền bezel mảnh cũng như mặt số tinh tế, dáng vòm với những cọc giờ khảm và kim đồng hồ kiểu baton cùng vạch phút dạng điểm hạt, đều uốn cong.

Sự tối giản tưởng chừng đơn giản lại đòi hỏi chuyên môn chế tác ở đẳng cấp cao. Độ cong gần như vô hình yêu cầu kỹ thuật dập cực kỳ tỉ mỉ và chính xác đến từng micron (1/1000 mm). Nỗi ám ảnh tương tự với tiểu tiết cũng được thể hiện trong dáng cong của kim đồng hồ, cọc giờ cũng như các hạt “trai” trên vạch phút, mà trong đó mỗi bộ phận gia công đều phải có bàn tay nghệ nhân tinh chỉnh, chưa kể độ khó tăng thêm do kích thước quá nhỏ.

Thẩm mỹ nhã nhặn ấy – một phong cách phức tạp đến mâu thuẫn – đi cùng những cơ chế đồng hồ cao cấp. Nhà chế tác đã phát triển nhiều bộ chuyển động siêu mỏng – cả loại đơn giản lẫn trang bị nhiều tính năng đo lường phức tạp – như calibre 1731 lên cót tay với bộ lặp phút hay Calibre 1120 lên cót tự động với bộ lịch vạn niên, lần lượt dày 3.9 và 4.05 mm. Tất cả các mẫu đồng hồ trong BST đều vận hành bởi bộ chuyển động cơ học, trải dài từ những bộ máy vận hành hiển thị ba kim cơ bản cho đến những bộ máy với chức năng tinh vi, bao gồm cả những cách hiển thị đặc biệt như các mẫu lịch ngày và thứ trong tuần kiểu kim hồi.

Theo Ora ïto: “Thiết kế tốt không được tạo ra để bỏ đi sau một thời gian sử dụng, mà phải xoay quanh những gì tinh tuý để trở nên bất tử”. Mỹ quan của Patrimony và Ora ïto sinh ra dành cho nhau. Là gương mặt của BST từ 2019 như một phần của chiến dịch “One of Not Many”, nhà thiết kế người Pháp là người mộ điệu lâu năm của BST Patrimony, người yêu thích ý niệm về “sự phức giản” (simplexity) trong dáng hình đồng hồ.

Phiên bản giới hạn 100 chiếc sở hữu bộ vỏ vàng vàng 40 mm bao quanh mặt số cùng màu, được trang trí vô số những vòng tròn đồng tâm phản chiếu ánh sáng. Cấu trúc sóng tròn trông đơn giản này lan toả những những con sóng đồng điệu với bề mặt mặt số cong.

Mặt sau đồng hồ với nắp lưng sapphire để lộ bộ máy inshouse calibre 2450 lên cót tự động, trong đó đáng chú ý có hoàn thiện dập vân tròn trên đĩa máy, hoa văn Côte de Genève trên cầu máy và con lắc dao động vàng khuyết rỗng hình chữ thập Malta. Mẫu đồng hồ được hoàn thiện với dây đeo da bê màu rượu vang, dập các hình chữ nhật bo góc để nhấn mạnh cá tính hoài cổ của đồng hồ cũng như tạo tương phản mạnh với dạng thức sóng tròn của bộ vỏ và mặt số.

Ảnh: Vacheron Constantin

library